CRB Spot Index là gì? 1 chỉ báo về Commodities dành cho Trader

CRB Spot Index là gì
 
 
Xin chào các anh chị em đang giao dịch hàng hóa phái sinh. Chỉ số dưới đây mà KAMETHOD chia sẻ với anh chị em chắc hẳn một phần nào sẽ giúp anh chị em có thêm một công cụ để tham khảo trong thị trường hàng hóa nhằm mục đích giao dịch tốt hơn. CRB Spot Index là gì? Hãy cùng KAMETHOD tìm hiểu thêm nhé!
 

CRB Spot Index là gì?

Chỉ số CRB (Commodity Research Bureau) Spot là chỉ số hàng hóa dùng để theo dõi sự biến động giá của các loại hàng hóa được chọn trên thị trường giao ngay (spot market).

RJ/CRB là một chỉ số hàng hóa theo dõi sự biến động giá các hợp đồng tương lai của các loại hàng hóa trên các sàn được chỉ định. RJ/CRB được xem là phiên bản thứ 10 của The Reuters – CRB Index khi có một số thay đổi vào năm 1995.

Chỉ sồ CRB Spot chọn ra 22 loại hàng hóa làm thành phần của chỉ số theo các tiêu chí:

Được sử dụng phổ biến,
Được mua bán tự do, rộng rãi trên thị trường và nhạy cảm đối với sự thay đổi của nền kinh tế
 
22 loại hàng hóa này được chia làm 2 nhóm: Raw Industrials (hàng hóa thô)Foodstuffs (thực phẩm). Trong đó

Hàng hóa thô (Raw Industrials) gồm 13 loại hàng hóa: burlap (vải bao bì), copper scrap (đồng), cotton (vải cotton), hides (da sống), lead scrap (chì), print cloth (vải in hoa), rosin (nhựa côlôphan), rubber (cao su), steel scrap (thép), tallow (mỡ động vật), tin (thiếc), wool tops (len), và zinc (kẽm)

 
GIAO DỊCH DẦU THÔ THÔNG QUA SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM ( TẠI ĐÂY)

Thực phẩm (Foodstuffs) gồm 9 loại hàng hóa: butter (bơ), cocoa beans (hạt ca cao), corn (ngô), cotton seed oil (dầu hạt bông), hogs (heo), lard (mỡ heo), steers (bò), sugar (đường), và wheat (lúa mì)

 
GIAO DỊCH THỰC PHẨM, NÔNG SẢN THÔNG QUA SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM (TẠI ĐÂY)
 

Ứng dụng của CRB Spot index là gì?

Chỉ số này được đo lường bởi sự biến động giá của 22 loại hàng hóa cơ bản và nhạy cảm. Người ta cho rằng thị trường giao dịch của những hàng hóa trên là sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên nếu có sự thay đổi tình hình của nền kinh tế. Vì vậy chỉ số này là một trong những chỉ số cảnh báo sớm nhất về những biến đổi sắp xảy ra của các hoạt động kinh tế.

Trong một cuộc khảo sát những người sử dụng thì cho thấy chỉ số này được sử dụng thường xuyên như một chỉ báo kinh tế dùng để định hướng các mức giá cơ bản, dự đoán sự biến động giá hiện tại của các loại hàng hóa trong rổ. Và các công dụng khác của chỉ số này là dùng để nghiên cứu thị trường và so sánh các xu hướng giá thông qua giá mua bán của người sử dụng.

 

CRB Spot Index là gì?

Chỉ số CRB Spot phản ánh, theo dõi tình trạng chung của 22 loại hàng hoá trên thị trường giao ngay nên không thể giao dịch mua bán.

Tuy cà phê không nằm trong nhóm 22 loại hàng hoá này nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của chỉ số CRB Spot vì CRB Spot này phản ánh tình trạng chung của các loại hàng hoá và cà phê cũng là hàng hoá nên không thể đi ngược với sự biến động chung của hàng hoá.

Chỉ số JR/CRB Index được đưa vào sử dụng nhằm so sánh sự thể hiện giá trị hàng hóa  so với các loại tài sản khác. Từ đó đưa ra tình hình xu hướng giá tất cả các hàng hóa được rõ ràng.

Chỉ số CRB cũng được sử dụng để theo dõi mức giá hợp đồng tương lai của các loại hàng hóa trong rổ.

Sự biến động của chỉ số CRB cũng ảnh hưởng đến tình hình chung của các thị trường tài chính khác như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ

Chỉ số RJ/CRB cũng được dùng để đầu tư thông qua việc mua bán hợp đồng tương lai chỉ số RJ/CRB trên sàn NYMEX và CBOT

Do cà phê nằm trong rổ hàng hòa mà RJ/CRB theo dõi nên có sự ảnh hưởng rất lớn của sự thay đổi chỉ số RJ/CRB đối với cà phê. Tuy nhiên, không thể hoàn toàn xem CRB là kim chỉ nam cho sự biến động giá của cà phê mà phải còn dựa trên các thông tin tổng hợp khác mới có thể dự đoán được xu hướng biến động giá của cà phê 

REUTERS/JEFFERIES CRB INDEX

Reuters/Jefferies CRB spot Index là gì (RJ/CRB)?

RJ/CRB là một chỉ số hàng hóa theo dõi sự biến động giá các hợp đồng future cùa các loại hàng hóa trên các sàn được chỉ định. RJ/CRB được xem là phiên bản thứ 10 của The Reuters – CRB Index khi có một số thay đổi vào năm 1995.

* Thành phần và tỷ trọng: Chỉ số RJ/CRB do 19 loại hàng hóa cấu thành nên. 19 loại hàng hóa này được giao dịch trên 5 sàn NYMEX, CBOT, LME, CME, và COMEX. 19 loại hàng hóa này được chia thành 4 nhóm với tỷ trọng khác nhau. 4 nhóm này gồm dầu  (petroleum) chiếm 33% tỷ trọng; tài sản mang tính thanh khoản (loquid assets), tài sản mang tính thanh khoản cao (highly liquid assets) và các lọai hàng hóa khác (diverse commodities).


CRB Spot Index là gì

 
CRB Spot Index là gì
 
Trên đây là những thông tin để giải đáp về CRB Spot Index là gì? Anh chị em có cần tìm hiểu thêm về các chỉ báo khác để giao dịch hàng hóa phái sinh hiệu quả hơn vui lòng liên hệ để KAMETHOD hỗ trợ được tốt hơn nhé!
 
LIÊN HỆ
 
 

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

  CRB Spot Index là gì?
  Ứng dụng của CRB Spot Index là gì?
  Sự liên quan giữa hàng hóa và CRB Spot Index là gì?
  Cách sử dụng CRB Spot Index là gì?
  Ý nghĩa của CRB Spot Index là gì?

  Những thắc mắc của anh chị em sẽ được giải đáp khi liên hệ cùng KAMETHOD nhé!

  Hàng hóa phái sinh có nên đầu tư? 1 số lời khuyên hữu ích giao dịch hàng hóa

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *