Dầu thô- Cập nhật 28/5/2021

dầu thô

 

 

Phân tích cơ bản dầu thô

Phân tích cơ bản

Dầu tăng thêm gần 1% trong phiên Mỹ khi thị trường lạc quan về nhu cầu nhiên liệu. Giá đầu thô WTI tăng 0.97% lên 66.85 USD/thùng trong khi giá đầu thô Brent tăng 0.68% lên 69.20 USD/thùng. Báo cáo của EIA và API là 2 yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy đà tăng khi 2 tổ chức này đều cho biết tồn kho dầu thô và xăng trong tuần trước đồng loạt giảm, chứng tỏ rằng tiêu thụ tại Mỹ đã tăng lên.

dầu thô
Đầu tư hàng hóa- Kamethod

Người Mỹ sẽ đổ ra các con đường cao tốc trong khoảng thời gian từ thứ Sáu đến thứ Hai trong ngày lễ Tưởng niệm là điều có thể đẩy tiêu thụ xăng lên cao. Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ dự kiến sẽ có khoảng 37 triệu người đi đường trong dịp này, tăng 60% so với con số 23 triệu vào năm ngoái. Những người lái xe trong khoảng thời gian ba ngày thường đổ đầy bình của họ nhiều hơn một lần.

Việc đặt cược vào mức tiêu thụ xăng trong Ngày Tưởng niệm đã giúp giá dầu hồi phục trước những lo ngại hiện có, vào thứ Năm, lran có thể sớm đạt được thỏa thuận hạt nhân mới với các cường quốc thế giới, điều này sẽ giúp đỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô của nước này.

Bên cạnh thỏa thuận hạt nhân, đường ống dẫn đầu Goreh-.Jask của lran sẽ xuất xưởng thùng dầu thô đầu tiên vào tháng 6, với tất cả công việc xây dựng đã hoàn thành vào tuần trước, Oilprice.com đưa tin.

Xem thêm: Dầu thô và chiến lược chênh lệch giá

Trung Quốc: Điều tra các công ty quốc doanh về việc sử dụng đầu thô nhập khẩu.

Tính đến ngày hôm nay, Trung Quốc đã yêu cầu 5 công ty dầu khí quốc doanh báo cáo về việc sử dụng dầu thô nhập khẩu của họ trong những năm qua, trong nỗ lực điều tiết lượng nhập khẩu vào quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Trong một “thông báo khẩn cấp” đưa ra vào ngày 25/05, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRO) đã yêu cầu Sinopec Group, CNOOC, Sinochem Group, ChemChina và China North Industries Group cung cấp dữ liệu lịch sử sử dụng đầu thô của họ. Cụ thể, các công ty này phải cung cấp thông tin về việc liệu họ có bán lại dầu thô cho các công ty khác hay không. Đồng thời, NDRC cũng sẽ điều tra việc sử dụng dầu tại các nhà máy lọc dầu, vốn hoạt động dưới một mô hình giúp họ giảm tiền thuế.


Đầu tư hàng hóa- Kamethod

Hiện vẫn chưa rõ lí do tại sao chính phủ lại kiểm tra việc nhập khẩu của các công ty nhà nước này trong khi họ không phải chịu hạn ngạch nhập khẩu dầu thô mặc dù các công ty đó thường cung cấp dầu thô cho các nhà máy độc lập phải chịu giới hạn nhập khẩu.

Yêu cầu này được đưa ra khi mà Trung Quốc bắt đầu giải quyết tình trạng thặng dư nhiên liệu và nguồn thu thuế bị thất thoát, một phần do dầu thô nhập khẩu không được kiểm soát đối với các công ty quốc doanh.

Dầu tiếp tục tăng nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực. Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm mạnh hơn dự báo. Nền kinh tế Mỹ, trong quý đầu tiên đạt tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 2 kể từ quý 3/2003, đang thu thập động lực, với một dữ liệu khác vào ngày thứ Năm cho thấy chỉ tiêu kinh doanh cho thiết bị đã tăng nhanh trong tháng 4/2021.

dầu thô
Đầu tư hàng hóa- Kamethod

Triển vọng nguồn cung của lran tái gia nhập thị trường đã gây áp lực lên giá dầu. lran và các cường quốc thế giới đã bắt đầu đàm phán kể từ tháng 4/2021 để tìm ra cách thức để Tehran và Washington có thể đảm bảo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lran, bao gồm lĩnh vực năng lượng, đổi lại Iran tuân thủ các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân của nước này.

Những cuộc đàm phán đó là vấn đề chính trong cuộc họp diễn ra vào ngày 01/6 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC+. Các nhà sản xuất sẽ phải đánh giá xem có nên thay đổi kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng trước viễn cảnh bổ sung nguồn cung của lran hay không.

Các nhà phân tích cho biết bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào từ Iran cũng sẽ diễn ra từ từ, với JP Morgan ước tính lran có thể tăng thêm 500,000 thùng/ngày vào cuối năm nay và thêm 500,000 thùng/ngày vào tháng 8/2022.

Mối lo ngại cũng vẫn còn về nhu cầu ở Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới. Ấn Độ đã bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, và chỉ khoảng 3% dân số nước này đã được tiêm ngừa vắc-xin đầy đủ.

Hoa Kỳ: 406,000 người gửi đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (Initial claims) trong tuần kết thúc ngày 22/05 đã giảm xuống 406,000, thấp hơn dự đoán là 425,000 người. Số liệu của tuần trước được điều chỉnh tăng lên 478,000 người.

Số lượng đơn yêu cầu tiếp tục hưởng trợ cấp (Insured unemployment) trong tuần kết thúc ngày 15/05 giảm xuống 3.642. triệu người, thấp hơn hơn so với mức dự đoán là 3.680 triệu người.

Nhật Bản: Có thể nhập khẩu dầu thô từ Iran 3 tháng sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Trong ngày hôm nay, Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Nhật Bản (PAJ) Tsutomu Sugimori nói rằng các nhà máy lọc dầu có thể tiếp tục nhập khẩu đầu từ lran sớm nhất là 3 tháng sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ.

dầu thô

Đầu tư hàng hóa- Kamethod

Sugimori cho biết nếu việc dỡ bỏ không được xác nhận thì các nhà máy lọc dầu sẽ không xem xét việc nối lại nhập khẩu dầu của lran. Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Iran nói rằng đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để dỡ bỏ lệnh. trừng phạt đối với các lĩnh vực dầu mỏ, hóa dầu và vận tải biển nhưng chưa thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân vì còn nhiều điều khoản cần đàm phán thêm.

Theo các nhà máy lọc dầu ở châu Á thì việc nguồn cung từ lran quay trở lại thị trường sẽ tạo tiền đề cho sự cạnh tranh về nguồn cung cho các nhà máy lọc dầu trong khu vực. Từ đó, các nhà sản xuất lớn sẽ đưa ra các lời chào hàng cạnh tranh và có thể giúp cho lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á được cải thiện.

Phân tích kỹ thuật dầu thô

Phân tích kỹ thuật dầu thô- Usoil

Sau khi không thành công trong việc phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn 60.50 ~ 62 thì giá đầu WTI đã bật tăng mạnh và thậm chí phá vỡ luôn vùng đỉnh ngắn hạn trước đó => Xu hướng tăng vẫn được tiếp tục. Giá dầu đã thiết lập một mức hỗ trợ cứng và rộng vùng 61.50 ~ 65.80 trên khung thời gian Tuần (trung hạn).

Vùng mua tiềm năng và an toàn cho dầu WTI là vùng hỗ trợ cứng mới hình thành 61.50 ~ 63.30 => Chờ tín hiệu mua tại vùng này nếu giá hồi về.

dầu thô
Phân tích dầu thô – Kamethod

Ngoài ra, vùng đầu WTI còn có khả năng bật tăng khi chạm về là vùng 65 ~ 66 nhưng mức độ rủi ro là cao hơn vùng hỗ trợ cứng bên dưới. Nếu phá vỡ mức giá 68 và giữ vững được trên mức giá này thì khả năng cao là giá đầu WTI sẽ tiếp tục tăng lần lượt đến mức giá 70 và vùng giá 73.30 ~ 77.

Nguồn tổng hợp: https://dautuhanghoa.vn

Chứng khoán trong nước

Có những diễn biến tích cực của dòng tiền qua nhóm ngành Dầu khí và liên quan Dầu khí. Anh chị em có thể tham khảo một số cổ phiếu như: PVT, PVS, BSR,..Kamethod sẽ có một bài nhận định về kỹ thuật để có những điểm mua phù hợp gửi đến anh chị em sớm nhất.

Các thông tin mang yếu tố tham khảo nhằm hỗ trợ thêm cách nhìn đến các nhà giao dịch. Nếu anh chị em cần thêm thông tin hoặc được hỗ trợ giao dịch dầu thô qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, vui lòng liên hệ

Xem thêm: dầu thô là gì?

LIÊN HỆ

 

 

    Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *