Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

 

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì? Gồm những ai? Mục đích của việc được công nhận là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Kamethod sẽ giải đáp ở bài viết dưới đây

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Tại khoản 16 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 quy định: “Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán”

Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân tham gia vào đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán thì đều trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư chứng khoán sẽ phải tuân thủ những quy định, quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Làm sao để được công nhận là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Theo quy định tại Điều 11 Luật chứng khoán 2019 thì: “Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán”

Như vậy, để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì người đầu tư chứng khoán đó phải đáp ứng một trong hai điều kiện đó là có năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán

nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp gồm những ai?

Căn cứ Điều 11 Luật chứng khoán 2019 quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gm:

 •  Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, tổ chức tài chính quốc tế, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách.

 • Tổ chức tài chính nhà nước được mua chứng khoán theo quy định của pháp luật có liên quan;

 • Công ty có vốn điều lệ đã góp đạt trên 100 tỷ đồng hoặc tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch;

 • Người có chứng chỉ hành nghề chứng khoán;

 • Cá nhân nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu là 02 tỷ đồng theo xác nhận của công ty chứng khoán tại thời điểm cá nhân đó được xác định tư cách là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;

 • Cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 01 tỷ đồng tính đến thời điểm cá nhân đó được xác định tư cách là nhà đầu tư chng khoán chuyên nghiệp theo hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế hoặc chứng từ khấu trừ thuế của tổ chức, cá nhân chi trả.

Mục đích của việc được công nhận là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Kênh đầu tư trái phiếu là một trong những kênh tiềm năng trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu chọn và định được những công ty có khả năng tài chính tốt, tiềm năng trong tương lai. Anh chị em có thể xem xem xét việc mua trái phiếu của công ty đó so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Mức lãi suất của đầu tư trái phiếu đa số thường cao và hấp dẫn hơn kênh gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó trái phiếu có thời hạn giao dịch linh động.

Các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho việc mở rộng và phát triển mạnh mẽ kể từ 2021 nên cần huy động một nguồn tiền lớn. Đa số là các doanh nghiệp về đầu tư và kinh doanh bất động sản ( VIC, HDG, TTC,…), ngân hàng (LPB,…), phát triển hạ tầng (CII,HUT,…)

Các doanh ngiệp về kinh doanh bất động sản là nhóm ngành chiếm giá trị phát hành lớn nhất cũng như lãi suất cao hơn các nhóm ngành khác.

nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Ngân hàng nhà nước sẽ kiểm soát chặt tín dụng với nhóm ngành bất động sản để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên để hạn chế việc phát hành trái phiếu riêng lẻ tràn lan, khó kiểm soát được rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân thì kênh đầu tư trái phiếu dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng như tiềm lực tài chính tốt- nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Các bước để trở thành và được công nhận là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Anh chị em có thể mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán lớn, có uy tín, dịch vụ tốt như: HSC, SSI, VND,..

nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Bước 2: Yêu cầu công ty chứng khoán xác nhận

Sau khi đã mở tài khoản tại công ty chứng khoán với những điều kiện như trên. Anh chị em yêu cầu công ty chứng khoán xác nhận thông qua văn bản ( có thể yêu cầu nhân viên môi giới để hỗ trợ).

Xem thêm: Để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Trên đây là những hướng dẫn để giải đáp về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?! Nếu anh chị em muốn tìm hiểu thêm về chứng khoán và trái phiếu, vui lòng liên hệ để KAMETHOD hỗ trợ thêm nhé!

LIÊN HỆ

  Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

   

  đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *