ĐẬU TƯƠNG

ĐẬU TƯƠNG

Đậu nành là một loại cây họ đậu ăn được có nguồn gốc từ châu Á và là nguồn protein quan trọng trong nhiều chế độ ăn uống hiện đại.

Nông dân Trung Quốc lần đầu tiên thuần hóa đậu nành vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên . Kể từ đó, các nền văn hóa trên thế giới đã canh tác cây trồng như một nguồn thực phẩm.

Vào những năm 1920, Công ty sản xuất AE Staley bắt đầu nghiền đậu nành và sản xuất hai sản phẩm mới: dầu đậu nành chưa tinh chế và bột đậu nành khử chất béo . Cái trước đã sớm trở thành một thành phần quan trọng trong bơ thực vật và rút ngắn, trong khi cái sau trở thành một thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi.

Ngày nay đậu nành, dầu đậu nành và bột đậu nành đều là những mặt hàng quan trọng trên thị trường toàn cầu .

Đậu nành được trồng như thế nào?

Cây đậu tương phát triển trong bất kỳ khí hậu với một mùa sinh trưởng ấm áp và nước, mặt trời dồi dào.

Nông dân gieo hạt theo hàng, và trong bốn đến bảy ngày chúng mọc thành cây. Mùa trồng trọt ở Hoa Kỳ là giữa tháng Năm và tháng Bảy, và thu hoạch xảy ra vào khoảng tháng Chín khi vụ mùa đã hoàn toàn trưởng thành.

Đậu nành phát triển trong điều kiện rất giống với ngô, vì vậy nhiều nông dân trồng cả hai loại cây trên cùng một diện tích.

Vào đầu mùa trồng, nông dân chọn trồng cây nào. Để đưa ra quyết định này một cách hợp lý về kinh tế, họ so sánh giá tương lai của cây trồng mới cho mỗi hai mặt hàng. Tháng 12 là tháng trồng trọt mới đối với ngô, trong khi đối với đậu nành là tháng 11.

Do đó, mối quan hệ giữa giá ngô và đậu tương là một sự lây lan liên hàng hóa quan trọng .

Sự lan truyền ngô-đậu tương là số giạ ngô cần thiết để mua một giạ đậu nành. Khi tỷ lệ dưới 2,2: 1, ngô đắt tiền trong lịch sử, trong khi tỷ lệ trên 2,4: 1 báo hiệu đậu nành đắt tiền trong lịch sử.

Đậu nành đến từ đâu?

Hoa Kỳ là nhà sản xuất đậu nành lớn nhất và thường chiếm khoảng một phần ba nguồn cung toàn cầu.

Brazil và Argentina là các nhà sản xuất lớn thứ hai và thứ ba, tương ứng. Ba quốc gia này chiếm hơn 80% sản lượng đậu tương toàn cầu hàng năm. Các nhà sản xuất quan trọng khác bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Paraguay, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

9 khu vực sản xuất đậu nành hàng đầu

Các nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất bao gồm Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Mexico và Nhật Bản.

Các nước xuất khẩu chính là Hoa Kỳ và Brazil, mỗi nước xuất khẩu khoảng một nửa sản lượng hàng năm của họ.

Đậu nành chứa khoảng 18% dầu. Một giạ đậu nành nặng 60 pound mang lại khoảng 11 pound dầu và 47 pound bột đậu nành. Mặc dù các sản phẩm thực phẩm từ đậu nành, như đậu phụ và sữa đậu nành, là một phần của nhiều chế độ ăn kiêng, phần lớn sản xuất đậu nành được sử dụng theo những cách khác :

3 công dụng hàng đầu của đậu nành

Điều gì làm tăng giá đậu nành?

Giá đậu nành thường có mối tương quan cao với giá của các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như ngô và lúa mì .

Nhiều yếu tố kinh tế và thương mại làm thay đổi giá đậu tương ảnh hưởng đến hàng hóa nông nghiệp nói chung, bao gồm:

  1. Sản xuất tại Mỹ
  2. Đô la Mỹ
  3. Nhu cầu thị trường mới nổi
  4. Dầu thay thế
  5. Trợ cấp Ethanol
  6. Tin tức sức khỏe

Sản xuất tại Mỹ

Hoa Kỳ là nhà sản xuất và xuất khẩu đậu nành lớn nhất, vì vậy các sự kiện trong nước chịu theo dõi. Yếu tố chính trị, như trợ cấp mùa màng, có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả . Ngoài ra, điều kiện thời tiết của Mỹ có thể ảnh hưởng đến số lượng sản xuất.

Đô la Mỹ

Tiền tệ của Mỹ là tiền tệ dự trữ của thế giới. Do đó, đậu nành và các mặt hàng khác được trích dẫn bằng đô la Mỹ. Các nhà sản xuất đậu nành nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi tiền tệ của Mỹ mạnh và nhiều đô la hơn khi tiền tệ yếu .

Ngoài ra, vì Hoa Kỳ là nhà sản xuất đậu nành hàng đầu, giá của nó có thể sẽ tiếp tục được trích dẫn bằng đô la Mỹ.

Nhu cầu thị trường mới nổi

Trung Quốc nhập khẩu nhiều đậu nành hơn sản xuất. Khi nền kinh tế của nó mở rộng, nhu cầu về hàng hóa nông nghiệp sẽ tăng lên. Tương tự, Ấn Độ và các nước mới nổi ở Châu Phi sẽ cần nhiều lương thực hơn để nuôi sống người dân của họ khi nền kinh tế của họ phát triển.

Khi các nước thị trường mới nổi ngày càng giàu có, việc tiêu thụ thịt của họ có thể sẽ tăng lên. Vì sữa đậu nành được sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi , điều này cũng sẽ tăng giá cho hàng hóa.

Nhiều thị trường mới nổi sử dụng sữa đậu nành để nuôi gia súc của họ

Tất nhiên, nếu các nền kinh tế mới nổi phải chịu những thất bại về kinh tế, thì giá đậu tương có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Dầu thay thế

Dầu được sản xuất từ bột đậu nành cạnh tranh với nhiều loại dầu khác, bao gồm hạt thầu dầu, hạt cải dầu, hạt lanh và hạt bông. Những bữa ăn này đang chiếm thị phần ngày càng tăng từ thị trường dầu đậu nành.

Cuối cùng, giá cả và tính sẵn có của các loại dầu thay thế có thể có ảnh hưởng đến giá đậu tương.

Trợ cấp Ethanol

Chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp rất nhiều cho nông dân trồng ngô để thúc đẩy sản xuất ethanol. Nông dân Hoa Kỳ đưa ra lựa chọn về việc trồng ngô và đậu tương vào đầu mùa trồng trọt. Nếu trợ cấp ngô chấm dứt, nông dân có thể dành nhiều diện tích hơn cho đậu nành. Sự gia tăng nguồn cung đậu nành có thể sẽ gây áp lực lên giá cả.

Tin tức sức khỏe

Tin tức về lợi ích sức khỏe hoặc bất lợi của việc tiêu thụ một mặt hàng nông sản thường có thể có tác động lâu dài đến nhu cầu. Do đó, thương nhân nên chú ý đến các nghiên cứu y tế về ảnh hưởng sức khỏe của tiêu thụ đậu nành . Nếu thông tin mới có sẵn, giá có thể đáp ứng tương ứng.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *