Kinh doanh chênh lệch giá- Commodities Fundamental- Spurga

Cách hưởng lợi nhuận rất hay trong việc giao dịch
KAMETHOD lược dịch từ quyển COMMODITY FUNDAMENTAL của tác giả Ronal C. Spurga

Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage) đỗi với thị trường hàng hóa trong đó có thị trường dầu mỏ.

Thị trường dầu mỏ

Thị trường dầu mỏ bao gồm thị trường phái sinh và giao ngay. Việc Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage) khi giá các sản phẩm xăng dầu biến động liên tục phản ảnh quy luật cung cầu, người mua và người bán tham gia vào một cuộc giao dịch kéo dài để có được giá cố định, hơp đồng tương lai  (hợp đồng phái sinh) là phương tiện bảo hiểm giúp cá nhân và doanh nghiệp tránh được rủi ro biến động giá. Thị trường phái sinh chiếm 90% sản phẩm được phân phối, và thị trường giao ngay chiếm phần còn lại. Thị trường giao ngay dầu cũng giống như bất kỳ thị trường giao ngay nào: Nếu nhà cung cấp hết hàng từ nguồn cung của họ, họ sẽ phải mua từ một nguồn khác với giá cao hơn.

Cash-and-carry

Khi đến kỳ đáo hạn, giá hợp đồng tương lai (phái sinh) có xu hướng tiếp cận hoặc “hội tụ” với giá giao ngay. Nếu có sự khác biệt về giá giao ngay và giá tương lai, khả năng xảy ra chênh lệch giá vẫn tồn tại. Trước tiên, chúng ta xem xét kỹ thuật giao dịch ““cash-and-carry”” như sau: nếu giá giao ngay thấp hơn giá kỳ hạn một khoảng lớn hơn chi phí vận chuyển, bạn sẽ bán kỳ hạn, sau đó mua hàng bằng tiền mặt và giao hàng để tất toán hợp đồng.

Nghiệp vụ bảo hiểm của việc kinh doanh chênh lệch giá.

Đây là những phương thức giao dịch khá cơ bản, nhưng bạn không được quên chúng. Và khi bạn cần tránh rủi ro tăng giá của hàng hóa trong tương lai, bạn sẽ sử dụng nghiệp vụ bảo hiểm bằng cách mua hợp đồng tương lai. Ví dụ: khi bạn muốn ký hợp đồng với khách hàng sẽ giao hàng ở một mức giá nhất định tại một thời điểm đã được định trước. Bạn sẽ mua các hợp đồng tương lai (the “long hedge”) ở thời điểm mà giá hợp đồng đang biến động bằng với giá bạn đã thỏa thuận với khách hàng. Đến hạn giao hàng, bạn sẽ mua sản phẩm trên thị trường giao ngay; và khoản lỗ mua hàng ở thị trường giao ngay do biến động giá sẽ được bù đắp bằng khoản lời từ việc bạn thanh lý hợp đồng tương lai.

  Một số nhà giao dịch lớn nhất trên thị trường phái sinh là các công ty lọc dầu, với một số lượng hạn chế: Chevron / Texaco, ConocoPhillips, ExxonMobil, Marathon, Murphy, Royal Dutch / Motiva, Valero Energy và Premcor. Các nhà máy lọc dầu này sử dụng kỹ thuật giao dịch được gọi là “spreading” – mua và bán đồng thời các hợp đồng với các kỳ hạn khác nhau.

Kĩ thuật giao dịch “spreading”

Kĩ thuât giao dịch “spreading” có ý nghĩa như sau: Chênh lệch giá giữa các tháng thể hiện cả chi phí vận chuyển sản phẩm (lưu kho, bảo hiểm, tài chính) theo từng giai đoạn giữa các lần giao hàng cũng như kỳ vọng của thị trường về giá hàng hóa trong tương lai

Khi gần đến tháng giao hàng, các hợp đồng sẽ được chuyển giao và chịu chi phí lưu giữ. Tìm kiếm lợi nhuận bằng cách hưởng chênh lệch giữa khoảng cách của những tháng giao hàng trong tương lai và giá giao thực tế của cùng loại hợp đồng nối tiếp nhau, điều này được biết như là việc đầu tư không rủi ro.

Nói chung, nếu nguồn cung cấp dầu thô, xăng, dầu lửa hoặc khí đốt tự nhiên trở nên khan hiếm, như khi cơn bão Katrina làm gián đoạn sản xuất dầu thô và khí tự nhiên ở Vịnh Mexico, các thương nhân sẽ mua kỳ hạn ngay lập tức trước khi họ tìm được cách nhập hàng, trước khi giá cả leo thangKhi nguồn cung dồi dào (và chúng ta có thể không bao giờ quay lại kịch bản này ở các hàng hóa năng lượng), các thị trường giao dịch hàng hóa sẽ thể hiện chi phí lưu kho được phản ánh vào giá.

Sự biến động tương quan giữa các thị trường cần được theo dõi chặt chẽ, vì chúng có thể đem lại lợi nhuận cho nhà giao dịch. Khi chọn kỳ hạn để giao dịch, các nhà giao dịch nên hiểu rõ cả thị trường họ đang kinh doanh và các kỳ hạn khác nhau giữa các hợp đồng tương lai.

Một phương thức giao dịch khác là “Abitrage (kinh doanh chênh lệch giá)” – việc mua và bán đồng thời các hợp đồng tương lai với hai vị thế khác nhau. Arbitrage tương tự như spread.

Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất đối với một chiến lược giao dịch thành công là có kiến thức sâu rộng và nắm chắc những điều cơ bảnCơ bản là phải xác định được chênh lệch giá giữa hàng hóa giao ngay tại một điểm giao hàng xác định và  ở tương lai gần hoặc xa hơn . Nói một cách dễ hiểu, cơ bản là phải xác định giá của hàng hóa ở hiện tại so với tương lai, hay nói khác hơn là chênh lệch giữa giá hiện tại và giá tương lai.

Thông thường, giá trị cơ bản của hàng hóa ở hiện tại sẽ phụ thuộc vào chi phí lưu kho, bảo hiểm và chi phí tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, những khác biệt về địa điểm và sản phẩm sẽ được tính tương đương theo một phép tính cơ sở. Nếu người dùng đang phòng ngừa rủi ro cho dầu lửa hoặc xăng có hàm lượng lưu huỳnh hoặc chỉ số octan khác với mức quy định trong hợp đồng, thì biến động giá của loại mặt hàng đó có thể không khớp chính xác với giá giao sau – có thể cao hoặc thấp hơn một chút.

Áp dụng để bảo hiểm cho rủi ro biến động. Các nguyên lý để tận dụng sự chênh lệch giữa giá hiện tại và giao sau tương tự như những cách mà ta áp dụng vào biến động giá. Nếu một đại lý giữ hàng tồn kho và bán các hợp đồng kỳ hạn như một bảo hiểm, thì họ ở vị thế “long the basis”. Khi đó, đại lý sẽ thu lợi nếu giá giao ngay sau đó tăng hơn giá giao sau hoặc nếu giá kỳ hạn giảm nhiều hơn giá giao ngay. Khi đại lý có nghĩa vụ giao sản phẩm và mua các hợp đồng tương lai so với vị trí tồn kho ngắn của mình, thì đại lý sẽ mở vị thế “short the basis”. Nếu giá dầu giao sau tăng nhiều hơn giá giao ngay, nhà phân phối sẽ nhận được thêm lợi nhuận từ phía kỳ hạn của của nghiệp vụ bảo hiểm.

Dầu thô là mặt hàng được giao dịch sôi động nhất trên thế giới. Giao dịch phái sinh dầu thô trên các sàn New York Mercantile Exchange (NYMEX) và International Petroleum Exchange (IPE) ở London. Hai loại dầu thô chính được giao dịch trên NYMEX: dầu thô ngọt nhẹ WTI và dầu Brent. Các nhà máy lọc dầu ưa chuộng dầu WTI hơn vì nó có hàm lượng lưu huỳnh thấp và tạo ra một khối lượng lớn các sản phẩm có giá trị cao như xăng và dầu lửa. Còn dầu Brent được khai thác từ vùng Biển Bắc.

  Hợp đồng tương lai NYMEX cho dầu WTI yêu cầu 1.000 thùng (42.000 gallon) giao đến Cushing, Oklahoma. Đây là sàn có thanh khoản nhất để giao dịch dầu thô và có lượng hợp đồng phái sinh hàng hóa lớn nhất thế giới. Tính thanh khoản và sự minh bạch của nó khiến nó trở thành một chuẩn mực quốc tế.

 

TÌM HIỂU VỀ DẦU THÔ

DẦU MỎ VÀ CHIẾN LƯỢC CHÊNH LỆCH GIÁ- COMMODITY FUNDAMENTALS- SPURGA

Liên hệ tham gia giao dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *