Các sàn giao dịch hàng hóa lớn top 4 trên thế giới

SÀN GIAO DỊCH HÀNG HÓA CBOT

Trên thế giới, có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa ở các nước khác nhau. Dưới đây là các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới mà các nhà đầu tư nên biết để giao dịch hiệu quả hơn.

CBOT- Sàn giao dịch hàng hóa Chicago

SÀN GIAO DỊCH HÀNG HÓA CBOT

Hình: Sàn giao dịch hàng hóa CBOT

Sàn giao dịch Chicago – CBOT (The Chicago Boad Of Trade)

Được thành lập vào năm 1848 để giúp nông dân và người tiêu dùng hàng hóa quản lý rủi ro bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn về giá từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa mìngô.

Đây là sàn giao dịch hàng hóa đầu tiên được thành lập mở đầu cho sự phát triển giao dịch hàng hóa trên thế giới. Ban đầu, CBOT chỉ giao dịch các hợp đồng tương lai của các mặt hàng nông sản như lúa mì, ngô và các sản phẩm liên quan đến đậu tương.

Nhưng về sau này thì đã bổ sung thêm các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai trên nhiều sản phẩm khác như vàng, bạc, trái phiếu kho bạc và năng lượng.

Chicago được chọn làm địa điểm trao đổi vì vị trí gần với trung tâm nông nghiệp của Mỹ, vị trí của thành phố là điểm trung chuyển quan trọng cho chăn nuôi cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt tốt. Điều này làm cho việc phân phối các sản phẩm nằm dưới danh bạ tương lai được giao dịch trên CBOT tương đối dễ dàng, giá cả phải chăng và chắc chắn.

Năm 2007, CBOT sáp nhập vào CME Group ( Chicago Mercantile Exchange ) – sàn giao dịch hàng hóa Chicago.

NYMEX- Sàn giao dịch hàng hóa New York

SÀN GIAO DỊCH HÀNG HÓA NYMEX

 

Hình: Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX)

Là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới hiện nay và cùng với CBOT là một phần của CME Group. ( NYMEX sáp nhập với CME Group năm 2008 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ).

NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Đến năm 1994, NYMEX sáp nhập với COMEX, trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất.

COMEX – Commodity Exchange Inc., sàn giao dịch chính của các hợp đồng vàng tương lai, được thành lập lần đầu tiên vào năm 1933 thông qua việc sáp nhập bốn sàn giao dịch nhỏ hơn có trụ sở tại New York: National Metal Exchange, Rubber Exchange of New York, National Raw Silk Exchange, và New York Hide Exchange. Sự hợp nhất giữa Commodity Exchange Inc.

NYMEX  là nơi diễn ra các giao dịch có giá trị hàng tỉ đôla về hàng hóa năng lượng và kim loại, và những loại hàng hóa khác được mua và bán trên sàn hoặc thông qua hệ thống máy tính giao dịch điện tử. Giá cả được niêm yết cho các giao dịch trên Sàn là cơ sở để tính toán giá cả trên khắp thế giới.

NYMEX được điều hành bởi Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (Commodity Futures Trading Commission), một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ.

ICE- Sàn giao dịch hàng hóa liên lục địa

Sàn giao dịch liên lục địa ( Intercontinental Exchange – ICE)

Được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia, để tạo thuận lợi cho việc giao dịch điện tử và bán các mặt hàng về năng lượng. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện tử và được kết nối trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, phái sinh hàng hóa và hợp đồng tương lai.

Từ khi thành lập ICE đã đi đầu trong thị trường trao đổi hàng hóa. Mạng ICE cung cấp cho các công ty khả năng giao dịch các hàng hóa về năng lượng với công ty khác cả ngày lẫn đêm và mở rộng ra toàn cầu Nó cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất, bao gồm các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng.

Năm 2013 ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

 Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu có trụ sở tại Paris vào tháng 6 năm 2014 nhưng vẫn giữ quyền sở hữu NYSE. ICE đã phát triển và đa dạng kể từ khi thành lập năm 2000. Đây là tập đoàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới, sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group. Công ty sở hữu 23 sàn giao dịch quy chuẩn và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới.

TOCOM- Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo

 

SAN GIAO DICH HANG HOA TOCOM

 

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (Tokyo Commodity Exchange – TOCOM)

Được thành lập vào tháng 11 năm 1984 bằng việc sáp nhập Sàn giao dịch dệt may Tokyo, Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo.

Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần. Trong những năm 1990 đã bổ sung palladi, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palađi. Trong đó kim loại quý ( đặc biệt là vàng ) là những sản phẩm được giao dịch nhiều nhất trên TOCOM.

Sàn giao dịch hàng hóa

Năm thành lập

Sản phẩm giao dịch

CBOT

1848

Nông sản, năng lượng, kim loại.

NYMEX

1872

Năng lượng và kim loại quý.

ICE

2000

Năng lượng tiền điện tử.

TOCOM

1984

Năng lượng kim loại quý, cao su.

 

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam ( MXV ) là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt nam. Qua đó, muốn giao dịch được các sản phẩm hàng hóa thế giới, chúng ta phải thông qua các đơn vị thành viên của MXV hoặc các ngân hàng tại Việt Nam, với các ngân hàng, chỉ cung cấp sản phẩm cho các nhà giao dịch tổ chức.

Vì thế, chúng tôi biết nơi nào cung cấp sản phẩm tốt nhất trên thị trường để các nhà đầu tư và nhà giao dịch an tâm.
Các bạn vui lòng liên hệ để chúng tôi để tư vấn một cách rõ nhất nhằm giúp bạn có thể rút ngắn thời gian tìm hiểu và giao dịch hiệu quả.

Nguyễn Quang Cường tổng hợp

LIÊN HỆ

 

    Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *