Những lỗi giao dịch phổ biến – Thomas Bulskowki

 

Lược dịch từ trong quyển Bách khoa toàn thư về mô hình kỹ thuật- Thomas Bulskowki

Những lỗi nào mà những nhà đầu tư hay mắc phải khiến bạn phải tránh?

 

   Innability to Cut Losses- không có khả năng cắt lỗ:

 

 

Lỗi này phải được đặt đầu danh sách . Khi giá cổ phiếu rơi xuống, nhiều nhà đầu tư không cảm nhận được để bán như thế nào. Họ luôn tin rằng giá sẽ tăng trở lại, sẽ lấp lại khoản giảm giá lại sau khi giảm. Điều này có thể sẽ xảy ra nếu công ty không công bố những việc bất lợi.

Việc này bao gồm việc chốt những khoản lợi nhuận đang có và tiếp tục giữ những khoản lỗ. Nên bán những khoản lợi nhuận nếu giá bắt đầu suy yếu.

  Cutting your losses and letting your profits run- Cắt những khoản lỗ và để những khoản lợi nhuận tiếp tục tăng.

Cắt những khoản lỗ và để những khoản lợi nhuận tiếp tục tăng nghe có vẻ như là một lời khuyên hữu ích- nhưng nó là vậy- Vấn đề là bạn hướng theo việc giữ cổ phiếu để khoản lợi nhuận tiếp tục tăng- tin rằng giá vẫn tiếp tục tăng từ đỉnh này vượt đỉnh trước đó, nhưng nếu điều đó không xảy ra thì đỉnh cuối cùng mà bạn còn giữ cổ phiếu mà chưa bán thì thật sự là điều tai hại.( vì nó có không vượt qua được đỉnh cũ thì sẽ trở thành đỉnh tiếp theo, vậy vấn đề là bạn sẽ mất rất nhiều khoản lợi nhuận vì không chốt)

  Stops: Failing to Set Price Targets:

Đã bao nhiêu lần bạn mua cổ phiếu nhưng không thiết lâp điểm cắt lỗ? Hoặc đã không nghĩ về việc kì vọng giá sẽ tăng tới đâu. Tôi thường xuyên nói với một người bạn- một người không bao giờ nghĩ về việc cắt lỗ hay chốt lời. Với tôi, không có gì kinh ngạc với việc 8 khoản lời của anh ấy kiếm được bằng một khoản lỗ!

Thiết lập giá mục tiêu không khó để làm. Chỉ là nhìn vào ngưỡng hỗ trợ và kháng cự ( SAR- support and resitance) trước khi bạn mua. Kì vọng giá sẽ đứng tại các mức đó và giao dịch trong tâm trí.

Một vài vấn đề về việc dừng lệnh bao gồm những lệnh dừng cách quá xa, thất bại để nâng lệnh dừng khi giá tăng, dừng thấp hơn hay cảnh báo những mức dừng đáng chú ý. Nếu bạn có thời gian để nghĩ về một mức giá dừng, hãy thiết lập lệnh đó. Đặt những lệnh dừng đóng lại ở những nơi mà bạn không lỗ quá lớn, nhưng cũng không đóng với mức quá sát với giá mua để bạn dễ bị thoát ra nhanh khi giá vừa chạm điểm cắt lỗ. Khi giá di chuyển theo ý bạn, hãy hủy bỏ mức dừng cũ và lập nên một mức dừng mới tại giá cao hơn. Không bao giờ thấp hơn lệnh cũ của bạn, bởi vì bạn sẽ tạo ra một mức lỗ lớn hơn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn là một nhà giao dịch nghiêm túc, hành động tại những mức tâm lí, hãy làm những điều tốt nhất. 

  Averaging down: Buying more when a stock drops- Trung bình giá xuống: mua nhiều hơn khi giá càng thấp.

 

Khi xu hướng đã bị phá vỡ, bạn càng mua thêm để làm thấp giá vốn trung bình. Tôi cũng đã làm như vậy vì hi vọng giá sẽ quay lại mức giá vốn.

Mua một cổ phiếu giá bị phá vỡ và đi xuống giống như cố gắng bắt một con dao đang rơi xuống: điều này thật là rất nguy hiểm. Trước khi mua trung bình giá xuống, hãy chắc là tại sao cổ phiếu lại đi đang đi xuống và tại sao bạn nghĩ giá sẽ tăng lại. Sau đó hãy chờ. Chờ xem nếu giá tiếp tục đi xuống, nếu giá xuống vì lí do là báo cáo quý tệ hay lợi nhuận được cảnh báo, bạn đừng nên mua vào thêm cho danh mục của mình cho đến sau quý tiếp theo, tại thời điểm sớm nhất. Những cơ hội ở đây là, quý tiếp theo cũng sẽ là một quý tệ như vậy. Giống như xây lại căn nhà sau khi bị cháy,điều này rất mất thời gian.

Putting all your eggs in one basket – Đặt tất cả trứng vào một rổ:

Hãy làm chủ danh mục của bạn. Có phải bạn đang có một số vấn đề? Có phải tất cả cổ phiếu đều cùng ngành? Nếu cầu trả lời là có, có thể bạn đang nắm rủi ro quá đáng. Tôi là ai để nói về điều này? Khi tôi viết điều này, tôi nắm chỉ hai cổ phiếu chính trong danh mục mua bằng tiền mặt. Đã rất tốt cho đến bây giờ, thị trường đã bị sụt giảm vì thế tiền mặt là vua. Thị trường thì đang trong tạng thái tiêu cực, tôi thì lại là người lạc quan. Hai cổ phiếu của tôi đã tăng trên 25% mỗi khi  quỹ IRA ( quỹ nắm 25-30 cổ phiếu thay vì 150 cổ phiếu- theo ý tác giả là không tập trung vào danh mục của mình mà quá dàn trải) giảm 10%.

Điểm mà tôi nhấn mạnh là đôi khi bạn sẽ trả giá khi giữ danh mục tập trung. Hầu hết những lần bạn nên giữ khoảng 10 cổ phiếu của mỗi ngành giữ nhiều hơn vậy và việc giao dịch của bạn có thể nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn đặt tất cả trứng vào một rổ, vậy đừng làm rơi cái rổ đó. Xem quan quát chúng thật kỹ vì bạn có thể không bao giờ nói được điều gì khi mà chúng đang nở ( ý gốc của tác giả nói về những cái trứng sẽ nở như việc những cổ phiếu sẽ tăng như tên lửa).

Overdiversifying – Đầu tư dàn trải:

Mua các cổ phiếu các ngành khác nhau khi mà bạn thấy dễ chịu về việc giao dịch chúng hay bạn có thể theo dõi hết được chúng nếu bạn có thể, còn không thì đó là ngoài khả năng của bạn. Kiểm tra thử: nhắm mắt lại và đọc tên từng cổ phiếu trong danh mục của bạn và giá đóng cửa của từng cổ phiếu. Nếu bạn quên một vài tên hoặc giá của chúng, có nghĩa có một trí nhớ kém, hoặc là bạn cũng nắm giữ quá nhiều cổ phiếu.

Chasing the ation; buying too late- Rượt đuổi giá; mua quá trễ:

Tôi giữ những kỹ năng giao dịch của tôi thật sắc bén bằng cách giao dịch trên giấy ( giao dịch không bằng tiền thật) ngay cả giao dịch bằng tiền trong thị trường. Những cổ phiếu tôi nghĩ sẽ không đầu tư vào, tôi mua nháp thử trên giấy. Vấn đề là tôi thấy là khi giá tăng lên khi giá phá vỡ, chúng cũng nhanh chóng rớt nhanh. Rõ ràng là kỹ thuật tốt nhất là đặt lệnh dừng để mua hoặc chỉ trên giá phá vỡ. Điều đó có nghĩa là nếu cổ phiếu tạo nên một cú tăng nhanh chóng thì bạn sẽ lập tức tự động cưỡi lên con sóng đó. Mua gần mức giá phá vỡ sẽ làm tăng lợi nhuận thêm và hạn chế rủi ro tốt hơn. Mặc khác, chờ đợi một mức giá phục hồi lại hoặc mức giá điều chỉnh lại để xem xét mua tiếp tục.

Over trading- giao dịch quá mức.

Khi tôi giao dịch, tôi nhập lại những lệnh đã giao dịch lại trong một cuốn sổ để có thể theo dõi tiến trình giao dịch của tôi. Có một điều tôi lưu ý là khi tôi giao dịch càng nhiều thì kết quả giao dịch càng tệ hơn.

Trên biểu đồ tôi thể hiện những điểm mua và bán. Tôi thường thoát khỏi gần giá cao nhất nhưng khoảng 2 tháng trước khi giá tạo đỉnh và xu hướng thay đổi. Mặc dù khối lượng trên thị trường tăng nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *