Tại sao nên đầu tư vào lúa mì?

Tầm quan trọng của lúa mì

Hơn 5000 năm trước người Ai Cập đã trồng và sản xuất lúa mì, họ đã biết cách nướng bánh mì. Điều đó cho thấy lúa mì đã xuất hiện từ 10.000 năm trước Công nguyên. Trong nhiều thế kỷ lúa mì đã trở thành lương thực quan trọng nhất và được canh tác bởi các nền văn minh trên thế giới.

Ngày nay lúa mỳ là loại ngũ cốc đứng thứ 2 trên thế giới được tiêu thụ nhiều nhất sau Gạo.

Lúa mì là dạng cây trồng phổ biến, dễ trồng thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu. Lúa có thành phần dinh dưỡng cao và tươi lâu. Đây là lý do taị sao lúa mì vẫn sẽ là một lương thực quan trọng và có giá trị trong tương lại.

Lúa mì được trồng ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy lúa mì ở khắp mọi nơi trừ Nam Cực. Tuỳ vào vị trí đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng và từng khu vực có giống lúa mì khác nhau.Ở Hoa kỳ lúa mì mọc ở 42 tiểu bang.

Lúa mỳ Mùa Đông đỏ, cứng mọc ở các bàng miền Trung Tây Kansas, Nebraska, Oklahoma và một phần của Texas.

Lúa mì mùa Đông đỏ, mềm mọc ở vùng Great Lakes và bờ biển Đại Tây Dương.

Nhu cầu sử dụng lúa mì các nền kinh tế mới nỗi đòi hỏi nhiều thực phẩm hơn để phát triển và nuôi sống dân số ngày càng tăng của họ. Báo cáo sản xuất lúa mì toàn cầu tăng đều đặn những năm gầy đây. Một số quốc gia sản xuất lúa mì lớn nhất trong lịch sử.

10 nước sản xuất lúa mì hàng đầu

Nga là nước xuất khẩu lúa mì cao nhất thế giới, sau đó là liên mình châu Âu, Hoa Kỳ và Canada.

Bắc Phi, Đông Nam Á, Châu Phi, cận Sahara và Trung Đông là những nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất.

Công dụng của lúa mì?

Lúa mì có họ nhà cỏ có chứa vitamin, khoáng chất thiết yếu bao gồm: Vitamin B, Canxi, Sắt và Protein. Người ta chia lúa mì thành 5 loại thực phẩm chính thể hiện cho nhu cầu chính đối với lúa mì.

Protein cao

Làm bánh mì cao cấp

Mục đích chung là làm bánh mì

Làm bánh Quy

Thức ăn cho gia súc

Ngoài làm thực phầm, lúa mì còn sử dụng trong các ngành công nghiệp:

Ngành công nghiệp dược phẩm dùng Gluten trong lúa mì để sản xuất viên nang.

Ngành công nghiệp giấy sử dụng Gluten để phủ lên các sản phẩm giấy

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp sử dụng mầm lúa mì, một trong những thành phần của lúa mì chứa hàn lượng Vitamin E, thành phần trong xà phòng và kem. Mầm lúa mì cũng là nguồn thực phẩm lành mạnh

Lúa mì đóng vai trong nhỏ tron quy trình sản xuất Ethanol sinh học, So với các loại cây trồng khác thì lúa mì còn hạn chế, người thường sử dụng ngô. Lúa mì cũng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Giá lúa mì bao nhiêu?

Bất đầu giao dịch lúa mì ngay hôm nay Liên hệ

Điều gì làm lúa mì có giá trị?

Giá lúa mì thường có sự tương quan mật thiết với giá ngũ cốc như Ngô và Lúa Mạch. Một số yếu tố kinh tế và vận chuyển làm ảnh hưởng tới giá hàng hoá nông nghiệp nói chung.

Tác động lớn nhất lên lúa mì là:

Đô la Mỹ

Mất cân đối cung cầu

Thị trường mới nổi

Thời tiết

Trợ cấp Ethanol

Đô la Mỹ

Lúa mì cũng giống những mặt hàng khác được trích dẫn bằng Đô La Mỹ, vì tiền tệ của Mỹ là tiền dự trữ thế giới. Người bán lúa mì sẽ nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi đồng tiền của Mỹ mạnh và nhiều Đô la hơn khi tiền tệ yếu đi.

=> Đô la Mỹ mạnh làm giảm giá lúa mì, Đô la Mỹ yếu sẽ làm tăng giá lúa mì.

Hoa kỳ là nước sản xuất lúa mì lớn, nên giá của nó sẽ tiếp tục được trích dẫn bằng đô la Mỹ.

Mất cân đối cung/cầu

Chính phủ thường có những hành động dẫn tới mất cân đối cung/ cầu trên thị trường lúa mì. Ví dụ những năm gần đây, Ấn Độ ban hành thuế nhập khẩu lúa mì nhằm thúc đẩy trồng trọt và sản xuất trong nước. Các loại thuế này có thể dẫn đến nhu cầu xuất khẩu giảm và giá cả toàn câù thấp hơn.

Thị trường mới nổi

Nhân khẩu học toàn cầu đang thay đổi. Các nhứng tiên tiến có tự suy giảm về phát triển dân số và ngược lại các nước như Châu Phi, Đông Nam Á và Trung Đông đang đối mặt với bùng nổ dân số. Khi dân sô tăng lên thì nhu cầu sử dụng thực phẩm của họ cũng tăng lên.

Lúa mì có hàm lượng dịnh dưỡng cao lại thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết nên nó đã trở thành mặt hàng chủ lực ở các thị trường mới nổi. Mặt khác các quốc gia này ngày càng giàu có nên nhu cầu sử dụng thịt cũng tăng cao. Lúa mì là nguôn thức ăn chăn nuôi đó cung là một lý do thúc đẩy giá lúa mì.

Tuy nhiên khủng hoảng kinh tế ở những quốc gia này cũng sẽ ảnh hưởng tới giá của lúa mì.

Thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lên giá lúa mì. Khi bị ảnh hưởng do quá nhiều mưa hoặc hạn hàn thì nguồn cung của lúa mì bị giảm sút sẽ làm cho giá tăng. Mặt khác nếu điều kiện thời tiềt lý tưởng có thể thúc đẩy sản lượng cây trồng thì giá lúa mì sẽ giảm.

Trợ cấp Ethanol

Chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp cho Nông dân trồng ngô để thúc đầy sản xuất Ethanol. Do đó Nông dân Mỹ đã tăng diện tích trồng Ngô trong những năm gần đây với chi phí ngang lúa mì. Điều này dẫn tới sản lượng lúa mì nhỏ hơn và có thể giúp tăng giá lúa mì.

Về mặt chính trị: các trợ cấp về ngô đang gây tranh cãi, nếu kết thúc trợ cấp, sản xuất lúa mì có thể tăng và giá có thể giảm