16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

 

16 quy tắc kinh doanh của Đào Chu Công. Trong suốt quãng đời ẩn danh xa rời chính trường và mưu sinh bằng nghề buôn, ông đã đúc kết cho mình và cho thiên hạ được 16 nguyên tắc kinh doanh hết sức quý giá truyền lại cho đến nay. Sách cổ Trung Hoa sau này ghi lại với tựa là “Đào Chu Công lý tài thập lục tắc”.

Tạm dịch là “Mười sáu quy tắc kinh doanh của Đào Chu Công”. Mười sáu quy tắc kinh doanh được phân chia thành ba mục cụ thể rõ ràng.

VỀ CON NGƯỜI- 16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

Sinh ý yếu cần khẩn

Kinh doanh cần phải cần cù siêng năng, công việc phải luôn luôn khẩn trương thực hiện mới đạt hiệu quả cao. Do là công việc quan trọng liên quan cơm áo, gạo tiền… nên cần phải cần cù và khẩn trương, thiết nghĩ không còn gì đúng hơn thế nữa…

Sinh ý = cầu ý chí kiếm sống, hay sinh tồn, tồn tại

Dụng độ yếu tiết kiệm

Chi dụng hàng ngày và mọi phí tổn phải chú ý tiết kiệm và có lợi nhất.

Người làm thương mại dịch vụ chủ yếu lấy công làm lời nên việc tích tiểu thành đại, góp gió thành bão bao giờ cũng ưu tiên.

16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công
16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

Những đại gia thời nay đa số vẫn là những người cần kiệm, họ không bao giờ hoang phí nên cũng là một yếu tố giúp họ ngày một giàu thêm hơn nữa.

Tiếp nạp yếu khiêm hoà

Khi giao tiếp, thương lượng cần phải khiêm tốn, cung kính, hoà nhã.

Người làm kinh doanh bao giờ cũng quan trọng thể diện và uy tín, nên giữ bộ mặt và sĩ diện của mình hết sức quan trọng, tránh lệ thuộc đua chen hoặc mang tiếng là phô trương thái quá, thiếu khiêm tốn và hách dịch, quan liêu, thất lễ…

VỀ PHƯƠNG THỨC KINH DOANH

Mãi mại yếu tuỳ thời

Làm kinh doanh, mua bán phải tùy theo thời điểm mà kinh doanh, không được dự đoán sai nhu cầu thị trường hoặc mua bán sau đuôi thiên hạ. Những dự báo sai bao giờ cũng đưa đến kết quả thảm hại, sai một ly đi một dặm.

16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công
16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

Vượng khiếm yếu thức nhân

Phải biết rõ nhân viên và đối tác giàu hay nghèo, tránh tình trạng thâm lạm công quỹ, dây dưa công nợ, gây ra nợ khó đòi hoặc thất thoát do hoàn cảnh túng bấn họ làm liều.

Trương mục yếu kê tra

Tài khoản, sổ sách, hồ sơ khách hàng, hàng hoá trong kho, trong thuyền, trên xe hoặc nguồn nguyên liệu, vật liệu phải thường xuyên kê khai.

16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công
16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

Công khai tài chính và số liệu, đảm bảo tra xét chu đáo rõ ràng nhằm vừa quản lý tốt, vừa dự báo tình hình chính xác, vừa chống thất thoát, vừa chuẩn bị kịp thời cho các kế hoạch làm việc sắp tới.

Tránh bê bối sổ sách, thâm hụt ngân quỹ, thất thoát tài sản, hư hao lãng phí…

Ưu liệt yếu phân biệt

Phàm làm chủ, làm Lãnh đạo phải có cặp mắt xét đoán, biết nhìn người và phân biệt thị phi, trắng đen rõ ràng,

Phải biết phân biệt và xét đoán kẻ tốt người xấu để tuyển dụng, uỷ quyền, tổ chức công việc và phân công nhân viên.

Phải biết nhìn người để lựa chọn đối tác đàng hoàng nghiêm chỉnh, tránh chọn nhầm đối tác xấu có thể gây tác hại lớn khi giao dịch.

Phải biết ưu điểm và khuyết điểm của nhân sự dưới quyền, thế mạnh và thói xấu của những người xung quanh nhằm tránh giao sai người thiếu năng lực, sai việc, sai địa điểm, sai trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Dụng nhân yếu phương chính

Dùng người tâm phúc hoặc thuộc cấp trong tổ chức phải là những người phương cương chính trực,có tài đức, ngay thẳng để vừa giúp mình giữ gìn kỷ luật, giúp làm gương cho người xung quanh.

Tránh tiêu cực, bè lũ, phe phái gây mất đoàn kết, gây thiệt hại trong quản lý điều hành.

Xuất nhập yếu cẩn thận

Hàng hoá, sổ sách, tiền bạc thu chi hàng ngày phải cẩn thận, ghi chép, lưu trữ phải chính xác.

Phải có công cụ và phương tiện lưu trữ, bảo quản tránh cháy, nổ, hư hỏng. công tác xuất nhập phải được đối chiếu thường xuyên, cần chính xác tránh gây sai lệch, thất thoát hoặc tạo điều kịên cho kẻ xấu lợi dụng.

Hoá sắc yếu diện nghiệm

Hàng hoá muốn mua, nhập kho phải được xem xét thấy tận mắt, đến tận nơi, sờ tận tay.

Phải đạt tiêu chuẩn tra xét, kiểm soát, kiểm nghiệm nhằm tránh mua trâu vẽ bóng hoặc mua hàng kém chất lượng.

Kỳ hạn yếu ước định

Làm ăn phải coi trọng chữ tín, đúng kỳ hạn tránh tình trạng bị phạt hay bồi thường vì trễ hẹn.

16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công KAMETHOD.VN- 

Tồn lưu yếu kiểm soát

Hàng hoá trong kho bãi phải đươc kiểm soát, bảo vệ che đậy, tránh thất thoát, mất trộm, hư hỏng vì mưa nắng, thời tiết nóng ẩm, lũ lụt…

VỀ XÃ HỘI- 16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

Nha môn yếu thông giám

Làm ăn bất kỳ nơi đâu phải hiểu biết luật pháp, thuế suất,

Đặt quan hệ quen biết với cơ quan công quyền nhằm tạo thuận lợi cho việc kê khai giấy tờ, hàng hoá. Việc thông qua cơ quan công quyền để họ giám sát vịêc kinh doanh là một bước đi khôn ngoan để có thể thăm dò tình hình, tin tức chính trị xã hội nhằm có đối sách thích hợp.

Mặt khác, mối quen biết có thể tạo tiền đề cho những lúc cần giải cứu về rắc rối luật pháp trong kinh doanh hoặc tạo vỏ bọc bảo vệ an toàn cho chính doanh nghiệp

Thịnh vượng yếu tích đức

Càng phát đạt thì phải càng tích đức hành thiện, vừa làm quảng cáo cho sản phẩm vừa tạo quan hệ tốt đẹp với cộng đồng, nhằm lôi kéo thiện cảm của cộng đồng để họ ủng hộ thương hiệu và sản phẩm.

Dụng vốn yếu tương hỗ

Buôn có bạn, bán có phường

16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công
16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

Đối với đối tác kinh doanh cùng ngành nghề nên có sự hợp tác mật thiết, nên giúp đỡ lẫn nhau về vốn tài chính, để dễ mượn thị trường hoặc bạn hàng. Hoặc những khi hàng hoá, thị trường bị thiếu hụt, có thể hỗ trợ lẫn nhau. Mặt khách thương hội có thể tạo điều kiện xúc tiến thương mại ở những nơi xa lạ.

Xử thế yếu độ lượng

Đối xử thuộc hạ phải độ lượng, làm công tác tư tưởng và động viên thường xuyên để họ trung thành và cống hiên sức lục và tài trí. Những khi thuộc cấp phạm lỗi thường khen trước chê sau, xử sự nhẹ nhàng thấu tình đạt lý để họ tâm phục

Sưu tầm

LIÊN HỆ

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

   

  tag: 
  16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công
  16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công- là ai?
  Học gì từ 16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công
  16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công trong kinh doanh đương thời
  Khởi nghiệp với 16 Quy Tắc Kinh Doanh Của Đào Chu Công

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *