Đầu Tư Chứng Khoán Hay Giao Dịch Chứng Khoán? Chọn 1 hay cả 2?

đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán

 

Sẽ bị cho là một con người khó tính nếu đề cập đến chuyện nhạy cảm này. Tuy nhiên, với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp hơn, cũng như loại bỏ dần những ngộ nhận xung quanh thị trường tài chính. Kamethod xin được nêu ra những quan điểm về việc đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán?

Vấn đề

Thị trường tài chính chưa bao giờ gọi là dễ với những người tham gia bất kể người thâm niên hay người mới bước chân vào. Có những từ ngữ như “chơi chứng khoán”, thoạt ban đầu có vẻ như bình thường, giống như những từ ngữ bình dân và có phần “khiêm tốn”. Nhưng chính những điều này hình thành nên tư duy chơi theo đúng nghĩa chơi!

Chứng khoán không giống như các chủ đề về cờ bạc. Mà cho dù muốn chiến thắng về mặt dài hạn với cờ bạc cũng cần hiểu rõ về tâm lí và quy luật xác suất. Mà chứng khoán chỉ dành cho các nhà đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán.

Hành động của những “nhà” đó là đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán?

Kamethod nghĩ và tin rằng sẽ không thừa khi làm rõ vấn đề này với anh chị em qua những điều bên dưới!

Đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng không quá xa lạ về mặt ngôn ngữ. Vì từ “đầu tư chứng khoán” dễ đọc hơn. Đầu tư là một lĩnh vực gì đó rất hay!

Tuy nhiên cần hiểu được, đầu tư là gì? Và những gì cần thiết cho việc đầu tư?

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Giao Dịch Chứng Khoán

Đầu tư chứng khoán là việc “bỏ” ra một khoản tiền vào một cổ phiếu của một doanh nghiệp được niêm yết hoặc không niêm yết trên sàn giao dịch với một mức giá mà người đầu tư cảm thấy hài lòng.

Mục đích:
Sở hữu cổ phần của doanh nghiệp đó
Hưởng cổ tức hằng năm nếu doanh nghiệp đó có lãi và có chính sách chia cổ tức tốt (nên nhớ sau khi chia cổ tức thì giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh lại).
Chống lạm phát

Thời gian nắm giữ:
Hàng năm, dài hạn, từ 3 năm trở lên (medium tern và long tern)
Ít quan tâm giá dao động trong ngắn hạn
Hoặc đã đạt được mục tiêu lợi nhuận trước thời hạn

Ưu điểm:
Ít bị thị trường tác động
Có thời gian và bình tĩnh nghiên cứu thêm chính cổ phiếu đó hoặc có thời gian làm công việc chính.
Am hiểu về tình hình bên trong, nội tại, nền tảng của doanh nghiệp
Dần hình thành kiến thức kinh tế tốt

Nhược điểm:
Thường thấy giá càng thấp càng mua, giá thấp hơn giá trị cơ bản thì càng mua. Việc này dẫn đến việc lỗ trong ngắn hạn lớn, nếu điều kiện thị trường không thuận lợi thì khoản đầu tư sẽ rất lâu mới đạt điểm hòa vốn và sinh lãi sau đó.

Không xác định thời điểm tốt để mua, nhiều lúc bị mua giá quá cao trong ngắn hạn nên dễ bị khoản lỗ lớn nếu lực bán ngắn hạn mạnh.
Những yếu tố ngắn hạn tác động đến nội tại doanh nghiệp là điều không tránh khỏi như: thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, ban lãnh đạo thay đổi,… Nên giá thị trường bị tác động nhanh chóng. Nếu nói đầu tư dài hạn mà không quan tâm các yếu tố này thì cũng rất nhiều rủi ro!

Một doanh nghiệp khi hoạt động sẽ có những kế hoạch ngắn và dài hạn trong tương lai. Nhà phân tích cơ bản cũng phân tích những dữ liệu từ quá khứ như doanh thu lợi nhuận, cổ tức đã chia,…các yếu tố góp phần tạo doanh thu, lợi nhuận trong tương lai. Nhưng việc thay đổi kế hoạch cũng không hiếm xảy ra!

Nếu nói việc đầu tư một cổ phiếu nào đó và bỏ đó lâu năm mà cũng thành công mặc dù cổ phiếu đó được nhận định là tốt thì có 2 điều sẽ xảy ra: (1) là đem lại khoản lãi lớn, (2) là đi tìm nguyên nhân dẫn đến tài sản hao mòn!

P/E trong chỉ số cơ bản là sự liên quan giữa Price: giá thị trường và EPS: lợi nhuận trên mỗi cổ phần. Giá thị trường luôn thay đổi, EPS nội tại bên trong cũng được thay đổi vì doanh thu hàng ngày cũng luôn thay đổi nhưng không nhìn thấy được.

P/E là cái thị trường chấp nhận tại một thời điểm nào đó. P/E mỗi quốc gia mỗi khác, khác nhau về địa chính trị, ban lãnh đạo,… nên khó có thể so sánh P/E nước này với nước khác, khu vực này với khu vực khác,…

Giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán thường sẽ khó đọc hơn so với đầu tư chứng khoán. Tại Việt Nam, số lượng người theo học: quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp,… những gì liên quan đến điều hành và làm trong doanh nghiệp. Nhưng có bao nhiêu ngành dạy về giao dịch chứng khoán hay giao dịch bất động sản?

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Giao Dịch Chứng Khoán

Nên việc phân tích cơ bản rất phù hợp với những người đầu tư dài hạn, hoặc suy nghĩ làm sao để phát triển một công ty nào đó với những chiến lược riêng.

Giao dịch hay còn gọi là mua bán. Thiên về mua và bán, làm sao để kiếm được lãi từ việc chênh lệch giá. Chính vì điều này mà những người giao dịch chứng khoán có thể không quan tâm về doanh nghiệp họ đang giao dịch như thế nào, làm ăn ra sao,…

Nhưng những người giao dịch tốt là những người đã từng hiểu về cách phân tích cơ bản, cũng như từng vận dụng tốt cơ bản. Sau đó, muốn lợi nhuận lớn hơn từ việc kéo cái dây lợi nhuận bình thường ra dài hơn. Nhưng nếu không khéo thì cái dây đó có thể đứt và ngắn hơn ban đầu, như việc giao dịch không tốt còn dẫn đến lỗ mặc dù cổ phiếu vẫn trong xu hướng tăng.

Mục đích:
Hưởng lãi từ việc chênh lệch giá

Thời gian nắm giữ:
Có thể mua bán trong ngày với phái sinh
Tối thiểu 2 ngày với chứng khoán hoặc đến trung bình 3 tháng. Có thể dài hơn từ 3- 6 tháng.
Hoặc đã đạt được mục tiêu lợi nhuận trước thời hạn

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Giao Dịch Chứng Khoán
Khung thời gian Kamethod sử dụng giao dịch trong chứng khoán

Ưu điểm:
Rất nhạy với những điểm bùng nổ của thị trường, chọn điểm mua hợp lí, rút ngắn thời gian nắm giữ những lợi nhuận tương đồng với nắm giữ dài hạn.
Có thể giao dịch được bất kì cổ phiếu nào có kỹ thuật đẹp
Phù hợp dòng tiền ngắn và trung hạn

Nhược điểm:
Tốn phí giao dịch nhiều hơn cơ bản
Bị nhiễu và sai lệnh thường xuyên
Kiến thức kinh tế bị hạn chế hơn nhà đầu tư

Lướt sóng, một thuật ngữ chuyên ngành tài chính để nói việc giao dịch trong ngắn hạn. Nếu lướt được sóng lớn thì tuyệt vời! Nhưng nếu sóng lớn mà bị ngã thì uống nước nhiều!

Giao dịch đòi hỏi nhịp điệu, kinh nghiệm, kỹ thuật tốt và tâm lí vững. Bên cạnh việc quản lí và cơ cấu vốn phù hợp.

Bạn muốn đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán?

Để hiểu về điều này, không phải vì sự tự nhiên mà hành động. Không một ai có thể giống ai trên thị trường tài chính. Kể cả những học trò giỏi nhất của những phù thủy chứng khoán.

Chỉ có thể bạn là chính bạn trong thị trường tài chính. Ban đầu có thể bạn theo một người mentor nào đó, nhưng sau một thời gian bạn vẫn nhận ra bạn nên là chính bạn trong đầu tư. Vì mục đích của việc tham gia vào thị trường tài chính không phải vì kiếm tiền, mà còn có cả sự mong muốn chinh phục!

Giải quyết

Định hình phong cách đầu tư hợp với tính cách

Không riêng gì trong thị trường chứng khoán mà ở các lĩnh vực đầu tư khác cũng vậy. Khả năng chấp nhận rủi ro thường liên quan rất nhiều đến tính cách của nhà đầu tư. Việc thiết lập phong cách đầu tư sao cho phù hợp với tính cách của mình quyết định một phần không nhỏ vào kết quả đầu tư của bạn. Kamethod sẽ liệt kê ra 3 nhóm tính cách chính trong đầu tư như sau:

Người nhanh nhẹn, hướng ngoại

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Giao Dịch Chứng Khoán

Những người nhanh nhẹn, hướng ngoại thường rất nhiệt tình và luôn tràn đầy năng lượng cũng như có nhiều cảm hứng trong mọi việc họ gặp phải. Vì thế trong đầu tư cũng vậy, với năng lượng tích cực họ luôn có cùng ý chí quyết tâm chinh phục, không ngại thử thách họ trang bị cho mình nhiều kiến thức về thị trường và đầu tư chứng khoán.

Khi có đủ cơ sở để tự tin, họ cho phép mình được giao dịch với những cổ phiếu có mức độ biến động cao, chẳng hạn như các công ty vốn hóa nhỏ hay hợp đồng quyền chọn mang tính rủi ro cao và đồng thời mang lại lợi nhuận tương tự nhằm tối đa lợi nhuận nhất có thể trên thị trường.

Với những nhà đầu tư này, lợi nhuận và rủi ro đều đặt ở mức tối đa, đặc biệt những khi thị trường có đà tăng trưởng mạnh cũng sẽ là sự hỗ trợ rất lớn cho xu hướng đầu tư của họ.

Tính cách này sẽ tốt với việc giao dịch theo tin tức hoặc giao dịch theo phân tích kỹ thuật vì mức độ giao dịch ra vào thường xuyên thì phân tích kỹ thuật sẽ làm nhiệm vụ tốt hơn cả.

Khung thời gian hợp lí trong thị trường chứng khoán Việt Nam là từ T3 đến T10.

Người thận trọng, hướng nội

Việc có thể chấp nhận rủi ro cao trong đầu tư với một người thận trọng, hướng nội sẽ là điều hết sức khó khăn. Chính vì vậy họ thường chọn cho mình xu hướng đầu tư an toàn, ưu tiên bảo toàn vốn là trên hết và chấp nhận bỏ qua cơ hội kiếm được lợi nhuận cao trên thị trường.

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Giao Dịch Chứng Khoán

Một người hướng nội, họ không chỉ thận trọng mà còn có xu hướng tìm hiểu kỹ càng mọi vấn đề trước khi làm việc gì. Vì thế trước khi đầu tư họ thường dành thời gian để nghiên cứu về cổ phiếu rồi lập ra một kế hoạch cụ thể để đầu tư và kiên nhẫn chờ đợi lợi nhuận thu về trong tương lai.

Nếu những khoản đầu tư của họ vẫn nằm trong ngưỡng an toàn (chưa chạm dừng lỗ), họ sẽ không quan tâm đến nó nên ít bị ảnh hưởng bởi cảm xúc trên thị trường. Những cổ phiếu có biến động thấp, có tình hình tài chính lạc quan và chia cổ tức đều đặn sẽ là nơi tích trữ tài sản tuyệt vời của họ.

Những người hướng nội sẽ dễ dàng trở thành những nhà đầu tư trung và dài hạn hoặc những nhà phân tích kỹ thuật với khung thời gian hàng tuần đến hàng tháng.

Người cân bằng

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Giao Dịch Chứng Khoán

Nhà đầu tư yêu thích mức độ rủi ro trung bình họ sẽ có thể cân bằng tốt giữa vấn đề giảm thiểu rủi ro nắm bắt những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Thay vì “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, họ chọn theo đuổi cấu trúc 50/50, kết hợp giữa tăng trưởng và tích trữ.

Họ phân bổ một nửa danh mục là các quỹ đầu tư tăng trưởng hay cổ phiếu trả cổ tức, và một nửa còn lại vào các cổ phiếu có biến động cao với mục đích gia tăng lợi nhuận từ thị trường.

Cái chính của người ưa thích sự cân bằng là sự linh động.

Kiến thức

Kiến thức phân tích cơ bản (FA)

Kiến thức mà dành cho cả đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán một cách cần thiết, làm nền tảng cho việc giao dịch hay đầu tư chính là kiến thức cơ bản.

Người chuyên về đầu tư. Đầu tư thường là đầu tư trong thời gian dài hạn hoặc rất dài. Luôn luôn quan tâm về vấn đề nội tại của doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp, Phân tích tài chính, Kế toán,… là những ngành nghề hoặc chuyên ngành phù hợp với việc đầu tư.

Những chứng chỉ quan trọng để hiểu và phân tích tốt mà người phân tích cần tìm hiểu: CFA, FRM,…

Tìm hiều thêm những chứng chỉ cần thiết trong sự nghiệp tài chính: Tại đây

Kiến thức phân tích kỹ thuật (TA)

Sau khi đã có kiến thức cơ bản hay một sự hiểu biết được chấp nhận. Phân tích kỹ thuật là điều không thể thiếu để xác định những điểm mua bán hợp lí nhằm tối đa hóa được lợi nhuận và thời gian. Người phân tích kỹ thuật như là những nghệ sĩ của thị trường tài chính, cũng như là những nhà thương mại quan tâm đến sự chênh lệch giá là chính.

 Chứng chỉ Chartered Market Technician ® (CMT) là sự chỉ định toàn cầu, ưu việt cho những người thực hành phân tích kỹ thuật. Được quản lý bởi Ủy ban Kiểm định của Hiệp hội Kỹ thuật viên Thị trường (MTA), Inc… chỉ định được trao cho những người thể hiện sự thông thạo của một nhóm kiến ​​thức cốt lõi về rủi ro đầu tư trong các thiết lập quản lý danh mục đầu tư.

Tìm hiều thêm những chứng chỉ cần thiết trong sự nghiệp tài chính: Tại đây

Đọc thêm sách về CMT vui lòng liên hệ KAMETHOD

Tin tức và các kiến thức khác

Ngoài việc phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, còn có nhiều phương pháp khác để đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, những yếu tốt đó nên bổ trợ thêm cho FA và TA sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Vì chính bản thân FA và TA cũng hỗ trợ qua lại nhau mặc dù có nhiều lúc trái ngược nhau.

Tâm lí học

Có đoạn: Nguyên lý chung của Độc cô cửu kiếm là “con người là sống, chiêu thức là chết, bất kỳ chiêu thức nào hình thành, thì dù cao thâm đến đâu cũng có sơ hở, muốn đánh bại chỉ cần tấn công vào chỗ sơ hở đó”. Người sử dụng kiếm không có chiêu thức sẽ không có sơ hở, phải biết sử dụng kiếm biến hóa, linh hoạt như nước chảy mây bay, tiện thế nào thì dùng thế ấy, không bị ép vào khuôn phép.

Độc cô cửu kiếm không có phòng thủ, mà dùng chính tấn công làm phòng thủ. Triết lý của Độc cô cửu kiếm chính là sự linh hoạt, không ép mình vào những quy tắc cứng nhắc, dựa trên các triết lý của triết học Lão giáo, dạy con người sống linh hoạt theo các quy luật của thiên nhiên.

Với những triết lí sâu sắc đó không những áp dụng cho kiếm hiệp, mà còn có thể áp dụng cho cả việc đầu tư.

“Con người là sống, chiều thức là chết”: như việc công cụ (TA hay FA) cũng chỉ là công cụ, tùy thuộc vào công cụ nào sắc bén hơn nhưng chủ yếu vẫn là người sử dụng có ngộ tính cao, thì cho dù nhánh cây cũng có thể làm vũ khí (vô chiêu thắng hữu chiêu) như phương pháp Price action.

Nhưng bên cạnh đó, sự kỷ luật là điều không thể thiếu và luôn luôn đồng hành trong tất cả quá trình đầu tư hoặc giao dịch. Linh động và kỷ luật đan xen, tương khắc, nhưng cũng có lúc hỗ trợ nhau.

Người tham gia thị trường tài chính đủ mọi ngành nghề, đủ mọi tính cách. Chính vì vậy mà hình thành nên một “cái chợ lớn”. Như thế nào chăng nữa, Kamethod tin rằng cái cuối cùng đem lại nên là:….

đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán

Phần này Kamethod sẽ có một bài nói về những tâm lí chung của những người mới tham gia, những người đã tham gia lâu nhưng chưa có hệ thống tốt vẫn dẫn đến lỗ,…

Tổng kết

Đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán đều là những từ ngữ chuyên ngành làm khó người mới tham gia thị trường. Nhưng khi hiểu rõ bản chất, ý nghĩa của chúng, anh chị em sẽ dễ dàng nhận ra bản thân mình hợp với những gì. Cũng như định hướng tốt từ ban đầu sẽ giúp đỡ mất thời gian và tiền bạc sau này.

Nếu anh chị em muốn được tư vấn, định hướng rõ hơn là bản thân sẽ hợp với đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán. Anh chị em đừng ngần ngại để liên hệ, Kamethod sẽ hỗ trợ hết lòng với những anh chị em chuẩn bị bước chân vào thị trường khốc liệt nhưng đầy tiềm năng trong dài hạn!

LIÊN HỆ

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

  Mở tài khoản giao dịch chứng khoán
  Mở tài khoản giao dịch hàng hóa
  ID: 01579

  Đầu tư chứng khoán hay giao dịch chứng khoán? Anh chị em sẽ chọn phương pháp nào hay chọn cả hai?!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *