Hàng hóa phái sinh có nên đầu tư? 1 số lời khuyên hữu ích giao dịch hàng hóa

Hàng hóa phái sinh

 

Hàng hóa phái sinh có nên đầu tư?

Tại sao thị trường hàng hóa, hàng hóa phái sinh hay còn gọi là phái sinh hàng hóa được xem là một trong những thị trường “đàn anh” về thanh khoản cũng như giá trị giao dịch. Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu những vấn đề tổng quát nhất để có thể nắm được những gì cần thiết nhất cho việc giao dịch đạt được hiệu quả tốt hơn.

Tổng quan hàng hoá phái sinh

Hàng hoá phái sinh là gì?

Hàng hóa

Hàng hóa là hàng hóa cơ bản hoặc nguyên liệu thô trong thương mại mà các cá nhân hoặc tổ chức mua và bán.
Ví dụ: Vàng, dầu thô, lúa mì, bắp,…
Hàng hóa là trung tâm của cuộc sống – và cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả của nó. 

Hàng hóa được khai thác, phát triển, sản xuất và giao dịch với số lượng đủ lớn để hỗ trợ thị trường giao dịch toàn cầu với thanh khoản tốt và hiệu quả.

Những thị trường này cung cấp một kênh đầu tư minh bạch cho các nhà sản xuất hàng hóa, người tiêu dùng và thương nhân tài chính để giao dịch kinh doanh.

Có hai cách để giao dịch hàng hóa:

 • Mua và bán thông qua trao đổi.
 • Giao dịch chúng bằng các công cụ phái sinh như: quyền chọn nhị phân, CFD và cược chênh lệch (nếu được phép).

Hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh là công cụ giúp cho các doanh nghiệp mua bán hàng hóa co thể cân bằng đối ứng trạnh thái mua một số lượng lớn hàng hóa bằng một lệnh bán tương ứng để yên tâm mua bán trao đổi hàng hoá mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường lên xuống nhằm tránh rủi ro.
xem thêm Hàng hóa phái sinh là gì?

LIÊN HỆ GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

Tổng quan sàn giao dịch hàng hoá toàn cầu

Hàng hóa đã phát triển như thế nào?

Nguồn gốc

Hàng hóa có nguồn gốc từ thời kỳ khởi đầu của nền văn minh nhân loại, mặc dù thời gian và địa điểm chính xác còn gây nhiều tranh cãi.

Bằng chứng cho thấy gạo có thể là mặt hàng đầu tiên kể từ khi người Trung Quốc bắt đầu buôn bán khoảng 6.000 năm trước.

Vào năm 4.500 và 4.000 trước Công nguyên, nền văn minh Sumer (* khu vực ngày nay là Iraq ngày nay) bắt đầu sử dụng mã thông báo đất sét như một hình thức tiền nguyên thủy để mua gia súc.

Người mua sẽ đặt các mã thông báo này trong các tàu đất sét kín và ghi lại số lượng, thời gian và ngày giao dịch. Để đổi lấy các tàu, thương nhân sẽ giao hàng cho người mua. Các giao dịch này tạo thành một hình thức nguyên thủy của hợp đồng tương lai hàng hóa.

Các nền văn minh khác đã sớm bắt đầu sử dụng các giá trị như lợn và vỏ sò làm hình thức kiếm tiền để mua hàng hóa.

Sự phát triển của hàng hóa- hàng hóa phái sinh

Tuy nhiên, cuối cùng, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã lấy vàng và bạc là loại tiền được ưa chuộng để giao dịch kinh doanh hàng hóa. Những nền văn minh đánh giá cao vàng và bạc vì vẻ đẹp rực rỡ và tính chất vật lý của nó. Ngoài ra, vì vàng và bạc rất hiếm và có thể được nấu chảy, chúng có thể sử dụng để đúc tiền có kích thước bằng nhau, chúng phát triển hợp lý thành tài sản tiền tệ.

Cuối cùng, trao đổi vàng lấy hàng hóa và dịch vụ trở thành phương tiện thương mại ưa thích trong thế giới cổ đại và khiến vàng trở thành hàng hóa được giao dịch rộng rãi đầu tiên.

hàng hóa phái sinh- bạc
Hàng hóa phái sinh

Tại Hoa Kỳ, các mặt hàng ngũ cốc được phát triển đầu tiên vào thế kỷ 19 để đáp ứng nhu cầu lương thực của quốc gia.

Phần sau của thế kỷ 20 chứng kiến ​hàng hóa và các sản phẩm nông nghiệp khác bao gồm chăn nuôi và phát triển kim loại và các mặt hàng năng lượng.

LIÊN HỆ GIAO DỊCH BẠC TẠI ĐÂY

Các mặt hàng chính của hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh thường có thể được chia thành bốn loại:

 • Nông sản : Loại này bao gồm cây lương thực (ví dụ: ngô ,đậu nành, lúa mì ), chăn nuôi (ví dụ: gia súc , lợn và thịt lợn ).
 • Nguyên liệu công nghiệp:(ví dụ: cafe,gỗ , cao su và len )
 • Kim loại : Kim loại quý (ví dụ: vàng , bạc , bạch kim và palađi ) và kim loại cơ bản (ví dụ: nhôm , niken , thép , quặng sắt , thiếc và kẽm )
 • Năng lượng : Chúng bao gồm các sản phẩm dầu mỏ như dầu thô và xăng, khí đốt tự nhiên , dầu nóng , than , urani (được sử dụng để sản xuất năng lượng hạt nhân), ethanol (được sử dụng làm phụ gia xăng dầu) và điện.

Mặc dù bốn danh mục chứa hàng chục mặt hàng được giao dịch, nhưng sau đây tạo ra tính thanh khoản cao nhất (giao dịch) trên thị trường tài chính:

4 NHÓM CHÍNH TRONG HÀNG HÓA PHÁI SINH

 1. Nông sản( Đậu tương, đầu đậu tương, bắp, lúa mì,…)
 2. Kim loại ( Sắt thép, đồng, bạc, bạch kim,…)
 3. Nguyên liệu công nghiệp ( Cao su, Bông, Cafe,…)
 4. Năng lượng ( Dầu thô, Khí gas,…)
  Nhấp vào hình để tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm hàng hóa phái sinh.
Lúa mì- hàng hóa phái sinh đậu tương dầu đậu tương- hàng hóa phái sinh Bắp- Hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh

Tại sao bạn nên giao dịch hàng hóa phái sinh?

Dân số

Diễn đàn kinh tế thế giới ước tính số người sống ở các thành phố có thể đạt 6,4 tỷ vào năm 2050. Xu hướng này sẽ tạo ra nhu cầu lớn đối với kim loại khi các thành phố xây dựng cơ sở hạ tầng.

Không chỉ dân số sẽ tăng, mà mọi người sẽ giàu hơn. Những thành tựu lớn nhất về sự giàu có sẽ thuộc về các nền kinh tế thị trường mới nổi ở châu Á và châu Phi. Những quốc gia giàu có này sẽ yêu cầu các sản phẩm nông nghiệp như ngũ cốc và gia súc để nuôi công dân của họ và bông và len để mặc chúng.

Gia tăng dân số cũng sẽ gây ra nhu cầu đối với các mặt hàng năng lượng. Khi người dân ở các nước đang phát triển di cư từ các vùng nông thôn vào các thành phố, nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên. Gần 1,3 tỷ người trên thế giới không được sử dụng điện, bao gồm khoảng một phần tư dân số Ấn Độ. Đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế cũng sẽ tạo ra nhu cầu mới về nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho xe hơi, nhà cửa và doanh nghiệp.

Kênh trú ẩn an toàn

Một số mặt hàng, như Vàng, có thể là một khoản đầu tư hợp lý trong thời kỳ hỗn loạn của thị trường hay người ta còn nói Vàng là nơi trú ẩn khi khủng hoảng kinh tế. Điều này là do khả năng tài sản giữ được giá trị của nó, thậm chí tăng giá trong điều kiện kinh tế đầy thách thức.

Sự dao động mạnh mẽ của giá cả hàng hóa là cơ hội cho những nhà đầu tư có kiến ​​thức đúng đắn, các nhà giao dịch có thể tận dụng lợi thế của biến động giá trong thị trường thanh khoản cao và kiếm lợi nhuận từ đó.

Đầu tư vào hàng hóa phái sinh là một cách để bảo vệ chống lạm phát

Hầu như tất cả các mặt hàng có thể trở nên đắt đỏ hơn nếu các nền kinh tế thế giới trải qua giai đoạn lạm phát. Chính sách tiền tệ quá mức từ các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đã giữ lãi suất toàn cầu ở mức thấp và tạo ra đầu cơ ở nhiều loại tài sản khác nhau. Tại một số điểm, đầu cơ này có thể xuất hiện trong thị trường hàng hóa. Một đồng đô la yếu, đặc biệt, có thể tạo ra lạm phát và dẫn đến giá hàng hóa cao hơn.

Hầu hết các nhà giao dịch có phần lớn tài sản của họ trong cổ phiếu và trái phiếu. Hàng hóa cung cấp cho các thương nhân một cách để đa dạng hóa và giảm rủi ro tổng thể của danh mục đầu tư của họ.

Điều gì làm thay đổi giá trong thị trường hàng hóa và Hàng hóa phái sinh?

Các quốc gia phát triển nhanh như Ấn Độ và Trung Quốc đang tích lũy khối lượng tài sản khổng lồ khi nền kinh tế của họ phát triển. Do đó, họ có nhu cầu ngày càng tăng về nhiều loại hàng hóa cơ bản và nguyên liệu thô như cây trồng và vật nuôi để nuôi sống con người, kim loại để xây dựng cơ sở hạ tầng trong thành phố và năng lượng để cung cấp nhiên liệu cho nhà máy, nhà ở và trang trại của họ.

Nhu cầu từ các thị trường mới nổi có tác động rất lớn đến giá cả hàng hóa. Dấu hiệu suy giảm kinh tế ở các quốc gia này có thể làm giảm giá, trong khi tăng trưởng kinh tế tăng có thể khiến giá hàng hóa tăng.

hàng hóa phái sinh
Hình: Trồng cây dầu cọ tại các nước mới nổi- Hàng hóa phái sinh

Vật tư

Sự khan hiếm tương đối hoặc sự phong phú của hàng hóa có thể gây ra sự biến động lớn trong giá cả của chúng. Trong hàng hóa nông nghiệp, quy mô của năng suất cây trồng hàng năm có thể di chuyển giá thị trường. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguồn cung bao gồm chính trị , môi trường hoặc lao động các vấn đề ở các nước sản xuất lớn.

Ví dụ, các quy định về môi trường có thể dẫn đến việc đóng cửa các mỏ và giá kim loại có thể tăng để đáp ứng với sự thiếu hụt nguồn cung này.

Mức tồn kho cũng có thể tác động đến nguồn cung hàng hóa có sẵn. Nếu người tiêu dùng chính của hàng hóa xây dựng mức tồn kho, thì thị trường có thể thấy nguồn cung tăng lên như một phần nhô ra về giá. Mặt khác, sự cạn kiệt hàng tồn kho có thể tạo ra nhận thức về sự thiếu hụt nguồn cung và khiến giá tăng.

Đô la Mỹ

Là tiền tệ dự trữ của thế giới, đồng đô la thường có thể ra lệnh cho giá cả hàng hóa. Khi giá trị của đồng đô la giảm so với các loại tiền tệ khác, phải mất nhiều đô la hơn để mua hàng hóa hơn so với khi giá cao. Nói cách khác, người bán hàng hóa nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi đồng đô la mạnh và nhiều đô la hơn khi tiền tệ yếu.

Các yếu tố như việc làm yếu hoặc số GDP ở Hoa Kỳ có thể làm suy yếu đồng đô la và dẫn đến giá hàng hóa cao hơn, trong khi số lượng kinh tế mạnh có thể làm suy yếu giá hàng hóa.

Thay thế

Nguyên tắc kinh tế của sự thay thế tạo ra rủi ro đầu tư vào bất kỳ hàng hóa nào. Khi giá cho một hàng hóa cụ thể tăng lên, người mua sẽ tìm kiếm sự thay thế rẻ hơn, nếu có sẵn. Ví dụ, các kim loại rẻ hơn như nhôm thường thay thế cho đồng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Tương tự, nông dân có thể thay thế giữa ngô, yến mạch, lúa mì và lúa mạch làm thức ăn chăn nuôi dựa trên giá cả.

Thời tiết

Thời tiết có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhiều giá hàng hóa. Trong lĩnh vực nông nghiệp, điều kiện hạn hán kéo dài hoặc lượng mưa quá mức có thể hạn chế năng suất cây trồng và khiến giá cả tăng cao. Trong lĩnh vực năng lượng, bão, bão hoặc thời tiết cực lạnh có thể hạn chế hoạt động khoan hoặc tinh luyện và tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung.

hàng hóa phái sinh- thời tiết

Thời tiết mùa đông khắc nghiệt có thể tạo ra nhu cầu sưởi ấm quá mức và gây ra sự gia tăng lớn về giá các mặt hàng như khí đốt tự nhiên và dầu sưởi. Thời tiết cực kỳ ấm áp, mặt khác, có thể làm tăng nhu cầu về điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho các đơn vị điều hòa không khí.

Lời khuyên cho giao dịch hàng hoá phái sinh

Để bằt đầu giao dịch hàng hoá, hãy xem tin tức và bản chất hàng hoá để phân tích những yếu tố ảnh hưởng tới mặt hàng đó.

Phân tích được giá cả và xu hướng thị trường bạn có thể tham gia các lợp học về phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

Xem lịch kinh tế để biết ngày và thời gian có báo cáo, tin tức quan trọng có khả năng ảnh hưởng tới giá cả thị trường. 

Trước khi vào lệnh, hãy tính toán tỷ lệ phần thưởng, rủi ro. Chúng tôi khuyên bạn nên có kế hoạch, có định hướng để có một tâm lý thoải mái và chủ động khi đầu tư. 

Bước 1Phân tích dữ liệu tìm điểm vào, điểm chốt lời, chặn lỗ và xu hướng của thị trường trong hàng hóa phái sinh.

Bước 2: Tính toán tỉ lệ rủi ro và điểm lợi nhuận khi ta đặt cược vào lệnh giao dịch trong hàng hóa phái sinh.

Bước 3: Viết nhật ký giao dịch, phân tích lý do thua lỗ và thắng cuộc để rút ra kinh nghiệm cho những lệnh tiếp theo hàng hóa phái sinh.

Bước 4: Ghi lại kết quả giao dịch để tính toán tỉ suất sinh lời sau chuỗi giao dịch của mình trong hàng hóa phái sinh. 

Ngoài ra, Nếu bạn muốn giao dịch hàng hóa phái sinh hiệu quả, ngoài những kiến thức đã đã được học, sự Kỷ luật bản thân và tiết chế cảm xúc là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp trading.

LIÊN HỆ THAM GIA THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA PHÁI SINH

 

 

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

  Ngoài hàng hóa phái sinh ra bạn có thể xem thêm : https://kamethod.vn/nam-2021-dau-tu-gi/

  Năm 2021 đầu tư gì để an toàn mà hiệu quả? Trong thời điểm khó khăn như hiện nay khi mà đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp làm ảnh hướng đến nhiều nghành. Tuy nhiên năm 2020 là năm thành công lớn với những nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam và thế giới. Cùng KAMETHOD tìm hiểu một số kênh đầu tư hiện nay tại Việt Nam nhé!

  Xu hướng đầu tư tài chính trong những năm gần đây được phát triển rất rộng rãi. Dòng tiền cứ luân phiên giữa Bất động sản và chứng khoán là một điều dễ dàng thấy nhất. Bên cạnh đó còn có rất nhiều kênh khác tùy theo khẩu vị của từng nhà đầu tư. KAMETHOD giới thiệu đến anh chị em những kênh đầu tư sau đây mới mức vốn tối thiểu cụ thể.

  ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN – ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

  Đầu tư chứng khoán không phải là kênh mới, mà đã xuất hiện tại Việt Nam hơn 20 năm nay. Đến nay đầu tư chứng khoán nở rộ bắt đầu từ giữa năm 2020 khi mà số lượng tài khoản mở mới hàng tháng tăng lên mức cao kỷ lục.

  Khối lượng giao dịch từng phiên cũng tăng lên đáng kể và thường xuyên đạt trên 10.000 tỷ đồng trong ngày, tạo thanh khoản lớn, và thu hút rất nhiều vốn từ những người đầu tư chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

  Đầu tư chứng khoán có tỷ suất sinh lời cao nhất trong số các kênh đầu tư phổ biến khi VN-index tiến sát mốc 1.000 điểm và vượt qua mốc này để dễ chinh phục những mức đỉnh tiếp theo. Không quá khó khi thấy mức sinh lợi hơn 50%/ năm trong năm 2020.

  Hàng hóa phái sinh là một trong những kênh đáng đầu tư cho năm 2021 và những năm sắp tới.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *