Mô hình hai đỉnh hai đáy

MÔ HÌNH HAI ĐỈNH HAI ĐÁY

Mô hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều được hình thành sau một giai đoạn tăng điểm.

Đỉnh được tạo ra khi giá chạm vào những vùng nhất định mà không thể phá vỡ. Sau khi chạm vào vùng này, giá bật xuống trở lại nhưng lại quay lên để chạm vào vùng giá đó thêm 1 lần nữa. Nếu giá tiếp tục bị bật xuống thì mô hình hai đỉnh hình thành.

 

Cách giao dịch

Để giao dịch với các mô hình này, cách đơn giản là đặt lệnh bán ở khu vực đường cổ theo hướng của xu hướng mới. Sau đó, mục tiêu mà giá hướng đến khoảng xấp xỉ chiều cao của mô hình.

Để quản lý rủi ro, không được quên đặt lệnh dừng lỗ. Một mức dừng lỗ phù hợp có thể được đặt ở khoảng giữa của mô hình.

 

 

 Hình 1: Mô hình hai đỉnh

 

Nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy giá phá vỡ đường xu hướng sau đó phá vỡ đường viền cổ. Hãy nhớ rằng hai đỉnh và một mô hình đảo chiều. Vì vậy bạn sẽ thường thấy nó sau một xu hướng tăng mạnh.

Lưu ý: mức giảm sẽ xấp xỉ bằng với độ cao của mô hình 2 đỉnh. Hãy nhớ kỹ điểm này vì nó được dùng để tìm mục tiêu lợi nhuận khi giao dịch với 2 đỉnh.

2. Mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy là một mô hình đảo chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này xuất hiện sau một giai đoạn giảm giá khi 2 đáy được hình thành, thường thì đáy sau bằng hoặc cao hơn đáy trước.

 Cách giao dịch

Để giao dịch với các mô hình này, cách đơn giản là đặt lệnh mua ở khu vực đường cổ theo hướng của xu hướng mới. Sau đó, mục tiêu mà giá hướng đến khoảng xấp xỉ chiều cao của mô hình.

Để quản lý rủi ro, không được quên đặt lệnh dừng lỗ. Một mức dừng lỗ phù hợp có thể được đặt ở khoảng giữa của mô hình.

Hình 2: Mô hình hai đáy

 

Có thể thấy trong biểu đồ bên trên rằng: sau một giai đoạn giảm điểm, giá tạo thành 2 đáy bởi vì nó không thể giảm xuống nữa. Lưu ý rằng đáy thứ 2 không thể phá được đáy thứ 1.

Đây là dấu hiệu cho thấy lực bán đã yếu đi và khả năng đảo chiều đang đến.

Sau đó, giá phá đường cổ – neckline – và tạo hướng lên trở lại. Hãy xem giá đã tăng một đoạn xấp xỉ chiều cao của mô hình hai đáy.

Hãy nhớ rằng mô hình hai đáy cũng là một mô hình đảo chiều. Bạn thấy dễ thấy  nó sau mỗi giai đoạn giảm giá mạnh.

Trên đây là những việc lưu ý cơ bản kèm theo cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình này, nếu bạn có thắc mắc hay chưa hiểu rõ có thể liên hệ trức tiếp với chúng tôi để hiểu rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *