Dòng tiền đi phá núi- San Zan- VNindex tháng 1/2021

lên đỉnh

 

Một sự tăng tốc mạnh mẽ của dòng tiền tạo cho chỉ số VNindex đang tiến sát với 2 mức đỉnh cũ trong lịch sử. Trong biểu đồ dễ dàng nhận ra hai đỉnh trước đó trong quá khứ. Liệu VNindex có vượt qua 2 vùng đỉnh lịch sử này để thiết lập một mặt bằng giá mới theo sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam hay không? Một chút thông tin về ” San Zan”. Cùng KAMETHOD nhìn lại một số thông tin trực quan nhất được thể hiện trên biểu đồ nhé!

San Zan– Three mountain- 3 ngọn núi

Đầu tiên, thuật ngữ San Zan này bắt đầu từ đâu?

san zan

Bắt đầu tư người đã sáng lập ra nến Nhật: Munehisa Honma ( cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18)

Một bài hát về ca ngợi về ông:

“Khi nắng toả ở Sakata,
 Mây mù ở Dojima,
 Và ở Edo, trời mưa tầm tã.
 Chẳng ai khác ngoài Honma,
 Là vị chúa tể của chúng ta.”

San Zan là một nhánh trong phương pháp Sakata’s method

San: số 3
Zan: núi

San Zan: 3 ngọn núi thể hiện 3 đỉnh trong đồ thị

Số 3 rất có ý nghĩa trong văn hóa và ứng dụng của Nhật Bản!

Một trong những mô hình đáng ngại nhất của những người giao dịch cho dù ngắn hay dài hạn, đầu cơ hay đầu tư đề rất e ngại mô hình này.

San zan xuất hiện với vai trò là Vai- đầu- vai từ 2007-2008

san zan
Hình: Đồ thị Vnindex từ 2007 đến 2008- 3 đỉnh- vai đầu vai

Tâm lí học trong mô hình 3 đỉnh- San Zan:

Khi giá tăng đến một điểm nhất định, các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ cảm thấy giá đã đạt đến một mức giá giới hạn cần được chỉnh để xem có thể đi tiếp được hay không. Sau khi giá đã được chỉnh một giai đoạn, dòng tiền khác tiếp tục đẩy giá lên tăng cao hơn, nhưng sau đó thị trường cảm thấy giá không nên cao hơn mức giá tại đỉnh 1, dòng tiền bán ra rất lớn, tuy nhiên vùng giá vẫn được đảm bảo.

Tiếp theo, sau khi nhận được sự điều chỉnh từ đỉnh 2, dòng tiền lại được tiếp tục đẩy vào, nhưng vẫn không thể nào tăng quá được 2 mức đỉnh trước đó. Thị trường đang ngâm hiểu mức giá tại 2 đỉnh này đang phản ánh được điều gì đó, hay mức giá này là phù hợp hoặc đã phản ánh quá nhiều từ yếu tố kì vọng nền tảng của sản phẩm, cổ phiếu đó rồi và tạo nên đỉnh thứ 3.

Chưa có gì tiêu cực, giá chỉ đi trong vùng giá cho đến khi có sự xác nhận giá khi thủng đường hỗ trợ gần nhất trên đỉnh.

Đồ thị Vnindex hiện tại đang như thế nào?

san zan
Hình: Vnindex từ năm 2006 đến 2021

Mô hình 2 đỉnh đã được thiết lập khi năm 2018 có cặp nến phủ nhận đỉnh mới của năm 2007.
Tại năm 2021, thị trường đang tiến sát với mức kháng cự của 2 đỉnh lịch sử. Chưa có dấu hiệu tiêu cực ở giai đoạn hiện tại nên kì vọng Vnindex vượt khỏi vùng đỉnh lịch sử để thiết lập một vùng giá mới trong tương lại.

Nhìn lại một số chỉ số đáng quan tâm

Vnmid và sự phá đỉnh

san zan
Hình: Vnmid đã vượt đỉnh kể từ tháng trước và vãn còn xung lực tăng tiếp

Vnmid chưa có dấu hiệu ngừng lại đà giảm, dòng tiền xoay vòng các cổ phiếu nhóm Midcap hỗ trợ thị trường chung.

Đánh giá xu hướng Vnindex

Với sự chốt lời nhanh trong ngắn hạn, đặc biệt với tâm lí rút tiền trước Tết âm lịch đang đến gần. Thị trường đang có đà tăng ít mạnh mẽ hơn các tuần trước.
Tuy nhiên, với quan điểm trung và dài hạn, VNindex khả năng rất cao sẽ bứt khỏi nhanh chóng vùng đỉnh cũ tại 1200 và hướng đến các đỉnh tiếp theo trong tương lai.

Dòng tiền vào các cổ phiếu Penny đang rất lớn. Về lý thuyết thì trong cuối một giai đoạn tăng, tiền vào nhóm Penny sẽ kết thúc một chu kì. Nhưng hãy xem những gì xảy ra phía trước để hiểu thị trường đang nói lên điều gì!

Chưa có dấu hiệu về dòng tiền cũng như tâm lí được thể hiện trên biểu đồ đáng quan ngại.

Có một số gợi ý được đặt ra và tôi tin rằng sẽ dễ ứng dụng tại thòi điểm này phù hợp cho từng dòng tiền khác nhau, mục đích khác nhau của những người tham gia vào thị trường.

Ngắn hạn: dưới 1 tháng: nên bán các cp đã tăng nóng tại những vùng cản lớn. Đặc biệt có đồ thị giống như đồ thị của Vnindex. Để quay lại mua ở những vùng giá an toàn hơn.

Trung hạn và dài hạn: Tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu trong danh mục, nếu có thể chuyển đổi một vài cổ phiếu đã tăng nóng sang các cổ phiếu có dấu hiệu bắt đầu xu hướng mới. Hoặc một số cổ phiếu Penny trong giai đoạn này, Tôi đề xuất FLC có thể nên quan tâm trong năm 2021. Xem thêm FLC

San Zan– một trong những mô hình tôi rất thích để giao dịch và cho độ tin cậy cao nếu giữ được nhịp. Nếu các từ ngữ bên trên có gay cho các anh chị em sự khó hiểu cũng như anh chị em muốn tìm hiểu sâu hơn về cách giao dịch bằng phương pháp Phân tích kỹ thuật áp dụng với phân tích cơ bản dựa vào tính cách riêng để tham gia vào thị trường chứng khoán cũng như thị trường tài chính.

Anh chị em vui lòng liên hệ để KAMETHOD hỗ trợ anh chị em được tốt hơn nhé!

 

LIÊN HỆ

    Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *