Giá đường thế giới chịu ảnh hưởng từ đâu? 1 số yếu tố tác động giá đường

giá đường thế giới

 

Đường là gì? Những yếu tố tác động đến giá đường thế giới cũng như thị trường đường Việt Nam. Hiểu rõ về đường để giao dịch hàng hóa hiệu quả. Cùng KAMETHOD điểm qua những yếu tố cơ bản nhất của đường với bài viết sau đây.

Đường là gì? 

giá đường thế giới

Hình: Giá đường thế giới giữa đường vàng khác với đường trắng

Đường, được biết đến với vị ngọt, là những phân tử đơn giản nhất có thể được xác định là một loại carbohydrate và có nhiều dạng, bao gồm sucrose, dextrose, fructose và lactose. Dạng đường thường thấy nhất trong thực phẩm chế biến – sucrose – được tạo ra từ một phân tử glucose và một phân tử fructose. Hai nguồn chính của sucrose là mía và củ cải đường.

Mía là một loại cỏ nhiệt đới được cho là có nguồn gốc từ New Guinea và lan rộng khắp các đảo Thái Bình Dương đến Ấn Độ. Quy trình đầu tiên được biết đến để chiết xuất đường từ mía được phát triển ở Ấn Độ khoảng 500 năm trước Công nguyên và bao gồm ép nước mía và đun sôi thành tinh thể.

Với cuộc xâm lược của người Ba Tư vào Ấn Độ của Hoàng đế Darius vào năm 510 trước Công nguyên, việc sử dụng mía đã lan rộng khắp Ba Tư. Nhưng chỉ với các cuộc xâm lược của người Ả Rập vào Ba Tư vào năm 642 CN, bí mật về sản xuất mía đã xâm nhập ra ngoài Ba Tư đến Tây Ban Nha, Bắc Phi và Châu Âu.

Ban đầu, người châu Âu phụ thuộc vào nhập khẩu từ các khu vực nhiệt đới của châu Á và Trung Đông cho đường của họ, vốn là một mặt hàng xa xỉ có giá tương đương 100 USD/kg. Sau đó vào năm 1493, Columbus mang theo cành mía đến Tây Ấn, nơi mà cây mía phát triển mạnh. Và hơn một thế kỷ sau, người Bồ Đào Nha đã giới thiệu ngành sản xuất đường đến Brazil.

Năm 1625, người Hà Lan chở mía từ Nam Mỹ đến các đảo Caribe. Những thuộc địa này trở thành nguồn cung cấp mía mới phát triển mạnh, chúng mọc trên các đồn điền lớn được chăm sóc bởi lao động nô lệ nhập khẩu từ châu Phi.

giá đường thế giới

Hình: Các loại đường thành phẩm

Mía tiếp tục thống trị mức tiêu thụ ở châu Âu cho đến năm 1813. Khi Napoleon cấm nhập khẩu đường từ vùng Caribe do Anh phong tỏa, cấm nhập khẩu đường. Từ đó, châu Âu chuyển sang trồng củ cải đường, loại củ đã được xác định là nguồn cung cấp đường vào năm 1747 bởi một nhà hóa học người Đức. Đến năm 1880, củ cải đường, một loại cây hàng năm mọc ở vùng khí hậu ôn đới hoặc lạnh hơn, đã thay thế mía trở thành nguồn cung cấp đường chủ đạo ở lục địa Châu Âu.

Củ cải đường du nhập vào Anh khoảng 150 năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất đe dọa việc nhập khẩu đường của Anh. Và việc sản xuất củ cải đường ở Hoa Kỳ phần lớn được khởi xướng bởi Mormons, người bắt đầu nuôi củ cải đường ở Utah trong nửa sau của thế kỷ 19. Vào đầu những năm 1900, sản xuất củ cải đường đã trở nên có lãi ở Hoa Kỳ, và nhiều nhà máy sản xuất đường từ củ cải đường mới được thành lập ở phương Tây.

 

Mía, một nhánh lâu năm của họ cỏ, phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nóng ẩm, nơi có lượng mưa lớn sau đó là mùa khô. Nó được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các nước sản xuất mía đường lớn là Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan. Tại Hoa Kỳ, các bang sản xuất hàng đầu là Florida, Louisiana, Texas và Hawaii. Các bang này cũng một phần tác động đến giá đường thế giới rất mạnh mẽ. Đến nay, mía là nguyên liệu tác động mạnh nhất đến giá đường thế giới hơn tất cả các laoị cây khác.

giá đường thế giới

 

Củ cải đường, một loài cây hàng năm, mọc từ hạt và phát triển tốt nhất ở những nơi có nhiệt độ vừa phải và lượng mưa phân bố đều. Đường được tích trữ trong rễ củ cải đường, được trồng vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu trước khi bắt đầu có sương giá lớn. Các nhà sản xuất củ cải đường lớn nhất trên toàn thế giới là Châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất hàng đầu là Minnesota, Idaho, North Dakota và Michigan.

Củ cải đường chiếm khoảng 25% tổng lượng đường được sản xuất trên thế giới, phần còn lại đến từ mía. Chính giá củ cải đường cũng góp phần làm giá đường thế giới bị ảnh hưởng lớn. Xu hướng hiện tại cho thấy sản lượng đường tổng thể từ mía đang tăng lên so với sản xuất từ ​​củ cải đường. Không có sự phân biệt về mùi vị giữa đường mía và đường từ rễ củ cải đường; nhưng do củ cải phải được trồng từ hạt mỗi năm nên chi phí sản xuất cao hơn so với trồng mía.

củ cải đường và giá đường thế giới

Hình: Củ cải đường tác động đến giá đường thế giới

Từ năm 1990 đến năm 2002, chi phí sản xuất đường tinh luyện giảm gần 13% làm giá đường thế giới tăng, trong khi giá tiêu dùng tăng. Ví dụ, giá ngũ cốc tăng 20 phần trăm, giá kẹo tăng 22 phần trăm, và giá bánh quy và bánh ngọt tăng 30 phần trăm. Đường là một trong những mặt hàng nông sản được trợ giá nhiều nhất. Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản duy trì giá sàn cao đối với đường bằng cách trợ cấp cho sản xuất trong nước và đánh giá mức thuế cao đối với hàng nhập khẩu. Giá đường ở các nước này cao gấp ba lần giá trên thị trường quốc tế.

Không giống như cà phê, tiêu chuẩn chất lượng phụ thuộc vào hạt cà phê ban đầu. Còn tiêu chuẩn về đường phụ thuộc vào quá trình xay và tinh chế đường. Các quy trình này loại bỏ các thành phần không mong muốn như màu và tro và tăng mức đường sucrose.

Giao dịch chênh lệch giá đường thế giới

Biến động của USD ảnh hưởng đến giá đường thế giới

Các biến động tiền tệ, chẳng hạn như sự mất giá đột ngột của các đồng tiền của thị trường mới nổi so với đồng đô la Mỹ, có thể tác động đến giá đường vì giá được tính bằng đồng đô la. Trên thực tế, có mối tương quan giữa giá đường và giá trị của đồng đô la Mỹ cao hơn so với nhiều mặt hàng khác. 

Sự nghich đảo của giá đường cơ sở và giá đường thế giới qua hợp đồng tương lai

Nhìn chung, có hai yếu tố cấu thành giá đường thế giới: giá của hợp đồng tương lai liên quan và phí bảo hiểm hoặc chiết khấu (tức là cơ sở) của đường đối với hợp đồng tương lai. Giá của hợp đồng tương lai đường và giá cơ sở có mối tương quan nghịch – khi cái này đi lên thì cái kia đi xuống. Đối với các nhà xuất nhập khẩu đường, chi phí vận chuyển là một yếu tố khác của việc định giá đường thế giới và có thể chiếm 10% đến 20% tổng giá đường.

Sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và cá nhân đến giá đường thế giới qua hợp đồng tương lai

Những người bảo hộ sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa trước sự thay đổi đáng kể của giá đường gồm các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhà sản xuất kẹo, thương mại, nhà sản xuất bánh, nhà máy lọc dầu và đại lý. Các nhà đầu cơ nặng ký nhất thường là các quỹ đầu tư hàng hóa và các nhà kinh doanh chênh lệch giá.

Hợp đồng tương lai đường được giao dịch trên một số sàn giao dịch thế giới, bao gồm Bolsa de Mercadorias & Futures (BM&F), Sở giao dịch hàng hóa Kansai (KANEX), Sở giao dịch ngũ cốc Tokyo (TGE), Sở giao dịch quyền chọn và tương lai tài chính quốc tế London (LIFFE), và Phòng CSCE của Hội đồng Thương mại New York (NYBOT).

 

Để giao dịch giá đường thế giới tại Việt Nam. Cũng như bảo hiểm giá cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đường trong nước. Vui lòng liên hệ chúng tôi để có những kế hoạch giao dịch hiệu quả cho cá nhân và doanh nghiệp.

LIÊN HỆ ĐỂ TÌM HIỂU VỀ ĐƯỜNG HOẶC GIAO DỊCH GIÁ ĐƯỜNG THẾ GIỚI

 

    Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *