FOMO Là gì? 5 cách giúp bạn giao dịch tốt hơn về mặt tâm lí

fomo

FOMO— một trong những lỗi cơ bản trong giao dịch

Vậy FOMO là gì?

FOMO ( Fear of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường.
Trong giao dịch tài chính, nói về cả hai chiều mua và bán, nhà giao dịch thường mua hoặc bán trễ hơn những điểm cần mua và dẫn đến nhiều trường hợp mua tại đỉnh hoặc bán tại đáy.

Bên cạnh đó có có một thuật ngữ FUD

FUD ( Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, ..FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

Trong giao dịch tài chính FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Những trader mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo một cách không cần thiết dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho “tay to” mua lại với giá rẻ.

Cách vượt qua 2 hội chứng FOMO và FUD trong giao dịch tài chính

Hội chứng FOMO FUD đều là các loại hội chứng phổ biến ở các đối tượng trader, thường là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc trở thành miếng mồi ngon bị lợi dụng trong thị trường, bạn cần phải nắm rõ những quy tắc sau:

Kiên định

fomo

Một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành bại ở các quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định. Kiên định giúp bạn phân biệt phải trái đúng sai, duy lý khi đã xác định thời điểm và kiễn nhẫn đi theo đúng kế hoạch bạn đã dự tính trước. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm kiểm soát của bản thân.

Hiểu thị trường

fomo

Hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Bởi ngay cả những trader dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết thị trường như thế nào. Tuy nhiên, đứng trên góc độ người mới, bạn cần hiểu được tính chất tiên quyết rằng: thị trường có rất nhiều cơ hội.

Cắt lỗ đúng lúc

fomo

Nếu bạn đã FOMO và bị du đỉnh, đừng ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ chí ít giữ lại cho bạn số vốn để tìm kiếm cơ hội khác.

Quản lý vốn hiệu quả

fomo

Việc phân phối và quản lý vốn hiệu quả giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro do FOMOFUD gây ra. Thêm vào đó, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định, khi đó, FOMOFUD không thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.

Xác định phong cách đầu tư

fomo

Việc xác định phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để qua đó xác định cách thức ra quyết định ảnh hưởng bởi FOMO FUD. Gỉa sử bạn thuộc phong cách ngắn hạn (lướt sóng) thì việc thuận theo các đợt FOMO sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, với phong cách trung hay dài hạn, FOMO hay FUD đều mang lại những hậu quả tiêu cực.

Điều cần thiết ở đây là sự kiên định và kiên nhẫn, bên cạnh đó bạn cần hiểu rõ biểu đồ- điểm nào nên giao dịch và không nên!

fomo

LIÊN HỆ

    Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *