Lên đỉnh Hy Mã Lạp Sơn là vinh quang. VNindex thì 0!

lên đỉnh

 

Cảm xúc thăng hoa khi cổ phiếu leo lên đỉnh

Cổ phiếu hay thị trường leo lên đỉnh tạo cảm xúc những người giao dịch thăng hoa khi đã nắm giữ cổ phiếu ở những vùng giá thấp.

Tuy nhiên việc mua thêm hay mua mới tại những vùng cao hơn sẽ như thế nào?

Điểm mua quyết định sự thành công hay thất bại của các người tham gia vào thị trường.

Thị trường đang trong một giai đoạn tăng mạnh, sau đó có một phiên giảm mạnh. Liệu mức giảm này có đáng để mua liền hay không? Hay nên mua tại điểm nào là hợp lí?

Vấn đề tiên quyết là đừng nên đổ lỗi cho thị trường hay bất cứ ai, quan trọng là bạn giao dịch theo phương pháp nào?

Nếu bạn là nhà đầu tư, bạn không cần quan tâm bảng điện trong ngắn hạn. Cái bạn quan tâm là bảng báo cáo tài chính và những gì mà ban lãnh đạo làm.
Nếu bạn là nhà giao dịch trung và dài hạn thì cũng không cần quá qua tâm đồ thị ngày.
Nhưng nếu bạn là nhà giao dịch ngắn hạn và giao dịch với tần suất thường xuyên, bạn nên theo dõi tin tức và đặc biệt là các điểm phản ứng của thị trường được biểu hiện trên đồ thị.

Bạn hãy xem hình bên dưới!

lên đỉnh

Hình: các điểm mua khác nhau đem lại kết quả khác nhau

Trong hình trên, nếu bạn mua tại điểm A sau khi giá đã chỉnh trước đó, Thị trường rơi vào điểm hỗ trợ và bật lên tạo xung lực tăng tiếp tục được tiếp diễn.

Những nếu bạn mua tại điểm B, bạn nghĩ rằng giá đã được điều chỉnh nhiều so với những phiên ngày trước. Mặc dù tại đây có điểm hỗ trợ sau khi thị trường vượt đỉnh trước đó. nhưng tại B không có sự xác nhận khi đóng nến. Nên nếu bạn mua ở đây, sự rủi ro đang hiện hữu.

Điểm C, đã chạm đường dỗ trợ nhưng sau đó thủng xuống đường này, giả sử bạn vẫn mua tại đây vì thấy thị trường đã giảm quá nhiều khi chưa xem nến kết thúc tại điểm nào. Thì đây là một sự cách mua quá rủi ro cho danh mục của bạn.

Tại C, giá thủng đường hỗ trợ là một tín hiệu nghi ngờ sự tiếp diễn giá của xu hướng tăng hiện tại. Bạn thấy sau đó thị trường test lại điểm C nhưng sau đó bị phủ nhận. Vậy điều gì đã xảy ra? Thị trường lúc này hoàn toàn bước vào một xu hướng giảm sau đó và bạn là người vẫn nắm giữ và ôm lỗ lớn nếu không thoát ra kịp lúc.

Cổ phiếu lên đỉnh. Cách xác nhận rủi ro

Xác định cổ phiếu lên đỉnh thất bại bằng Phân kì giá

Trong một xu hướng tăng. Các chỉ báo dường như rất đẹp. Tuy nhiên khi giá đã tăng đến một giai đoạn, xung lực bị mất dần, yếu đi thể hiện cho lực mua, bên mua bắt đầu dè chừng. Cứ hễ giá càng tăng thì lực bán ra càng lớn tạo cho các chỉ báo thể hiện sự phân kì giá.

lên đỉnh
Hình: Sự phân kì giá xuất hiện ở đồ thị Vnindex từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018

Hình bên trên, sự phan kì giá đã hình thành, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng phân kì ẩn MACD cho phân kì, sự giao nhau trong 2 dây trên đã có, đỉnh giá sau vẫn cao hơn đỉnh giá trước đó. Báo hiệu xung lực mua đang yếu dần. Bên bán dần mạnh hơn bên mua. Điểm B’ và C thể hiện sự xác nhận giá giảm ( B’ đi trước C vì chỉ báo MACD cho điểm báo sớm hơn).

Xác định cổ phiếu lên đỉnh thất bại bằng ngưỡng cản- Kháng cự

lên đỉnh
Hình: Các sự phản ứng quan trọng tại đỉnh

Trong hình trên điểm 02 đã phản ứng tại  điểm 01 tuy nhiên giá vẫn chưa có diễn biến xấu nhưng sau đó có một phiên tạo thành một nến thủng đường xu hướng ( đường này đóng vai trò hỗ trợ giá).
Điểm 02′ test lại giá tại 02 tuy nhiên thất bại và sau đó là 1 xu hướng giảm mạnh. ( Đầu năm 2020 cũng là thời điểm ncovid được cảng báo lan rộng).

Qua điểm 03, giá hoàn toàn vượt cản 01 và  02 và cho mức tăng lên tiếp tục.

Hỗ trợ và kháng cự đóng vai trò rất lớn trong phân tích kỹ thuât. Xem thêm Đường hỗ trợ và kháng cự

Nên nhớ, cần có một nến xác nhận hay chỉ báo phải xác nhận mới thể hienj được xu hướng tiếp theo. Nếu không, bạn giao dịch mà không biết phương hướng sắp tới như thế nào, điều này làm bạn bị bào mòn tài khoản trong một thời gian dài!

Các kỹ năng cần thiết

Các kỹ năng này xuất phát từ bên trong tính cách của mỗi người giao dịch. Tuy nhiên các kỹ năng này có tẻ rèn luyện dần qua thời gian.

Kiên nhẫn

Giữ kiên nhẫn khi giá chưa có sự xác nhận về giá. Thường là sự mất mát lớn khi giá chưa nhận được sự xác nhận xu hướng của đám đông mà người giao dịch đã vội mua, sau đó giá bị thát bại và họ đã mua tại đỉnh.

Bình tĩnh

Cần bình tĩnh để xem xét các sự phản ứng như thế nào của thị trường. Bruce Lee là người đã sáng lập ra Triệt quyền đạo từ nền tảng võ Vịnh xuân quyền- ông lấy sự tán công chủ động của đối thủ để hiểu họ đánh theo kỹ thuật nào mà triệt tiêu họ. Vì chính bản thân ông từng nghiên cứu rất nhiều loại võ nên ông hiểu được điểm mạnh và yếu của từng môn võ. Trong phân tích kỹ thuật cũng như vậy!

Kỷ luật

Cho dù có đúng hay sai, sự kỷ luật là không thể thiếu

Đừng nên tháy giá đã thủng, thất bại mà tiếp tục nắm giữ, đi ngược với kịch bản ban đầu mà bản thân đã đặt ra.

Nếu bạn là người giao dịch lướt sóng, khi thị trường hay cổ phiếu của bạn giảm và thủng qua mức bạn đã định ra là phải bán, nhưng sau đó bạn lại nghĩ có lẽ cổ phiếu sẽ hồi lại thôi. Hoặc tin tức đang tốt mà, yếu tố cơ bản đang tốt mà. Nên thôi mình giữ thêm chờ hồi rồi bán!
Vậy là bạn thất hứa với bản thân bạn rồi!!

Cái cần thiết trước khi mua cổ phiếu, bạn phải hiểu tại sao bạn mua cổ phiếu đó, cho dù bạn đánh theo phương pháp nào đi chăng nữa!

Nhiều người cứ nghĩ khi mua là cổ phiếu tăng và đặt mục tiêu xịn lắm! Nhưng có rất nhiều người lại không dự trù rủi ro nếu cổ phiếu đó không tăng mà lại giảm thì sao? Tiếp tục mua liệu có phải hành động hay?! Doanh nghiệp có phải lúc nào cũng làm ăn tốt không?

Thậm chí một số doanh nghiệp phụ thuộc vào nguyên vật liệu, khi giá cả nguyên vật liệu, hàng hóa tăng thì ảnh hưởng rát lớn đến chi phí nguyên vật liệu đầu vào. Điều này ảnh hưởng đến doanh thu và cả lợi nhuận, kéo theo EPS sẽ sụt giảm- từ đây tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường hàng ngày. VÌ điều này là một trong những điều tác động đến giá cổ phiếu. Vậy tại sao khi mua cổ phiếu lại không dự trù những tác động này?!

Bạn có thể hiểu rằng, những gì bạn thấy là những gì người khác cũng thấy trên thị trường. Tại sao doanh nghiệp bị định giá thấp? Rất nhiều lí do!

Định hình phong cách đầu tư hay giao dịch

Trong mỗi bài, KAMETHOD luôn nhắc về phòng cách đầu tư, giao dịch cảu mỗi cá nhân sẽ luôn luôn khác nhau.
Phân này có lẽ sẽ có một bài chuyên biệt để có một cách nhìn khả quan hơn!

Nhưng chung quy là nếu bạn giao dịch trong ngắn hạn, trung hạn, bạn cần hiểu những người tham gia ( tổ chức, cá nhận,..) vào thị trường muốn gì.

Đồ thị giá là một công cụ hữu ích cho giao dịch đến tận bây giờ kể từ thế kỷ 17- chứ điều này không hề mới ở thời điểm hiện tại!
Ngoài ra, tin tức cũng là một yếu tố quyết định, nhưng tin tức ở đâu là tốt? Có phải những tin tức truyền tai nhau hay những tin tức hiện hữu trên báo chí?

Bạn thử nghĩ, trong thời chiến, tin tức mà được loan truyền đa số là tin làm nhiễu động đối thủ hoặc muốn một ý định nào đó.

Tin tức xịn nhất là tin tức nội gián, mà đã là tin tức nội gián thì làm gì họ không giữ bí mật?!

Thương trường là chiến trường! Tin tức ở các trang báo lớn thế giới phải trả phí hàng tháng vài ngàn USD để nắm bắt được tin nhanh hơn. Vậy không có gì là miễn phí trên thị trường! Đôi khi cảm xúc không làm bạn là chính bạn!

lên đỉnh
Hình: BSR và tin tức- tin ảnh hưởng nhanh trong ngắn hạn

Hình trên có thể thấy BSR bị ảnh hưởng nhanh trong ngày công bố thông tin, giá cổ phiếu này mất đi đà tăng trong và vài ngày sau đó. Cho đến khi giá vượt qua đỉnh cũ đó, thì xung lực và xu hướng lên càng rõ nét. Nếu lúc này bạn đánh theo kỹ thuật nhưng trong đầu bị ảnh hưởng bởi việc rút hồ sơ niêm yết trên HNX và lỗ hơn 4000 tỷ trong 9 tháng thì bạn sẽ khó lòng mua được cổ phiếu này tại điểm cần mua!

Kết luận

KAMETHOD chủ động thông báo những điểm rủi ro và những điểm mua vào được cho là an toàn và có hiệu suất sinh lợi tốt nhất.

Không những đưa ra những lí do mua theo một phương pháp nào, mà chủ ý muốn các người giao dịch cùng, một cộng đồng có một phương pháp hữu hiệu để chia sẽ cung nhau để đi cùng thị trường trong một thời gian dài!

Nếu các bạn có khó khăn hay muốn tìm hiểu sâu hơn, vui lòng liên hệ KAMETHOD để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé!

    Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *