MXV là gì? MXV có hợp pháp không?

MXV là gì? MXV có hợp pháp không?

 

MXV là gì? MXV có hợp pháp không? Đây chắc hẳn là một thuật ngữ mới trên thị trường tài chính đối với những anh em muốn tìm hiểu thêm một kênh giao dịch và đầu tư mới. Cùng KAMETHOD tìm hiểu thêm một số thông tin để có thể quyết định có nên để tiền vào kênh này không nhé!

MXV là gì? MXV có hợp pháp không?

MXV là viết tắt của Mercantile Exchange of Vietnam – Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp phép.

MXV là gì? MXV có hợp pháp không?

Pháp lí

Ngày 28/12/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Ngày 01/09/2010, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 4596/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Commodity Exchange (MXV) (DBA: VNX).Theo giấy phép này, Bộ Công Thương cho phép MXV thực hiện các giao dịch cà phê, cao su, thép. 

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn top 4 thế giới

Ngày 09/04/2018, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa. 

Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương chính thức ký giấy phép số 486/GP-BCT Thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. và tên giao dịch quốc tế: Mercantile Exchange of Vietnam (MXV). 

Ngày 18/06/2018, MXV nộp hồ sơ giao dịch các hàng hóa được phép giao dịch liên thông và được Bộ Công Thương chấp thuận theo các nguyên tắc của Nghị định 51/2018/NĐ-CP. 

Ngày 20/06/2018, MXV hoàn thành đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI), là mã định danh pháp nhân bao gồm 20 ký tự chữ và số, được sử dụng trên toàn thế giới, nhằm mục đích định danh riêng biệt các pháp nhân tham gia vào các giao dịch tài chính.   

Ngày 22/05/2020, Bộ Công Thương ký Quyết định số 1369/QĐ-BCT cho phép Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam niêm yết giao dịch một số mặt hàng thuộc nhóm kinh doanh có điều kiện (mặt hàng thuộc nhóm năng lượng và mặt hàng gạo). Sau khi được Bộ Công Thương cho phép, MXV đã tổ chức niêm yết giao dịch các sản phẩm Xăng pha chế RBOB, Khí tự nhiên, Dầu WTI, Dầu WTI mini, Dầu thô Brent, Dầu ít lưu huỳnh và Gạo thô.

Hàng hóa phái sinh là gì? Các sản phẩm giao dịch

Tháng 6/2020, MXV hoàn thành việc tăng vốn điều lệ 500 tỷ đồng, từng bước khẳng định vị thế để vươn lên trở thành một Sở Giao dịch hàng hóa tầm cỡ trong khu vực.

Tháng 7/2020, MXV đã đưa hệ thống phần mềm giao dịch CQG vào hoạt động thay thế cho hệ thống phần mềm Vision Commodity trước đó. CQG là hệ thống chuyển lệnh và lưu trữ dữ liệu do Công ty Công nghệ đa quốc gia CQG cung cấp. Đây là hệ thống phần mềm giao dịch uy tín nhất thế giới kết nối hơn 40 Sở Giao dịch Hàng hóa, đảm bảo đường truyền dữ liệu và có khả năng lưu trữ dữ liệu giao dịch lớn nhất.

MXV là gì? MXV có hợp pháp không?

 

Đây cũng là thời gian mà thị trường hàng hóa tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ và tạo một cột mốc cho một kênh giao dịch tài chính mới được biết rộng rãi và hợp pháp.

Tháng 1/2021, MXV đã đưa vào vận hành hệ thống M-System. Đây là hệ thống phần mềm quản trị giao dịch với giao diện thân thiện, đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư.

Trong khoảng thời gian từ tháng 06/2021 đến tháng 7/2021, MXV đã bổ sung nhiều sản phẩm mới, phục vụ việc đa dạng hóa danh mục, hình thức đầu tư, cụ thể: (i) Bổ sung hình thức giao dịch chênh lệch giá Spread, đây là hình thức giao dịch phổ biến trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong cả hoạt động bảo hiểm giá (hedging) và đầu tư;

(ii) Niêm yết giao dịch hai sản phẩm mới là Gạo thô (ZRE) và Lúa mì Kansas (KWE); (iii) Kết nối liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London (London Metal Exchange – LME) – Sở Giao dịch lớn và lâu đời nhất trên thế giới đối với các mặt hàng kim loại.

MXV là gì? MXV có hợp pháp không?

 

Hiện nay, MXV đã liên thông hầu hết các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như:

Sở Giao dịch Kim loại London – London Metal Exchange (LME); Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago – CME Group (bao gồm các Sàn giao dịch CBOT, CME, COMEX, NYMEX); Sở Giao dịch liên lục địa –  ICE (bao gồm các sàn giao dịch ICE US, ICE EU, ICE Singapore);

Sở Giao dịch Hàng hóa Osaka Exchange – OSE; Sở Giao dịch Hàng hóa Singapore – SGX; Sở Giao dịch Phái sinh Bursa Malaysia Derivatives.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đáp ứng toàn bộ nhu cầu giao dịch hàng hóa bao gồm bảo hiểm rủi ro về giá và giao dịch chênh lệch giá của các nhà đầu tư trong nước, từng bước mở rộng quy mô giao dịch tập trung của trị trường hàng hóa Việt Nam, góp phần vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Thông tin từ MXV

Hiện nay, khi các nhà giao dịch cá nhân muốn tham gia giao dịch vào thị trường hàng hóa này cần thông qua các công ty thành viên, tương tự như các công ty chứng khoán, các thành viên sẽ có chức năng mở tài khoản và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nếu có nhu cầu bảo hiểm hàng hóa có thể hedging hợp đồng thông qua các công ty thành viên.

Hàng hóa phái sinh là thị trường được giao dịch mua bán hai chiều.
Bán khống là gì?

Nếu anh em cần thêm thông tin có thể liên hệ KAMETHOD để được hướng dẫn và tìm hiểu về thị trường hàng hóa một cách nghiêm túc nhất.

Với những thông tin trên, anh em yên tâm MXV là một Sở giao dịch hàng hóa chính thức và đương nhiên là hợp pháp, có ngân hàng bảo lãnh thanh toán phía sau. Được giao dịch thông qua các công ty thành viên.

Lưu ý, chỉ MXV và các công ty thành viên được phép giao dịch hàng hóa hợp pháp, các sàn giao dịch ngoài tổ chức này đều chưa được nhà nước cấp phép. Vì thế anh em hãy cẩn trọng với những sàn không hợp pháp nhé!

 

LIÊN HỆ

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

  tag:
  MXV là gì? MXV có hợp pháp không?
  MXV là gì? MXV có hợp pháp không? Cùng tìm hiểu kênh giao dịch hàng hóa tại Việt Nam
  MXV là gì? MXV có hợp pháp không? Quá trình phát triển của MXV

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *