Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì?

chứng khoán phái sinh là gì

 

Chứng khoán Phái sinh là gì?

Chứng khoán Phái sinh cũng tương tự như Chứng khoán Cơ sở. Tuy nhiên, khác với thị trường cổ phiếu khi chỉ có 2 phiên khớp lệnh liên tục và định kỳ đóng cửa thì kết cấu phiên giao dịch của Chứng khoán Phái sinh gồm 3 phiên: phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ mở cửa, phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Ngoài ra, thời gian giao dịch của Thị trường Phái sinh cũng mở cửa sớm hơn 15 phút so với Thị trường Cơ sở, cả hai Thị trường đều kết thúc cùng giờ. Cách hoạt động cụ thể như sau:

Phiên sáng:

 • Phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa: 8h45 ~ 9h00.
 • Phiên khớp lệnh liên tục: 9h00 = 11h30.
 • Giao dịch thỏa thuận: 8h45 = 11h30.

Phiên chiều:

 • Phiên khớp lệnh liên tục: 13h00 = 14h30.
 • Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa: 14h30 ~ 14h45.
 • Giao dịch thỏa thuận: 13h00 – 14h45.

Sản phẩm của Chứng khoán Phái sinh là các Hợp đồng tương lai. Cụ thể hơn đó là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Tại sao giao dịch Hợp đồng tương lai?

Kamethod hỗ trợ giao dịch chứng khoán phái sinh và mở tài khoản nhanh tại đây

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

  Giao dịch Hợp đồng tương lai cho phép bạn tham gia một thị trường hoàn toàn mới và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Bạn có thể dùng Hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro cho danh mục cổ phiếu của mình.

  Giao dịch Hợp đồng tương lai cho phép bạn đầu cơ dựa trên phán đoán về giá trị tương lai của một loại tài sản. Chỉ cần bạn phán đoán đúng xu hướng giá, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận.

  Việc “go short” (bán trước, mua sau) thật đơn giản với Hợp đồng tương lai ~ cái mà bạn sẽ không có được khi giao dịch Chứng khoán Cơ sở.

  Bạn có thể dùng đòn bẩy để giao dịch giá trị hợp đồng lớn với một số vốn tương đối nhỏ. Trung bình là gấp 10 lần số vốn bạn bỏ ra

  chứng khoán phái sinh là gì

  Ví dụ: Chỉ số VN30F1M ( chỉ số này là phái sinh của VN30, nghĩa là chỉ số này lấy chỉ số VN30 là cơ sở)

  Hôm nay, chỉ số VN30F1M đang là 1505 điểm. Bạn dự đoán chỉ số sẽ tăng lên thì bạn Long (mua). Sau đó chỉ số VN30F1M tăng lên 1515 điểm, nghĩa là bạn sẽ lãi 10 điểm. Lúc này 1 điểm tương đương 100.00 đồng. Vậy bạn sẽ lãi 1 triệu đồng ( chưa trừ phí và thuế)

  Ngược lại, chỉ số VN30F1M đang là 1505 điểm. Bạn dự đoán chỉ số sẽ giảm xuống thì bạn Short (bán trước mặc dù không có hàng sẵn). Sau đó chỉ số VN30F1M giảm xuống 1500 điểm, nghĩa là bạn sẽ lãi 5 điểm. Lúc này 1 điểm tương đương 100.00 đồng. Vậy bạn sẽ lãi 500.000 ngàn đồng đồng ( chưa trừ phí và thuế).

  Điều đặc biệt là chứng khoán phái sinh hay hàng hóa phái sinh đều có thẻ giao dịch trong ngày. Nghĩa là sau khi mua xong có thể bán liền ngay lập tức.

  Hệ số nhân chứng khoán phái sinh là gì?

  Hệ số nhân trong VN30 sẽ giúp xác định giá trị hoặc quy mô của một hợp đồng. Hệ số nhân có giá trị là 100.000 đồng. Từ đó, giá trị hợp đồng được xác định theo công thức:

  Giá trị Hợp đồng = Hệ số nhân x Giá 1 hợp đồng tương lai chỉ số.

  Đơn vị yết giá trong chứng khoán phái sinh là gì?

  Đơn vị yết giá trong chứng khoán phái sinh là gì?

  Hệ thống giao dịch của Hợp đồng tương lai có chỉ số được tổ chức gần giống hệ thống giao dịch trên thị trường cổ phiếu. Đây là hệ thống đấu giá khớp lệnh với nhiều phiên giao dịch khác nhau. Bước giá giao động tối thiểu là 0.1 điểm chỉ số (tương đương 10.000 đồng). Từ đó, tùy thuộc vào mức giá sàn và giá trần mà bạn có thể ra lệnh đặt cho hợp đồng.

  Đơn vị giao dịch được xác định là hợp đồng. Trong đó, khối lượng giao dịch yêu cầu tối thiểu sẽ là 1 hợp đồng trên một giao dịch chỉ số VN30. Biên độ giao động giá là giới hạn giá có thể biến đổi tối đa trong phiên giao dịch. Trong hợp đồng tương lai chỉ số VN30 thì biên độ giao động giá là 7%. Giá tham chiếu là giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước. Từ đó, giới hạn giao động giá được xác định như sau:

  • Giá trần = Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu x Biên độ giao động giá)
  • Giá sản = Giá tham chiếu ~ (Giá tham chiếu x Biên độ giao động giá)

  Trong hợp đồng tương lai được chia ra làm 2 loại lệnh giao dịch, gồm:

  • Bên mua: đặt lệnh mua hợp đồng trên thị trường và được khớp lệnh đối ứng trên cơ sở về giá và khối lượng.
  • Bên bán: đặt lệnh bán hợp đồng trên thị trường và được khớp lệnh đối ứng trên cơ sở về giá và khối lượng.

  Ngày giao dịch cuối cùng trong hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là ngày thứ 5 lần thứ 3 của tháng đáo hạn. Phương thức giao dịch chủ yếu của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là khớp lệnh và thỏa thuận.

  • Phiên khớp lệnh liên tục: được chia thành phiên sáng từ 9g đến 11g30 và phiên chiều từ 13g đến 14g30.
  • Phiên giao dịch thỏa thuận: được chia thành phiên sáng từ 8g45 đến 11g30 và phiên chiều từ 13g đến 14g45.

  Phương thức thanh toán của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là thanh toán bằng tiền mặt. Thanh toán có hai hình thức là:

  • Thanh toán lãi lỗ vị thế(thanh toán hàng ngày): gồm trường hợp đóng mở vị thế cùng ngày và trường hợp đóng vị thế trước hạn.
  • Thanh toán khi thực hiện hợp đồng(thanh toán đáo hạn): được thực hiện khi hoàn tất thanh toán lãi lỗ vị thế của ngày giao dịch cuối cùng.

  chứng khoán phái sinh là gì

  Bảng giá chứng khoán phái sinh là gì?

  chứng khoán phái sinh là gìĐồ thị chứng khoán phái sinh là gì?

  Tổng kết

  Chứng khoán phái sinh là gì? Cũng như các sản phẩm tài chính khác. Bản chất là dự đoán đúng xu hướng sẽ có lãi, ngược xu hướng sẽ lỗ. Chính vì vậy mà chứng khoán phái sinh là một thị trường tiềm năng nếu các hà giao dịch có đủ và giàu kinh nghiệm, kỹ năng để chinh phục thị trường này.

  Sau khi hiểu về chứng khoán phái sinh là gì. Còn một thị trường phái sinh hợp pháp tại Việt Nam đó là hàng hóa phái sinh. Thay vì chứng khoán phái sinh lấy chỉ số VN30 làm cơ sở, thì hàng phái sinh lấy các sản phẩm như lá mì, ngô, sắt thép, dầu thô,..làm tài sản cơ sở.

  Xem thêm thị trường hàng hóa phái sinh

  Thị trường Hàng Hóa Phái Sinh

  Hàng hóa phái sinh ra đời trước được thiết kế dưới dạng hợp đồng tài chính.

  Hàng hóa phái sinh ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lới nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hóa (Nông sản Kim loại Năng lượng ~ Nguyên liệu công nghiệp)

  Hàng hóa phái sinh giúp người nông dận chủ động được giá bán sản phẩm với giá cao và định được mức lợi nhuận sẽ có được trong tương lai.

  Với giao dịch bán trước sản phẩm mình sản xuất với thời hạn giao hàng là một thời điểm định trước trong tương lại” ví dụ: 6 tháng hay 1 năm sau”.

  Nếu giá biến động đi xuống thì người nông dân vân giữ được mức lợi nhuận định trước và yên tâm sản xuất sản phẩm để đem lại năng suất cao mà không phải bận tâm về được mùa mất giá và được giá mất mùa.

  Hàng hóa phái sinh cũng là công cụ giúp cho các doanh nghiệp mua bán hàng hóa có thể cân bằng đối ứng trạng thái mua một số lượng lớn hàng hóa bằng 1 lệnh bán tương ứng lại để yên tâm mua bán trao đổi hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trương lên xuống nhằm giảm tránh rủi ro.

  chứng khoán phái sinh là gì
  Bảng giá hàng hóa phái sinh

  chứng khoán phái sinh là gì
  Đồ thị hàng hóa phái sinh- lúa mì kì hạn tháng 7

  Mặc dù sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của hàng hóa phái sinh chỉ thực sự diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 20, song công cụ tài chính này đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử loài người. Dù rằng những dạng thức tồn tại đầu tiên của nó là khá thô sơ.

  • Người ta đã tìm thấy dấu vết của những giao dịch mang dáng dấp của hợp đồng kỳ hạn từ thời Hy Lạp cổ đại, rồi sau đó ở thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu.
  • Đến những năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.
  • Ban đầu thị trương này sinh ra giúp cho người nông dân nhật định được mức giá bán của sản phẩm gạo của mình
  • Từ những công cụ đơn giản được tạo ra ngay ở thời kỳ đầu mới xuất hiện thị trường, hàng hóa phái sinh dần trở nên đa dạng hơn, mang những đặc điểm ngày càng phức tạp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng.

  Ngày nay, người ta có thể lựa chọn công cụ thích hợp nhất với mình từ rất nhiều loại hàng hóa phái sinh khác nhau, bao gồm từ

  • Hợp đồng kỳ hạn (forward contracts): hợp động kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3,5, 7, 9,11,1
  • Hợp đồng tương lai (futures): hợp đồng định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.
  • Hợp đồng quyền chọn (options): là hợp đồng giúp người mua bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trướcmua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.

  Và thị trường hàng hóa phái sinh dần dần phát triển ra khá đa dạng công cụ trợ giúp cho nhà đầu tư nông dân và doanh nghiệp có 1 công cụ hiểu quả để bảo vệ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận cho mình.

  Sự Khác Nhau Hàng Hóa Phái Sinh và Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì?               

  Chứng Khoán Phái Sinh 

   Hàng Hóa Phái Sinh

  Lấy chỉ số chứng khoán VN30 làm cơ sở Lấy chỉ số của các mặt hàng Nông Sản, kim loại, năng lượng: Cà phê Cacao, Cao Su, Lúa tì, Đậu tương. làm cơ sở giao dịch
  Thị trường chứng khoán trong nước Việt Nam Thị trường hàng hóa của toàn thế giới
  Thời gian giao dịch từ 8h45 sáng đến 14h45  Giao dịch cả ngày, thanh khoản rất lớn

  Xem thêm: Hàng hóa phái sinh là gì?

  Và còn nhiều thông tin bổ ích khác, Kamethod hi vọng sẽ hỗ trợ được anh chị em khi tham gia thị trường chứng khoán hay là thị trường hàng hóa. Anh chị em vui lòng liên hệ để được hỗ trợ thêm nhé! 

  LIÊN HỆ

   Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

   Anh chị em có cần mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh Tại đây
   Và điền ID: 05179 để được team Kamethod hỗ trợ tốt nhé!

    

   Chứng khoán phái sinh là gì?
   Hàng hóa phái sinh là gì?

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *