Cập nhật REE năm 2021. Phục hồi tăng trưởng

ree

 

KAMETHOD gửi đến anh chị em một bài viết nhận định về Công ty cổ phần cơ điện lạnh (mã cổ phiếu REE).
Bài viết bao gồm 2 phần:
Phần 1: Phân tích kỹ thuật 
Phần 2: Phân tích cơ bản ( từ research VDSC)
Các thông tin về cơ bản KAMETHOD chọn lọc và thấy phù hợp, tin tưởng từ bài viết riêng biệt về REE của research VDSC nên muốn chia sẻ với anh chị em kết hợp với cách giao dịch phương pháp KA.

Phần 1: Phân tích kỹ thuật REE

Hình REE chart tháng

Chart tháng cho thấy xu hướng trung dài hạn vẫn nằm trong xu hướng tăng, các mức cản đã được phá và hiện tại chưa thấy sự kì vọng của thị trường ở mức giá nào để REE tạo một mức đỉnh tiếp theo.

Trong chart tháng này, KAMETHOD không mua dựa vào yếu tố cơ bản tại điểm mua quanh giá hiện tại, mà chỉ mua khi giá thị trường xảy ra một trong các trường hợp sau:

Chạm về mức giá 39+- 0.5
Hoặc dây MA20 hướng lên và có sự phản ứng giá khi chạm dây này ( trường hợp này được kì vọng hơn)

chart tháng ree
Hình: REE chart tháng

Hình REE chart tuần

Trong xu hướng tuần, REE đã vượt qua trên 22% kể từ khi phá đỉnh. Hiện tại REE vẫn còn nằm trong xu hướng tăng trung và dài hạn. Với trường hợp này, KAMETHOD sẽ đợi mua khi giá có sự điều chỉnh hợp lí về mức 39+- 0.5 ( mức này đang đóng vai trò hỗ trợ). Hoặc có thể mua khi đường dây trung bình MA20 được phản ứng hướng lên.

chart tuần ree
Hình: REE chart tuần

 

Trên đó là kịch bản giao dịch của REE theo phân tích kỹ thuật mà KAMETHOD đang theo dõi. Liên hệ KAMETHOD để có điểm mua tốt tránh rủi ro trong ngắn hạn.

Phần 2: Phân tích cơ bản REE

Nguồn từ Research VDSC

Chúng tôi đã điều chỉnh tăng giá mục tiêu cho REE nhờ KQKD cải thiện trong năm mặc dù bị ảnh hưởng trực tiếp bởi COVID-19. Giá mục tiêu mới là 54.000 đồng, tương ứng với upside 19% so với giá đóng cửa ngày 18/12. Lý do quan trọng nhất để tích lũy và nắm giữ cổ phiếu này là dòng tiền ổn định từ mảng văn phòng cho thuê, đặc biệt là sự ổn định bất chấp ảnh hưởng của COVID-19.

Đây là tiền đề cho REE tiếp tục đầu tư vào mảng tiện ích công cộng để tạo ra tăng trưởng lợi nhuận trong trung và dài hạn. Trong tương lai gần, mặc dù hoạt động của thủy điện Thượng Kon Tum có thể sẽ tác động ngắn hạn lên khả năng sinh lời của mảng tiện ích, chúng tôi vẫn tin rằng danh mục đầu tư mảng này của REE sẽ đạt được sự ổn định nhờ vào sự đa dạng. Về dài hạn, chúng tôi kỳ vọng tòa nhà văn phòng e.town 6 mới và các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ là động lực tăng trưởng.

KQKD 9T2020: Đã giảm thiểu được tác động của COVID-19

Doanh thu 9T2020 của REE tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, với hầu hết các mảng kinh doanh đều tăng trưởng. Mảng duy nhất không tăng trưởng doanh thu là bất động sản, -24% YoY, nhưng đóng góp rất ít vào kết quả hoạt động hợp nhất. Doanh thu điện tăng 45% YoY do công ty mẹ vận hành thêm công suất mới. Mảng cho thuê văn phòng và REE Tech đều tăng 10-15%. Đối với hoạt động văn phòng cho thuê nói riêng, nhu cầu đã gần như hồi phục hoàn toàn từ mức đáy trong quý 2/2020.

Theo ban lãnh đạo, REE đã giảm giá cho khách thuê trong Quý 2, nhưng giá thuê đã tăng trở lại trong Quý 3 về mức ban đầu. Điều này là kết quả của việc Việt Nam đã xử lý thành công hai đợt bùng dịch, cũng cho thấy rằng tỷ lệ lấp đầy của REE sẽ giữ ổn định mặc dù nhu cầu sàn thương mại đang giảm do COVID-19.

Cuối cùng, mảng cơ điện lạnh của doanh nghiệp duy trì mức doanh thu ổn định trong 9T2020, tốt hơn kỳ vọng khi xét đến số lượng các dự án mới và tiến độ hiện tại của các dự án đang triển khai. Bất chấp sự suy thoái ngắn hạn trong ngành xây dựng, mảng kinh doanh cơ điện lạnh của REE, với tư cách là tên tuổi hàng đầu trong ngành, vẫn vững chắc.

ree

LNST hợp nhất của REE trong 9T2020 đã giảm 18%, như dự kiến hai mảng kinh doanh chính của họ, cơ điện lạnh và cơ sở hạ tầng điện, gặp khó khăn trong vài quý vừa qua. Lợi nhuận ròng của mảng điện đã giảm một nửa, chủ yếu là do khoản đầu tư lớn nhất của REE, PPC, đã có 9 tháng đầu năm khó khăn do sản lượng thấp và giá bán điện giảm. Trong khi đó, lợi nhuận của mảng cơ điện lạnh giảm 1/3, có, mặc dù khối lượng công việc ổn định, nhưng lợi nhuận bị thu hẹp đáng kể do sự cạnh tranh giữa các nhà thầu cơ điện lạnh.

Danh mục đầu tư ngành nước của REE có vẻ hoạt động khá tốt và thu nhập từ các công ty liên kết này tăng 19% YoY trong 9T2020. Cho thấy rằng ban lãnh đạo của REE đã tập trung vào chiến lược từ trước đến nay bằng cách chọn một ngành có tốc độ tăng trưởng ổn định qua từng năm để cân bằng điểm yếu trong ngành điện vốn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Ước tính KQKD năm 2020 và dự báo năm 2021: Phục hồi hoàn toàn và tạo đà tăng trưởng

Chúng tôi kỳ vọng mảng văn phòng cho thuê tiếp tục là trụ cột cho hoạt động của REE khi mang lại lợi nhuận lớn, ổn định và dòng tiền để liên tục đầu tư vào các mảng khác. Tăng trưởng trong năm 2021 có thể không đáng kể do hầu hết các văn phòng đã đạt tỷ lệ sử dụng tối đa, chủ yếu do doanh thu thấp trong Quý 2/2020 do giá thuê thấp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khả năng duy trì ổn định lợi nhuận và dòng tiền từ hoạt động này. Theo cập nhật của công ty, dự án mới e.town 6 đang được xây dựng, nhưng sẽ không mang lại tăng trưởng cho đến năm 2023.

Mảng tiện ích công cộng có thể ổn định nhờ danh mục đầu tư đa dạng. Tuy nhiên, tác động của Thủy điện Thượng Kon Tum cần được xem xét khi dự phóng lợi nhuận năm 2021. Về bản chất, danh mục đầu tư điện của REE rất đa dạng nên khả năng sinh lời từ mảng này có thể ổn định do thủy điện và nhiệt điện thay nhau mang lại tăng trưởng.

ree

Năm 2021 được chúng tôi dự đoán là năm của La Nina, nhóm thủy điện sẽ đóng góp lớn, bù đắp cho nhóm nhiệt điện (chủ yếu do PPC) đang gặp nhiều khó khăn. Trong lĩnh vực điện tái tạo, REE hiện đang xúc tiến xây dựng, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và triển khai dự án điện gió V1-3 tại Trà Vinh. Chúng tôi kỳ vọng điện tái tạo sẽ đóng góp vào doanh thu từ năm 2022 trở đi.

Nhìn chung, mô hình hoạt động của REE đang cho thấy tính hiệu quả. Minh chứng rõ nhất là chính sách cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm cho cổ đông. Chúng tôi đánh giá REE là một trong số ít doanh nghiệp thành công trong việc tái đầu tư dòng tiền hoạt động để liên tục tìm kiếm sự tăng trưởng từ nhiều ngành khác nhau. Khác với nhiều doanh nghiệp liên tục cần vốn để đầu tư nhưng không có lộ trình chia cổ tức tiền mặt rõ ràng cho cổ đông, REE tương đối lành mạnh về tài chính và xứng đáng được định giá cao trong dài hạn.

Trên đây là thông tin về REE, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích đối với anh chị em đang quan tâm đến REE. Nếu có khó khăn về việc nên mua điểm nào tốt nhất, anh chị em vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất nhé! KAMETHOD tư vấn và hướng dẫn anh chị em giao dịch tại các sàn giao dịch uy tín nhất với các sản phẩm và dịch phụ phù hợp với từng khách hàng.

Anh chị em trao cho KAMETHOD niềm tin, KAMETHOD gửi đến anh chị em kết quả nhé!

LIÊN HỆ

 

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

  Anh chị em cần tư vấn cứ liên hệ bên KAMETHOD nhé!

  Các bài viết trước

  BCG

  Thay đổi chiến lược từ doanh nghiệp đa ngành và tập trung vào bốn mảng chính – BCG

  Trong giai đoạn 2015 – 2018, BCG đã tái cấu trúc doanh nghiệp từ doanh nghiệp đa ngành nghề sang doanh nghiệp tập trung vào bốn mảng hoạt động chính gồm: bất động sản, năng lượng tái tạo, nông nghiệp và sản xuất, xây dựng và dịch vụ. Trong trung hạn, doanh nghiệp sẽ tập trung vào hai ngành mũi nhọn là bất động sản và năng lượng tái tạo.

  Năm 2020, doanh thu từ mảng xây dựng (Tracodi) là nguồn thu duy trì của doanh nghiệp khi các mảng khác bị tác động nặng nề từ dịch Covid 19, tuy nhiên do tỷ lệ sở hữu Tracodi không cao nên lợi nhuận đóng góp cho công ty mẹ khá thấp. Doanh thu trong quý 3/2020 tăng gấp đôi YoY và là mức cao kỷ lục của doanh nghiệp.

  Doanh thu từ mảng xây dựng cao như vậy là do đóng góp chính từ những dự án của doanh nghiệp ở dự án năng lượng tái tạo (Phú Mỹ, Vneco Vĩnh Long) và dự án bất động sản (Malibu Hội An, Casa Marina Resort). Lợi nhuận sau thuế quý 3 của doanh nghiệp +306% QoQ, +45% YoY. Doanh thu Q4 được dự đoán sẽ tăng mạnh do sự phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid 19 cùng với việc ghi nhận doanh thu từ mảng bất động sản.

  Năm 2021, mảng bất động sản sẽ bắt đầu đóng góp tích cực và là nguồn lợi nhuận chính của doanh nghiệp, trong khi mảng năng lượng tái tạo sẽ có những đóng góp chính từ năm 2022.

  Bất động sản bắt đầu ghi nhận doanh thu từ 4Q2020- BCG

  BCG sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu hai dự án King Crown Village Thảo Điền và Malibu Hội An từ 4Q2020 và năm 2021. Về dự án King Crown Village Thảo Điền, BCG đã bán được hết 17 căn villa trong giai đoạn 1 và sẽ ghi nhận doanh thu sáu căn trong quý 4, tương đương 300 tỷ đồng; những căn còn lại sẽ ghi nhận dần trong năm 2021.

  Về đợt mở bán lần hai dự án Malibu Hội An, doanh nghiệp ước tính khá thận trọng sẽ ghi nhận doanh thu vào 3Q2021 do ảnh hưởng dịch Covid 19 và ảnh hưởng từ cơn bão miền Trung vừa qua. Bất động sản được dự đoán sẽ hồi phục trong năm 2021, nên chúng tôi kỳ vọng mảng này sẽ đóng góp lớn vào doanh thu doanh nghiệp. Do đó, năm 2021 là năm có lợi nhuận đóng góp chính từ mảng bất động sản lớn.

  Tháng 11/2020, BCG bắt đầu xây dụng dự án King Crown Infinity ở thành phố Thủ Đức – đây được cho là một dự án đầy hứa hẹn nằm ở phía Đông với diện tích 1.2 ha và 739 căn hộ. Trong thời gian tới, nguồn cung bất động sản được dự đoán thiếu hụt so với lượng cầu, đặc biệt là những dự án phía Tây, do đó đây là một dự án có nhiều tiềm năng của doanh nghiệp. Tương tự năm 2020, doanh thu của BCG dự đoán tiếp tục tăng nhờ ghi nhận doanh thu xây dựng từ chính dự án bất động sản này từ Tracodi.

  Tham gia vào thị trường điện mặt trời và điện gió – “vùng đất” đầy hứa hẹn- BCG

  Đối với điện mặt trời, BCG có kế hoạch mở rộng công suất lên đến 500 MWp. Hiện tại, doanh nghiệp đang sở hữu hai nhà máy Băng Dương và GAIA cùng với 8 MWp điện áp mái đã đóng điện.

  Như kế hoạch, cuối năm nay BCG sẽ hoàn tất hai dự án gồm Phù Mỹ (đóng điện 129 MWp trong tổng 330 MWp) và VNECO Vĩnh Long (49 MWp) cùng với 22 MWp điện áp mái. Tuy nhiên mảng này sẽ không có đóng góp lợi nhuận đáng kể trong năm 2020 do đóng điện cuối năm và dòng tiền trả nợ, tuy nhiên sẽ đóng góp khoảng 70 tỷ đồng (~50 % LN năm 2019) vào năm 2021.

  Trong năm 2021, BCG dự định sẽ bắt đầu xây dựng giai đoạn hai nhà máy Phù Mỹ và dự án điện mặt trời áp mái khi những chính sách về điện mặt trời rõ ràng hơn. Hiện BCG đang trong quá trình đàm phán với VNM để làm điện mặt trời áp mái trên những nhà xưởng của VNM.

  Xem thêm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *