Cách Mua Cổ Phiếu và 10 Lời Khuyên Từ Nhiều Chuyên Gia

Cách Mua Cổ Phiếu

Cách mua cổ phiếu và 10 lời khuyên từ những chuyên gia

Mua cổ phiếu có thể rất khó khăn đối với những người mới chuẩn bị tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy tìm hiểu các mẹo tốt nhất để mọi việc được suông sẻ hơn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, mua cổ phiếu không phải là bước đầu tiên để bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Bước đầu tiên là hiểu cổ phiếu là gì và cách chúng hoạt động. Đây là bước đầu tiên quan trọng sẽ định hình việc đầu tư của bạn trong tương lai.

Khi bạn đã nắm vững lý thuyết về cổ phiếu và đã có nhiều thực hành, trải nghiệm trên thị trường chứng khoán, thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thực sự mua cổ phiếu.

Sàn giao dịch chứng khoán

Nơi bạn có thể mua hoặc bán cổ phiếu được gọi là sàn giao dịch chứng khoán. Ở Việt Nam, có hai sàn giao dịch lớn: Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Bên cạnh đó, UPCOM là một sàn cũng cần được quan tâm.

Các sàn giao dịch khác nhau này cung cấp một nơi mà người mua và người bán cùng nhau mua và bán cổ phiếu, cho phép thanh khoản và giúp đảm bảo rằng người bán nhận được giá cao nhất có thể và người mua có thể mua với giá thấp nhất có thể.

Càng nhiều cổ phiếu giao dịch mỗi ngày thì tính thanh khoản càng cao. Cổ phiếu có tính thanh khoản thấp sẽ gia tăng rủi ro do nhà đầu tư có thể bị mắc kẹt với một cổ phiếu mà giá đang giảm và không có ai để bán cổ phiếu đó.

Các bước để bắt đầu mua cổ phiếu- Cách Mua Cổ Phiếu

Nhảy vào mua cổ phiếu có vẻ là một việc đáng sợ nhưng một khi bạn nhảy vào, bạn đang mở ra vô số cơ hội đầu tư. Quy trình này càng được thực hiện thường xuyên, bạn càng có lợi cho việc mua cổ phiếu kịp thời. Để tối ưu hóa hiệu suất của bạn trên thị trường chứng khoán, hãy làm theo danh sách từng bước này.

Xóa nợ tiêu dùng, đặc biệt là nợ lãi cao

Tại sao phải làm việc này? Trong khi cố gắng tránh tập trung quá nhiều vào khía cạnh tài chính cá nhân khi mua cổ phiếu, đây là bước đầu tiên quan trọng không thể bỏ qua. Không có lý do gì để mua cổ phiếu nếu bạn có số dư trong thẻ tín dụng, hạn mức tín dụng hoặc bất kỳ sản phẩm nợ lãi suất cao nào khác.

Thị trường chứng khoán thu về trung bình 7% mỗi năm, thấp hơn rất nhiều so với mức 18-22% mà bạn có thể đang trả cho những thẻ tín dụng đó. Vì vậy, thay vì đưa tiền của bạn vào thị trường, hãy đặt nó để trả nợ. Tuy nhiên nếu bạn chọn đúng cổ phiếu tăng trưởng tốt thì lãi hàng năm trên mức 2 con số.

Nghiên cứu kỹ lưỡng các công ty môi giới trực tuyến

Có rất nhiều lựa chọn trên mạng, cung cấp nhiều gói định giá khác nhau. Bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu các nhà môi giới như nghiên cứu các cổ phiếu thực tế mà bạn sẽ mua. Đảm bảo xem các trang web đánh giá khác nhau so sánh các tùy chọn phổ biến và tìm ra tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu / mục tiêu đầu tư của bạn.

Kamethod đề xuất các công ty môi giới sau có chất lượng phân tích tốt cả về chất lượng môi giới: SSI, HSC, MBB, FPT, VND, VDS,…

Khám phá trang web môi giới

Bạn sẽ thực hiện tất cả các giao dịch của mình bằng điện tử và và có thể không nói chuyện với một người thực- Broker, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với điều đó (hầu hết các công ty môi giới tính phí giao dịch cao hơn khi nói chuyện với một người thực để đặt lệnh.

Bạn cần phân biệt được Broker, Saler, Trader, Investor, Speculator,…khác nhau như thế nào nhé!

Tuy nhiên, môi giới hầu như sẽ giải quyết được các vấn đề về phí giao dịch và lãi suất vay cho bạn. Vì thế đừng ngừng ngại để liên hệ họ.

Trang web thậm chí có thể sẽ cung cấp một nền tảng nghiên cứu để nhận báo giá theo thời gian thực và thông tin chuyên sâu về các công ty. Điều này sẽ giúp bạn nghiên cứu các công ty của mình và đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.

Gửi tiền vào tài khoản của bạn

Nếu công ty môi giới không phải là chi nhánh của ngân hàng của bạn, bạn sẽ phải chuyển tiền vào tài khoản riêng của công ty chứng khoán. Người môi giới nên có một lưu ý về cách thực hiện quá trình này. Ghi chú số tiền ký quỹ tối thiểu bắt buộc (nếu có).

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Hiểu các loại lệnh giao dịch trước khi mua

Có nhiều loại tùy chọn lệnh khác nhau có sẵn cho các nhà đầu tư. Loại lệnh đơn giản nhất được sử dụng là lệnh thị trường (MP)– mua cổ phiếu với giá mua / bán hiện tại. Các loại lệnh khác bao gồm mua giới hạn, bán giới hạn (LO), dừng mua và ngừng bán (STP)- lệnh này danh cho thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Xem thêm: Hàng hóa phái sinh là gì?

Xem thêm: Các loại lệnh trong hàng hóa phái sinh

Học đầu tư hàng hóa phái sinh ở đâu

Thời gian giao dịch

Giờ thị trường chứng khoán là Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9h sáng đến 15h giờ.

Đừng mong khi thị trường sẽ giao dịch cả tuần nếu thị trường có tăng mạnh. Vì bạn cần được nghỉ ngơi và định hướng một tuần tiếp theo bằng những ngày cuối tuần và dành thời gian cho gia đình- đó là Chúa Nhật!

Theo dõi danh mục, nhưng không phải hàng ngày

Trên thực tế, Warren Buffet nói rằng hãy mua những công ty chất lượng và đừng theo dõi chúng quá kỹ- ý nói xem bảng điện hàng ngày. Làm như vậy, bạn sẽ tránh được cảm xúc về những thăng trầm không thể tránh khỏi khi nắm giữ cổ phiếu và giảm xu hướng thường xuyên giao dịch cổ phiếu của mình.

10 mẹo để mua cổ phiếu như một chuyên gia

Có một chiến lược đầu tư được suy nghĩ kỹ lưỡng

Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng và sử dụng  phân tích kỹ thuật là những chiến lược đầu tư phổ biến nhất. Một số nhà đầu tư thích gắn bó với một chiến lược mà họ cảm thấy thoải mái, những nhà đầu tư khác lại thích kết hợp các chiến lược khác nhau trong danh mục đầu tư của họ.

Với mỗi lần mua cổ phiếu, điều cần thiết là phải biết lý do tại sao bạn mua cổ phiếu đó và gắn bó với nó.

Giả định mức rủi ro phù hợp

Mua cổ phiếu liên quan đến rủi ro so và lợi nhuận. Không phải mọi cổ phiếu đều có rủi ro như nhau.

Phương pháp Ka sẽ giúp được bạn phần này

Thời gian là bạn của bạn- hãy kiên nhẫn

Trong thời gian dài, cổ phiếu đã được chứng minh là một khoản đầu tư rất có giá trị vì lợi nhuận rất tốt. Trong 100 năm qua, cổ phiếu đã tăng trung bình khoảng 7,5%. Peter Lynch đã nói rằng một số cổ phiếu hoạt động tốt nhất của ông là những cổ phiếu mà ông đã nắm giữ trong 6-8 năm.

Đối với Thomas thì thời gian nắm giữ đối với kỹ thuật từ 4 tuần đến trung bình 3 tháng.

Tất cả không có sự tuyệt đối và chắc chắn

Hãy nghi ngờ mạnh mẽ với những ai đang nói với bạn một thương vụ nào đó là chắc chắn. Có chăng là họ đang cố gắng thuyết phục bạn mua “món hàng” đó. Mọi thương vụ mua bán trên thị trường chứng khoán đều có một tỉ lệ lãi lỗ nhất định mà bạn cần biết trước khi giao dịch.

Hãy đọc về Binh pháp Tôn Tử, mọi trận chiến trước khi xảy ra đều phải nghiên cứu. CŨng như cầu nói nổi tiếng của Gekko:

“Tôi không ném phi tiêu vào bảng. Tôi đặt cược vào những điều chắc chắn. Đọc về nghệ thuật chiến tranh trong binh pháp Tôn Tử. Trận chiến nào cũng được phân tích trước khi nó diễn ra ”

Xem thêm: 10 trích dẫn của Gordon Gekko sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về đầu tư

Hiệu suất trong quá khứ không dự báo tương lai

Có một lý do tại sao một tuyên bố từ chối trách nhiệm được bao gồm trong hầu hết các lời khuyên đầu tư: đó là sự thật! Mặc dù lịch sử có thể cung cấp rất nhiều cái nhìn sâu sắc về xác suất của các sự kiện nhất định, nhưng nó không thể dự báo các sự kiện trong tương lai.

Lợi nhuận dự phóng, P/E dự phóng là những gì dự phóng và chưa có thực.

Chính vì thế, bạn cần nên hiểu rằng thị trường là một nơi bao gồm cả “hàng hóa” và cả tâm lí thị trường. Như việc bạn đi chơ mua một món hàng được ngừoi bán thách giá cao hoặc bạn muốn trả giá thấp hơn!

Đa dạng hóa, đa dạng hóa, đa dạng hóa và đa dạng hóa

Bạn hiểu gì về doanh nghiệp đó? Bạn hểu rõ về báo cáo tài chính và phân tích nó dễ dàng. Nhưng bạn có hiểu hết về ban lãnh đạo? Hay những việc xảy ra bất ngờ như cháy nổ, dịch bệnh,…?

Cho dù bạn là nhà đầu tư hay nhà giao dịch bằng phân tích kỹ thuật, hãy đa dạng hóa danh mục. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường đa dạng danh mục nắm giữ những tài sản khác nhau. Về chứng khoán họ có thể nắm giữ từ 5- 10 cp trong danh mục để phân tán rủi ro và cả về mặt thanh khoản.

Xem thêm: Danh mục Kamethod và Phương pháp Ka

Không ngừng học hỏi

Tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về cách thị trường chứng khoán hoạt động và kiến ​​thức cơ bản về đầu tư thị trường chứng khoán. Hiểu ngành nghề kinh doanh để làm lợi thế cho bạn. Kiến thức là sức mạnh, đặc biệt là khi mua cổ phiếu.

Bạn dự kiến sẽ đầu tư vào thì tường chứng khoán trong bao nhiêu lâu? Nếu đủ lâu để thấy được hoa tre nở, Kamethod sẽ cùng bạn ngắm và ôn lại chuyện cũ!

Đừng sợ trở thành một người đối lập

Có những khi số đông sai lầm. Vận may có thể được tạo ra bằng cách hiểu khi nào thì nên lăn lộn với đám đông và khi nào thì nên đi một mình. Hãy xem,  The Big Short ?

Đôi lúc, bạn nên hành động cùng số đông ở nhịp đầu tiên mặc dù bạn cũng không biết lí do tại sao họ lại bán hay mua nhiều đến thế! Trừ khi số lượng cổ phiếu bạn quá lớn để không thể bán và mua hết! Nhưng với việc này, vẫn có đề xuất với bạn là hãy tìm hiểu về chứng quyền và phái sinh khi lệnh giao dịch của bạn quá lớn.

Đừng khoe khoang

Chắc hẳn bạn đã thấy rất nhiều người khoe về danh mục lãi lớn, khổng lồ của mình, nhưng không bao giờ nói về những mất mát . Tất cả chúng ta đều biết một người như thế. Đôi khi, đầu tư vào thị trường cũng tương tự như chơi Poker, hãy giữ chặt bài và bất cảm xúc.

Kiên định

Việc bạn cần trong suốt quá trình đầu tư và giao dịch đó là kiên định với phương pháp mà bạn đã học và mài giũa nó hàng ngày. Room chứng khoán có rất nhiều, và đa số họ muốn bạn giao dịch lướt sóng để thu được hoa hồng. Bạn nên nhớ, bạn không phải là Pro để giao dịch ngắn hạn.

Giao dịch ngắn hạn trừ khi bạn thật sự giỏi và tập trung cao độ.

Mỗi người có một phương pháp và khung thời gian khác nhau. Đừng vì một người lướt sóng bảo bạn bán danh mục trung dài hạn của bạn. Cũng như bạn bảo họ mua vào danh mục của bạn trong khi họ cần phải bán- Nếu điều này thành hiện thật, cả hai sẽ sớm muộn không chung đường.

Hi vọng những sự chia sẻ trên sẽ hữu ích!

LIÊN HỆ

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

  Cách Mua Cổ Phiếu

  từ khóa:
  Cách Mua Cổ Phiếu và 10 Lời Khuyên Từ Nhiều Chuyên Gia
  Cách Mua Cổ Phiếu
  Cách Mua Cổ Phiếu- danh mục
  Cách Mua Cổ Phiếu- người mới bắt đầu
  Cách Mua Cổ Phiếu- Pros

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *