Ngô

Ngô hay còn gọi là Bắp, nó là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Bắp là thành phần chính trong sản xuất nhiên liệu và là nguồn thực phẩm cho người và động vật.

Nông dân cổ đại đã thuần hoá Ngô cách đây khoảng 10.000 năm (Miền Nam Mexico ngày nay)

Châu Âu tìm ra Ngô năm 1492 khi Christopher Columbus mang nó từ Cuba trở về.

Ngô đóng vai trò là nguồn nhiên liệu cho đa dạng các nhành công nghiệp. Sản lượng hàng năm của Ngô vượt qua lúa à lúa mì. Vì vậy Ngô đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Ngô được trồng như thế nào?

Ngô là họ nhà cỏ và dễ dàng canh tác ở nhiều vùng khí hậu khác nhau trên khắp thế giới.

Người ta phân loại ra sáu giống Ngô, và chúng phát triển và gieo trồng tương tự nhau. Người ra gieo hạt ngô trong vòng 5-12 ngày. Thời gian nảy mầy phụ thuộc vào giống ngô và độ ẩm của đất.

Khi hạt Ngô bắt đầu nảy mầm, chúng phát triển thành những chiếc lá nhỏ giống như những ngọn cỏ. Sau đó phát triển thân cây dày và lá nhọn.

Sau khi cây bắp trưởng thành và đơm hoa thìn ó bắt đầu quá trình thụ phấn bằng gió. Để đảm báo thụ phấn thành công thì khoảng cách của các cây, hàng bắp phải đạt tiêu chuẩn. Điều nay cho phép phấn hoa dễ dàng tiếp cận với các cây lân cận hiệu quả.

Ngô được trồng thành hàng

Có 6 giống Ngô cơ bản

    1. Sweer Corn: Một giống bắp ngọt tự nhiên được thu hoạch lúc chưa trưởng thành.
    2. Popcorn: Đặc trưng bởi lớp vỏ ngoài cứng và hàm lượng tinh bột mềm thấp.
    3. Flour corn: Là một trong những giống Ngô lâu đời nhất có hàm lượng tinh bột cao
    4. Dent corn: Được biết tới như giống Ngô đồng, chiếm 99% sản lượng của Hoa Kỳ
    5. Flint corn: Đặc trưng bởi lới vỏ ngoài bằng thuỷ tinh cứng và được trồng nhiều ở Trung và Nam Mỹ.
    6. Pod corn: Trồng chủ yếu để trang trí

Hương vị của Ngô được quyết định bởi thời gian thu hoạch của nó. Nếu thu hoạch bắp non khi đang còn sữa thìđược trưng có vị ngọt, nếu thu hoạch Ngô già thì có nhiều tinh bột.

Thời điểm gieo trồng và thu hoạch khác nhau tuỳ khu vực bởi điều kiện thời tiết.

Ở Hoa Kỳ, khu vực trồng nhiều Ngô nhất là đồng bằng các bang miền Trung Tây. Mùa vụ khoảng từ tháng Tư và Tháng Sáu, thu hoạch diễn ra tháng Mười và tháng Mười Một.Các khu vực phia Nam bắt đầu mùa vụ trước vì phía Bắc chờ tuyết tan và đất tan.

Ngô thường luân canh với những cây trồng khác như đậu nành, vì vậy vào mua vụ người Nông dân phải quyết định trồng loại cây gì.

Người Nông dân thường lấy Ngô và Đậu tương ra để đong đếm. Có nghĩa số giạ Ngô cần thiết để mua một giạ đậu nành,

Khi tỷ lệ Ngô-Đậu nành (2,2 – 1)thì ngô tăng giá

Khi tỷ lệ trên Ngô- Đậu nành (2,4 – 1) thì đậu nành tăng giá

10 nước sản xuất ngô hàng đầu

Ngô có rất nhiều công dụng, và đáng ngạc nhiên nhứng thứ quan trọng nhất không liên quan tới thực phậm con người. Khoảng 2/3 Ngô sản xuất tại Hoa Kỳ chuyển sang thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu ethanol.

7 công dụng hàng đầu của ngô

Điều gì làm tăng giá Ngô

Ngô có sự tương quan cao với giá các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và lúa mạch.

Những yêu tố thay đổi giá Ngô bao gồm

    1. Chợ Ethanol
    2. Giá dầu thô
    3. Nhu cầu Trung Quốc
    4. Đô la Mỹ
    5. Khí hậu

Muốn giao dịch Ngô Liên Hệ

Chợ Ethanol

Ngô đóng vai trò quan trọng trong sản xuất vì nhu cầu về phụ gia nhiên liệu này nên Ethanol có thể có tác động lớn đến giá Ngô.

Chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp rất nhiều cho Nông dân trồngNgô để thúc đẩy sản xuất Ethanol, người Nông dân thường đưa ra quyết định trồng loại cây trồng nào phụ thuộc trợ cấp. Nếu nhu cầu sản xuất Ethanol giảm thì nguồn cung Ngô sẽ dư thừa nó ảnh hưởng tiêu cực tới giá Ngô.

Giá dầu thô

Ngô là nguyên liệu phổ biến để sản xuất nhiên liệu nên mối quan hệ của nó với giá dầu thô không thể bỏ qua.

Nhiên liệu sinh học là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với giá dầu thô khi dầu thô tăng quá cao, thì nhiên liệu sinh học sẽ là sản phẩm thay thế rẻ hơn.

Trên thực tế, các mặt hàng nông sản được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu có tương quan giá lớn với dầu thô.

Nhu cầu Trung Quốc

Là một thiếu sót lớn khi phân tích giá Ngô mà không nhắc tới Trung Quốc. Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ năng lượng và nhập khẩu xăng dầu lớn nhất thế giới. Khi nền kinh tế trung Quốc ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng năng lượng càng cao.

Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn nhiên liệu rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn. Và nhiên liệu sinh học đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch này. Bất kỳ sự chậm phát triển của Trung Quốc đều ảnh hưởng tới giá Ngô.

Đô la Mỹ

Là tiền sự trữ của thể giới nên đô la có thẻ ra lệnh cho giá cả hàng hoá. Khi giá Đô la giảm so với các loại tiền tệ khác, phải mất nhiều đô la hơn để mua ngô so với lúc Đô la cao.

Mặt khác, người bán Ngô nhận được nhiều Đô la hơn khi giá đô la Giảm, và ít Đô la hơn khi đồng Đô mạnh. Hoa kỳ là nước sản xuất Ngô hàng đầu thế giới vì vậy khả năng Ngô bị trích dẫn bởi loại tiền tệ khác là không có.

Khí hậu

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sản lượng Ngô. Ví dụ những ngày nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của Ngô. Dẫn đến sản lượng Ngô giảm đáng kể thúc đấy gia Ngô tăng.

                                  Thời tiết nóng có thể ảnh hưởng tới sản lượng Ngô

Nông dân đang cô gắng phát triển theo chiếu hướng tăng các giống Ngô chịu nhiệt gieo trồng và sản xuất sang phía Bắc vào Canada. Vì vậy Thương nhân Ngô phải thường xuyên Theo dõi khí hậu và thời tiết.