ĐÂU LÀ THẾ MẠNH LỚN NHẤT CỦA HCM (HSC)- 1 NĂM THÁCH THỨC ĐÃ QUA?

CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, mã CK: HCM)

 

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM – TÌNH HÌNH SỨC KHỎE THỊ TRƯỜNG 

Chuỗi giá trị ngành chứng khoán

   HCM (HSC)  

 

Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam và các nước

Chứng khoán Việt Nam có sức mạnh thị trường yếu nhất (YTD) trong nhóm châu Á – Thái Bình Dương và các nước châu Á đang phát triển.
P/E thị trường tháng 11 có thời điểm dao động dưới 10, gần vùng thấp nhất trong quá khứ.

Nguồn VFS tổng hợp

ĐIỂM NÉT VỀ DOANH NGHIỆP – HSC

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HSC mã chứng khoán HCM được thành lập vào năm 2003 trên cơ sở hợp tác chiến lược và đầu tư của Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (HIFU) và Tập đoàn Dragon Capital của Anh Quốc, là nhà môi giới chứng khoán và ngân hàng đầu tư uy tín hàng đầu ở Việt Nam.

HSC cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng cá nhân, khách hàng tổ chức, khách hàng doanh nghiệp trên nền tảng giải pháp tài chính chuyên nghiệp được thiết kế và tư vấn bởi đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn, đáng tin cậy và đã được chứng nhận thông qua các giải thưởng quốc tế uy tín.

Với bề dày thành tích trong việc kết nối thành công các doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư quốc tế và trong nước, HSC đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách toàn diện thông qua bốn mảng dịch vụ: Môi giới chứng khoán, Ngân hàng Đầu tư, Phân tích và Đầu tư vốn.

Thành phố Hồ Chí Minh, 01/12/2022, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư vừa công bố danh sách “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022”. Trong đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) (HOSE: HCM) tiếp tục lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh.

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH HSC 2022 

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC, mã cổ phiếu HCM – HOSE) công bố Kết quả Kinh doanh Q4.2022 và lũy kế năm 2022.

Trong quý 4.2022, HSC đạt doanh thu hơn 584 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 159 tỷ đồng giảm lần lượt 39% và 43% so với cùng kỳ quý 4.2021. 

Lũy kế cả năm 2022, HSC ghi nhận hơn 2,854 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 1,068 tỷ đồng, hoàn thành 71% kế hoạch năm 2022.(chi tiết)

Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) năm 2022 đạt 1,865 đồng/cổ phiếu. Hệ số thu nhập trên vốn cổ phần (ROAE) 11.2%.

Theo đó, 3 mảng kinh doanh: môi giới, cho vay ký quỹ và tự doanh đóng góp 97% tổng doanh thu thuần năm 2022:

 • Doanh thu phí môi giới chiếm 31% tổng doanh thu của HSC, đạt 882 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2021. 
 • Doanh thu từ các hoạt động cho vay ký quỹ đạt hơn 1,273 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ và đóng góp 44% vào tổng doanh thu.
 • Hoạt động đầu tư tự doanh đạt 623 tỷ đồng, giảm 14% so với năm ngoái, đóng góp 22% vào tổng doanh thu. 
 • Mảng tư vấn tài chính doanh nghiệp ghi nhận 54 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021.

 

 

  Nguồn CTCK HSC  

Tính đến hết 31/12/2022, chứng khoán niêm yết HSC nắm giữ trong danh mục FVTPL có giá trị ghi sổ hơn 1.411 tỷ đồng, giảm 955 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, trái phiếu niêm yết chiếm tỷ trọng hơn 85% danh mục, cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu trên UPCoM chiếm 12%, phần ít còn lại là chứng chỉ quỹ ETF và tài sản cơ sở.

Danh mục cổ phiếu HSC nắm giữ hầu hết đều là bluechips trong rổ VN30 như FPT, MWG, PNJ, TCB, VPB, ACB, MBB, REE, VIC, VJC, VHM. Riêng trong quý 4, giá trị ghi sổ tài sản FVTPL là cổ phiếu của HSC giảm 789 tỷ đồng xuống còn hơn 171 tỷ đồng

  NGUỒN BCTC QÚY 4 HSC  

TRIỂN VỌNG NGÀNH 2023 VÀ ĐIỂM RIÊNG Ở HCM- HSC

 •  Dự báo năm 2023 tăng trưởng lợi nhuận đạt 70% do nền 2022 thấp : Năm 2023 dự báo tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận dương, tương đương chênh lệch lợi nhuận ròng có thể tăng gần 4,000 tỷ so với 2022 do nền thấp (chi tiết) 
 •  Ngành chứng khoán đang ở chu kỳ kém hiệu quả trong năm 2022-2023: Giai đoạn hiệu quả cao nhất của ngành chứng khoán thường rơi vào cuối chu kỳ tăng giá của VNIndex.
  Trong điều kiện thuận lợi, chu kỳ tăng mới có thể bắt đầu từ giữa năm 2023 nhưng sẽ chưa đạt đỉnh hiệu suất cho đến cuối chu kỳ tăng.
 • Khả năng đột phá của ngành chứng khoán sẽ xuất hiện khi có các yếu tố vĩ mô thuận lợi ảnh hưởng đến dòng tiền liên thị trường:
  – Áp lực ngoại tệ giảm.
  – Lãi suất điều hành giảm.
  – Room tín dụng nới lỏng.
  – Lạm phát thấp 
 • Điểm riêng ở HCM :Chủ Tịch HĐQT tiết lộ công ty có tiềm năng kết quả kinh doanh quý 4 được cải thiện nhiều do vốn huy động từ tháng 9 năm 2021 mới được sử dụng 1 phần , cộng thêm phần vốn huy động từ đợt phát hành của cổ đông lớn sắp được đưa vào sử dụng . Điều này sẽ giúp cho công ty gia tăng hiệu quả đáng kể đặc biệt trong mảng cho vay margin và tự doanh. Ngoài ra Công ty có kế hoạch đẩy mạnh tìm kiếm nguồn vay trong và ngoài nước, dự kiến sẽ đạt mức 250 triệu USD đồng thời đang có kế hoạch phát hành trái phiếu HSC ( có mức độ đảm bảo cao )

 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT HCM

HCM vừa rồi đã phản ứng khá nhanh vùng điều chỉnh sâu ,hiện tại đang dao động hồi phục tích cực . Cần thêm thời gian để tích lũy nền giá và xung lực thị trường để có thêm tín hiệu mở ra xu hướng mới trong thời gian tới .

 • hsc t2

 • Vào tháng 1/2023, HCM xuất hiện một nến tăng rất mạnh ( Marubozu tại vùng giá biến động mạnh test đáy trước đó. Với sự xuất hiện của nến này, khả năng cao xuất hiện xung lực tăng vào các thàng tiếp theo đầu năm 2023 để hướng đến viền cổ quanh mức 35. Tuy nhiên ở chart tuần có sự biến động không tích lũy ( dao động giá nên cần có những chiến lược mua tại những điểm hỗ trợ và bán tại những ngưỡng cản).
 • hsc hcmww2
    HCM- HSC tuần 2 tháng 2/2023  

KẾT LUẬN  

Việc tăng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt và tỉ giá USD tạo đỉnh đảo chiều 1 phần giúp cho Thị Trường Chứng Khoán có dấu hiệu khởi sắc kì vọng sẽ giúp cho thanh khoản tích cực và sôi động hơn trong năm 2023 . Với những thông tin về Báo Cáo Tài Chính mới nhất của HCM- HSC và góc nhìn kỹ thuật tích cực. KAMETHOD đánh giá rất lạc quan và triển vọng cho nhóm ngành Chứng Khoán nói chung và HCM nói riêng .

Các thông tin được tổng hợp từ các nguồn uy tín, các nhận định được đưa vào với góc nhìn cá nhân tác giả. Kamethod không khuyến nghị mua bán với cổ phiếu được phân tích dựa vào những quan điểm nêu trên.
Mục đích đưa ra các thông tin và nhận định không liên quan đến một bên thứ ba nào tác động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *