Gregory L. Morris phỏng vấn Takehiro Hikita

Khương và KAMETHOD team xin được chia sẻ về một số kinh nghiệm về Nến Nhật cũng như cách hiểu biểu đồ, phần này do lão đại có công về nến Nhật phỏng vấn ngài Takehiro Hikita

 Gregmori L. Morris một trong hai người có công lớn trong việc truyền bá nến Nhật đến giới tài chính, thương nhân Phương Tây. Ông đã có lần phỏng vấn nhà giao dịch đã có hơn 25 năm kinh nghiệm giao dịch tại thời điểm đó. Đó chính là nhà giao dịch Takehiro Hikita. Cung cấp cho ông Morris một cách nhìn thật sâu sắc về triết học trong mẫu hình nến mà chưa ai từng cung cấp chi tiết như ông Hikita. Ông Hikita tiếp cận thị trường tài chính từ năm 31 tuổi, trong vòng 2 năm kể từ khi bắt đầu giao dịch, ông đã mất rất nhiều tiền so với tài sản ông vào lúc đó.

Ông giao dịch từ khi nào?

 Đến năm 41 tuổi, lúc ông đã giao dịch lại sau thời gian thua lỗ lớn, ông bắt đầu rời bỏ công việc hiện tại trong công ty để bắt đầu giao dịch với nến Nhật, ông nghiên cứu và học hỏi những loại khác nhau của việc phân tích kỹ thuật bằng việc giao dịch thực tế. Với việc giao dịch trở lại này, ông đã hoàn toàn dựa vào việc phân tích kỹ thuật và việc phân tích cơ bản không chiếm nhiều thời gian trong việc nghiên cứu để thu được lợi nhuận.

 Khi được hỏi về nến Nhật, ông nhận định nến Nhật cũng chỉ là một công cụ như thanh giá của phương Tây, nhưng nến Nhật được ông cung cấp một số ý nghĩa:

Tổng quát, người Nhật có một số thuật ngữ sau đây
***Hi Ashi       =    Daily Charts
***Shu Ashi    =    Weekly Chart
***Tsuki Ashi  =    Mothly Chart

Từ nến trong tiếng Nhật gọi là Roshoku.

 Trong đó, Ashi có nghĩa là cái chân, hay là bàn chân, vì bàn chân có ý nghĩa sâu sắc là ghi lại những bước chân trong quá khứ, những dấu chân thể hiện sự chuyển động và hoạt động của thị trường.

 Ông nói ra việc nên phân biệt giữa biểu đồ nến và việc phân tích mẫu hình biểu đồ nến.
 Biểu đồ nến, chính nó chỉ là một biểu đồ giá nhưng những mẫu hình nến là những sự phân tích tổng thể dựa vào phương pháp Sakata – Sakata’s Five Law, hoặc là một số cách phân tích truyền thống của nến Nhật. ( Nói thêm về phương pháp Sakata, từ gốc là Sakata Method, đây là phương pháp giao dịch được ghi lại của ông Munehisa Homma- Sư tổ của nến Nhật, ông không viết lại các tài liệu nhưng đây là phương pháp được các nhà giao dịch mở rộng và nghiên cứu từ đây.

Mẫu hình nào đem lại hiệu quả tốt nhất?

 Khi được hỏi về 10 mẫu hình nến mà đem lại hiệu quả tốt nhất, ông nói đó là việc rất khó để trả lời, câu hỏi này có vẻ quá “thẳng thắn”. Ông đưa ra lời khuyên rằng người sử dụng biểu đồ nên hiểu là phân tích mẫu hình nến Nhật dựa vào kinh nghiệm cá nhân của mỗi người và đó là sự kết hợp giữa xu hướng thị trường với tâm lí học con người được chuyển động trong mẫu hình.

 Theo thống kê thừ các mẫu hình hoàn hảo, cứ mỗi năm hoặc ba năm, không có ai có thể nắm bắt và theo dõi và phân tích được trong xu hướng dài thành công. Điều này cần được dựa vào việc phân tích hàng ngày, những việc kinh doanh tẻ nhạt được lập lại. Điều này được áp dụng cho cả phân tích cơ bản, vì việc phân tích cơ bản cũng phải được phân tích hàng ngày để xem các diễn biến ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào, chẳng hạn như các yếu tố không thể lường trước được như :hỏa hoạn, thiên tai, yếu tố vĩ mô được thay đổi,…Tóm lại, việc phân tích phụ thuộc vào cách sử dụng nó như thế nào và liên kết với các yếu tố khác ra sao, các điều kiện thị trường, các mức giá cao mới và các mức giá thấp mới, chứ không phải sử dụng một mình mẫu hình nến.

 

Mẫu hình nến chỉ là một trong những công cụ phân tích.
Chính bản thân mỗi công cụ phân tích, không có công cụ nào là hoàn hảo, nó cần được liên kết với nhiều yếu tố khác. Mẫu hình nến cũng có thể bị thay đổi một cách chóng mặt và hoàn toàn trên thị trường, nên việc linh động trong việc sử dụng được đánh giá cao trong việc phân tích kỹ thuật

Lời khuyên của ông dành cho trader

 Lời khuyên của ông Hikita dành cho các nhà giao dịch là để hiểu được những mẫu hình bạn phải hiểu tâm lí bên trong và phía sau mỗi mẫu hình. Đây không phải là một kỹ thuật hoàn hảo, không nên phụ thuộc vào chính nó, nhưng liên kết với các yếu tố khác dựa vào phương pháp được thiết lập một cách hợp lí với mẫu hình nến.

 Nên tin vào mẫu hình nến, nếu bạn có một tín hiệu, bạn phải theo dõi nó thật kỹ, nếu bạn không theo dõi, tâm lí học bên trong sẽ không được tận dụng tốt

 Khi bạn thiết lập kế hoạch giao dịch, những thứ mà bạn có thể tin và dựa vào sự giải thích, những sự giải thích này thường được nêu ra, đây là lí do được giải thích khi giá cả đã được phản ánh trước khi bạn hiểu được vấn đề, bạn sẽ nhận một lỗi rất lớn.

Ông giao dịch những sản phẩm nào?

 Ông giao dịch cổ phiếu và hợp đồng tương lai, nhưng chủ yếu là giao dịch trên thị trường giao sau. Còn cổ phiếu ông chỉ giao dịch trên dài hạn, không bao giờ bán, điều này là để phòng ngừa lạm phát. Giao dịch hợp đồng tương lai mới là để kiếm tiền trong ngắn hạn.

 Nến Nhật có vẻ không xa lạ với các nhà giao dịch cho đến hiện tại, nhưng để hiểu rõ một cách sâu sắc để tìm kiếm những lợi nhuận tốt nhất cũng như hạn chế những rủi ro không đáng có, tôi sẽ tiếp tục có các bài viết và nghiên cứu từ những nhà giao dịch thành công cũng như dựa vào sự hiểu biết của bản thân để hỗ trợ các bạn có một cách nhìn mới và đúng đắn nhất có thể.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *