Bí Quyết Giúp Bạn Khởi Nghiệp Thành Công

 

Cho dù bạn vẫn đang đi học hay đang ngồi trong văn phòng làm việc và dự tính thay đổi nghề nghiệp, ý tưởng khởi nghiệp nghe có vẻ rất hấp dẫn. Công cuộc khởi nghiệp diễn biến nhanh chóng mà thú vị, mỗi cá nhân đều được quyền trở thành ông chủ từ ý tưởng khởi nghiệp của mình. Nếu bạn là một nhà sáng lập, bạn cần phải cực kỳ nỗ lực, chưa kể đến việc, bạn còn phải làm ông chủ của chính mình.

Mặc dù làm việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ không đòi hỏi bằng cấp cao cấp, nhưng nó đòi hỏi một số kỹ năng cụ thể. Cũng giống như bất cứ công việc nào, sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ làm nên điều khác biệt. Nghĩ xem bạn muốn trở thành một Leah Busque thứ hai hay là Caterina Fake (Flickr)? Đây là những điều tôi đã làm trước khi “ra mắt” công ty của mình và tôi muốn chia sẻ cho các bạn hiện đang mong muốn trở thành một nhà khởi nghiệp. 

LÀM VIỆC HOẶC THỰC TẬP TẠI CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

 

Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Giai đoạn đầu của các công ty khởi nghiệp thường rất khác so với những công ty lớn, học hỏi cách các doanh nhân giải quyết những bước đi thăng trầm của công ty họ là một điều vô cùng quý giá. Đó cũng là cơ hội giúp bạn đảm nhận được một số vai trò và bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, những việc bạn buộc phải làm với tư cách là người sáng lập.

Nếu bạn vẫn đang học đại học, hãy cố gắng liên hệ tới các công ty khởi nghiệp ở khu vực của bạn để xem họ có nhận nhân viên làm bán thời gian hay không, hoặc lên ý tưởng dành kỳ nghỉ hè của mình để thực tập ở thung lũng Silicon. Còn nếu bạn đã đầu quân cho công ty khởi nghiệp rồi thì sao? Một điều tuyệt vời khi bước vào thế giới khởi nghiệp đó là bạn được làm việc cho một công ty tập trung vào ngành học của bạn và có thể sử dụng chuyên môn của bạn (tham khảo trang Rent the Runway nếu bạn đang làm việc về thời trang hay ZocDOc nếu bạn làm việc về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe)

TÌM MỘT HOẶC 2 NGƯỜI CỐ VẤN

Một trong những lợi thế khi làm việc ở công ty khởi nghiệp là bạn được tiếp xúc trực tiếp với những nhà cố vấn tiềm năng. Một trong những người quan trọng nhất giúp tôi thành lập InstaEDU (hiện tại là 2 nhà đầu tư) là những nhà sáng lập công ty cũ tôi từng thực tập và làm việc.

Nếu bạn đang làm việc tại công ty khởi nghiệp, đừng ngại kể cho những nhà sáng lập biết bạn rất quan tâm đến việc sẽ mở công ty của riêng mình vào một ngày nào đó trong tương lai. Phần lớn các trường hợp, họ sẽ rất vui khi có cơ hội được mở rộng thêm các bộ phận khác của doanh nghiệp mà bạn chưa được biết đến.

Những nhà cố vấn tiềm năng khác bao gồm các giáo sư tại trường đại học – những người có thể hướng dẫn bạn từng bước khởi nghiệp, bạn bè làm việc trong lĩnh vực công nghệ, thậm chí những người đang hoạt động trong cộng đồng công nghệ mà bạn không biết. Hầu hết những người thành công ở thung lũng Silicon có được như ngày hôm nay đều nhờ vào sự hỗ trợ của người khác, họ cũng mong muốn được giúp đỡ lại những người muốn học hỏi thêm nhiều về công cuộc khởi nghiệp. Hãy cho họ thấy rằng bạn thông minh, có động lực và ham học hỏi và bạn có thể đi được một chặng đường dài sau đó.

THAM GIA VÀO CÁC LỚP HỌC KHỞI NGHIỆP

 

Điều hành một công ty đồng nghĩa với việc bạn học cách làm rất nhiều việc vượt xa khỏi khả năng và niềm đam mê vốn có của bạn. Bạn cần có khả năng quản lý bảng giá trị vốn, đánh giá các thị trường tiềm năng và theo dõi tình trạng tài chính của mình,…chứ không phải làm việc vì cảm giác. Mặc dù các lớp học không thể thay thế cho những kinh nghiệm thực tiễn, nhưng họ sẽ dạy bạn những kỹ năng và quy trình cơ bản mà bất cứ nhà khởi nghiệp nào cũng cần phải biết.

Nếu bạn không còn đi học nữa (hoặc trường học của bạn không cung cấp các lớp học liên quan), trang web udemy có các khóa học miễn phí giá rẻ mà bạn có thể tham gia trực tuyến, bao gồm mọi thứ từ phát triển sản phẩm đến cách quyên tiền.

HỌC CÁC KỸ NĂNG MÃ HÓA CƠ BẢN (NẾU BẠN CHƯA PHẢI LÀ KỸ SƯ LẬP TRÌNH)

Có rất nhiều cá nhân không có kỹ năng lập trình nhưng vẫn muốn khởi nghiệp. Một khi bạn hiểu được các nguyên tắc cơ bản về lập trình, bạn dễ dàng giải quyết được các vấn đề, khó khăn, cũng như thách thức với các sản phẩm của công ty bạn trong tương lai. Ngoài ra, bạn sẽ mong muốn hiểu và có chung tiếng nói với các nhà lập trình mà bạn sẽ làm việc cùng (và khi tuyển dụng). Thậm chí nếu bạn để ý đến một sản phẩm hiện vật (như hộp mẫu trang điểm của công ty Birchbox hay hãng kính mắt Warby Parker), bạn có thể đặt cược toàn bộ sự nghiệp của mình vào sự hiện diện trực tuyến, kênh bán hàng của bạn sẽ chiếm một vai trò to lớn trong hoạt động kinh doanh của bạn.

Nếu bạn đang học đại học, hãy sắp xếp thời gian biểu để học một khóa giới thiệu về lập trình. Hoặc nếu bạn muốn một cái gì đó linh hoạt hơn, có một vài trang web mới có thể giúp bạn học mã hóa. Truy cập teamtreehouse hoặc codecademy để tự học những khóa học lập trình.

THAM GIA CÁC SỰ KIỆN KHỞI NGHIỆP

Khi bạn thành lập công ty, có một mạng lưới bạn bè hỗ trợ và hiểu được những khó khăn của bạn là một điều vô cùng đáng quý. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới với những người cùng chí hướng với mình. Đăng ký kênh startupdigest để tìm hiểu về các sự kiện khởi nghiệp hoặc tìm kiếm các cuộc gặp gỡ ở khu vực của bạn. Và – quan trọng nhất là – khi bạn đi đến các sự kiện, hãy cố gắng tập trung khơi gợi những cuộc trò chuyện có ý nghĩa với các thành viên hác thay vì cố gắng kết nối với càng nhiều người càng tốt.

THEO DÕI TIN TỨC CÔNG NGHỆ

 

Nắm bắt thông tin trên các blog công nghệ đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nhân. Trước hết, bạn sẽ biết được các công ty khác đang làm gì và đang hoạt động (hay không hoạt động kinh doanh) trên lĩnh vực gì. Các trang blog cũng giúp bạn xác định được cách thức mà các công ty xung quanh hoạt động cũng như kiếm lợi nhuận. Hầu hết các blog công nghệ cũng đăng bài viết của các doanh nhân và các nhà đầu tư về nhiều mánh khóe, xu hướng hay những hiểu biết khác về các ngành công nghiệp. Cá nhân tôi thường lưu giữ trang techcrunch hoặc pando trong tài khoản Google Reader của mình. Tôi chỉ đọc một số ít các bài báo mỗi ngày, nhưng chắc chắn sẽ xem xét cẩn thận từng tiêu đề một.

Khởi nghiệp có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn và dễ gây nản lòng, nhưng sự thật là, bạn có thể tự mình hoàn thiện bất cứ công việc nào theo cách mà bạn muốn. Thực hiện nghiên cứu, kết nối bản thân với những người bạn tuyệt vời, và sau đó hãy bắt đầu giải quyết công việc. 

————

Tác giả: Alison Johnston Rue

Link bài gốc: Want to be a Start-up Founder? Here’s What to Do Now

Dịch giả: Nguyễn Thị Mỹ Linh – ToMo – Learn Something New 

Nguồn: ToMo – Learn Something New

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *