Các rủi ro cần phải tránh khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Nắm bắt được những rủi ro trong giao dịch phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư sẽ có thể giảm thiểu được tối đa những rủi ro và có chiến lược kinh doanh hiệu quả.
Bên cạnh khoản lợi nhuận khổng lồ mà nhà đầu tư có thể kiếm được từ thị trường phái sinh hàng hóa này thì nhà đầu tư có thể gặp phải một số rủi ro như sau:
 
– Rủi ro hệ thống: Đây là rủi ro có thể ảnh hưởng tới toàn bộ nhà đầu tư và thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Một số rủi ro hệ thống có thể gặp phải như biến động giá hàng hóa, biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản,…
 
– Rủi ro giá hàng hóa: Giá cả hàng hóa là yếu tố tác động trực tiếp tới các giao dịch hàng hóa phái sinh. Khi nhà đầu tư quyết định đầu tư vào hàng hóa tức là thu lợi nhuận từ sự biến động giá cả hàng hóa. Nhất là những mặt hàng độc quyền như xăng, dầu, điện, nước, nếu có sự biến động về giá, nhất định sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường hàng hóa phái sinh.
 
– Rủi ro mô hình: Khi chọn thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư thường lựa chọn mô hình đầu tư riêng biệt. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa luôn có sự biến động bất quy tắc nên rủi ro là điều khó có thể tránh khỏi.
 
– Rủi ro lạm phát: Lạm phát ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của đồng tiền dẫn tới biến động về giá cả hàng hóa phái sinh, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của nhà đầu tư.
 
– Rủi ro lãi suất: Sự lên xuống thất thường của lãi suất sẽ tác động trực tiếp tới mức độ sinh lời của giao dịch hàng hóa phái sinh.
 
– Rủi ro phi hệ thống: Loại rủi ro này không có sức ảnh hưởng rộng lớn tới toàn bộ hệ thống giao dịch hàng hóa phái sinh tuy nhiên sẽ tác động tới quyền lợi của nhà đầu tư của ngành hoặc công ty gặp rủi ro.
 
Tóm lại, bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định. Nhà đầu tư thông minh là nhà đầu tư biết phân tích thị trường, quản trị rủi ro để đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *