Một số quy tắc để giao dịch thành công- Commodity Fundamental C. Spurga


Khương và KAMETHOD TEAM lược dịch để nhằm bổ sung cho cộng đồng nhà giao dịch cũng như nhà đầu tư những kiến thức có thể tham khảo từ những quan điểm và kinh nghiệm từ những nhà giao dịch thành công có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính cũng như là thị trường hàng hóa.


 Từ quyển COMMODITY FUNDAMENTALS- Ronal C. Spurga

MỘT SỐ QUY TẮC ĐỂ GIAO DỊCH THÀNH CÔNG

1. Go with the trend – theo xu hướng chính
  Giao dịch cùng hướng chính khi chúng phá vỡ khỏi sự tắc nghẽn ( phá nền, phá kháng cự, phá hỗ trợ,..). Khi lúa mì, đậu tương, bắp, và khô đậu tương có những vụ mùa tốt hơn, nhà giao dịch nên đi cùng xu hướng đó mà bất chấp cảm giác ra sao. Mức giá lúc này đóng vai trò là “ người phân xử” để xem ai đúng ai sai. Các thị trường thì không đi theo đường thẳng hay một chiều- chúng có những mức phản ứng. Nếu bạn khao khát muốn mua, vậy hãy mua vào lúc giá tại một đỉnh mới và phân nửa tại điểm phản ứng.( giá test lại ngưỡng đã phá vỡ). Hãy nhớ rằng:” Sự phản ứng không phải lúc nào cũng xảy ra.”

2. Get out and watch- Thoát khỏi lệnh và chỉ theo dõi
   Nếu sau khi một sản phẩm có một vụ mùa tốt nhưng thị trường lại có thanh khoản sụt giảm, hãy thoát lệnh và chỉ theo dõi, bởi vì nó chỉ ra một cái nhìn nguy hiểm.
   Nếu giá đóng cửa trên đáy cũ và mở cửa với một cái “ gap” giảm giá cho ngày kế tiếp, hãy hoàn tàn thoát khỏi lệnh đó và đợi hoặc bán khống lần nữa tại điểm giá cao nhất của cái “gap” đó. Ngược lại là đúng với vụ mùa sụt giảm.

3. Always trade with stops – Luôn đặt chặn lỗ khi giao dịch:Hình 1: Luôn đặt chặn lỗ tại những ngưỡng giá phù hợp.     


   Cái lỗ đầu tiên chính là cái lỗ nhỏ nhất. Đừng đặt lệnh và sau đó cầu nguyện. Nếu bạn đã thoát lệnh và sau đó thị trường đảo chiều, hãy vô lệnh lần nữa và theo xu hướng đó. Hãy xem ví dụ dưới đây:

   Hình 2: Giá thủng đường xu hướng ( hỗ trợ ) sau đó tăng lên trên đường xu hướng.

4. Let your profits ride. Move your stops with the market- Hãy “ gồng lãi”. Nâng lệnh dừng lỗ đi cùng giá.

   Đừng quyết định thoát lệnh khi giá vừa phá vỡ kháng cự hay vừa thoát khỏi vùng giá nền trong thời gian đủ lâu, hoặc giá phá vỡ một vùng giá.(Theo kinh nghiệm trong việc tư vấn, thì rất nhiều khách hàng mới tham gia thị trường dễ rơi vào trạng thái muốn bán đi một sản phầm khi sản phẩm đó vừa tăng giá mạnh và lúc đó giá chỉ vừa thoát khỏi nền. Trong khi đó việc tham gia mua vào nên được xem xét tốt hơn là bán ra ” một sản phẩm tốt với giá hời”).

5. Buy the strongest option of the commodity – Mua ngay điểm mạnh nhất.

   Mua tại điểm mua mạnh nhất hoặc bán tại điểm mua yếu nhất.

6. Never let a profits turn into a loss- Đừng bao giờ để khoản lãi chuyển thành lỗ.

   (Việc này xuất phát từ việc chưa xác định được đúng điểm cần chốt lời hoặc không nhận ra sự suy yếu của một xu hướng và điểm đảo chiều của xu hướng mới)

7. Do not overtrade. – Đừng giao dịch quá mức.

   Bạn sẽ bị sa sẩy đến chết trong một thị trường không kiểm soát được bởi vì giá giảm sau đó tăng lại đột ngột cho đến khi một xu hướng đúng đắn được tìm thấy.

8. If you don’t know, stay out – Nếu bạn còn mông lung với lệnh đang nắm giữ, hãy thoát lệnh và đứng ngoài quan sát.
   Những người giao dịch giỏi là những người không phải mỗi thanh nến là mỗi giao dịch.( Họ sẽ kiên nhẫn đợi đến những lúc có tín hiệu đẹp nhất, họ không giao dịch liên tục).

9. If you wrong – Nếu bạn sai…
   Nếu bạn sai, một hợp đồng cũng là quá lớn để bị tổn thất. Nếu bạn đúng, một hợp đồng cũng đủ để có một khoản lãi lớn.

10. Be long – Tiếp tục giữ hoặc mua thêm.
   Nếu giá đóng cửa trên các mức giá đỉnh trước, hãy tiếp tục giữ và có thể mua thêm ( tùy từng vị trí mà mua thêm).

11. Also be long.- Mở vị thế mua khi…
   Nếu những hàng hóa khác đóng cửa thấp hơn các mức đáy cũ, và một hàng hóa khác đóng cửa cao hơn mức đỉnh, hãy mua hợp đồng đó. Ngược lại vẫn đúng.
( Nghĩa là các hàng hóa khác giảm giá và tạo ra những mức giá đáy mới, trong khi đó mặt này nào đó có giá càng ngày càng tăng, thì bạn nên để ý mặt hàng tăng đó).

12. Be short – Mở vị thế bán khi…
   Nếu một hợp đồng đóng cửa không qua khỏi ngưỡng giới hạn trên ( đỉnh gần nhất hoặc kháng cự) thì hãy bán hợp đồng đó.
( cá nhân tôi thì thấy rất rủi ro khi giá chuẩn bị quanh vùng kháng cự, lúc này hãy để ý lực bán xem có xuất hiện tại đây hay không, nếu có một chút tiêu cực nào xuất hiện thì cũng đủ để bạn thoát lệnh trước khi thị trường tạo ra lực bán mạnh).

13. Have self- control- Hãy kiểm soát bản thân.
   Đừng mất kiểm soát.

14. Be even on the eve of a government report.- Hãy biết xu hướng nào là chính.
   Hãy đi cùng xu hướng chính. ( Xu hướng là bạn).

15. Be respectful of gaps.     Hình 2: Ví dụ về GAP giảm tại kháng cự sau khi giá không phá nổi mức kháng cự này, trước đó có hai nến có râu dài bị bán xuống tại vùng kháng cự.

   Hầu hết nên xem khi các nến khi chúng đóng, chúng là những chỉ báo xu hướng mạnh.( đừng mua khi nến chưa kết thúc, vì lúc đó bạn sẽ không biết được thanh nến đó có xác nhận xu hướng hay không).

Chúc các anh chị em có thể học thêm từ những kinh nghiệm trên, cũng như ngẫm lại những lỗi gaio dịch trong quá khứ để có thể loại bỏ dần nhằm mục đích giao dịch càng thuận lợi và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *