Sản phẩm phái sinh và những điều nhà đầu tư cá nhân cần biết

Càng ngày thị trường phái sinh càng được quan tâm và khối lượng giao dịch lớn dần.

 
“Phái sinh” (PS) chắc hẳn hai từ này cũng còn khá xa lạ với những nhà giao dịch đã từng tham gia thị trường chứng khoán. Nhưng đây chắc chắn là một chủ đề hấp dẫn mà các nhà giao dịch không nên bỏ qua và nghiên cứu cho danh mục của mình. Bạn có thể không nghĩ là một ngày gần nhất bạn sẽ mua một quyền chọn cho danh mục của mình hay bạn không hề nghĩ đến sản phẩm phái sinh. Nhưng có thể đến một ngày bạn sẽ nghĩ khác.

Tính năng của phái sinh

Tính năng chủ yếu của sản phẩm phái sinh là quản trị rủi ro tài chính. Về bản chất, là đương đầu với rủi ro và cũng là quản trị rủi ro. Một số rủi ro là có thể chấp nhận được. Thật ra một doanh nghiệp phải chấp nhận một số rủi ro nếu không thì sẽ không có lý do nào để kinh doanh. Nhưng những dạng rủi ro khác là không chấp nhận được và nên quản trị hoặc là nên loại trừ hoàn toàn.

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi muốn mua một lượng lớn khô đậu nành để làm nguyên liệu nền để pha trộn với các phụ gia để chế biến thành thức ăn trong chăn nuôi. Doanh nghiệp này chỉ chuyên về sản xuất, nhưng không thể dự đoán được giá nguyên liệu sẽ biến động như thế nào trong tương lai hay thậm chí là trong tháng sau nếu doanh nghiệp này có nhu cầu mua hàng. Nên đến tháng sau giá tăng lên cao thì doanh nghiệp bắt buộc phải mua giá cao để có nguyên liệu mà sản xuất, như vậy sẽ đẩy đến giá thành sản phẩm tăng lên cao hơn, điều này có thể phá hủy hoạt động kinh doanh chính của công ty trên thị trường thức ăn chăn nuôi nếu các đối thủ có giá thành hấp dẫn hơn.

Khi thị trường tài chính Việt Nam còn sơ khai và thậm chí trong gia đoạn phát triển, các doanh nghiệp nhỏ vẫn không muốn sử dụng sản phẩm PS để quản trị rủi ro về biến động giá, lãi suất hay tỷ giá, đồng thời họ không có khả năng làm việc đó dù có muốn làm chăng nữa. Nhưng dần về sau này và đến bây giờ các doanh nghiệp nhỏ cũng dần tiếp cận và muốn sử dụng các sản phẩm phái sinh với một cách càng ngày càng tốt hơn.

Nếu bạn là người quản trị rủi ro cá nhân hay môt doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ đương đầu với các sản phẩm phái sinh. Những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ công để quản lí tài sản cho chính phủ cũng phát hiện ra rất nhiều ứng dụng của sản phẩm phái sinh, nên quá dễ dàng để một nhà đầu tư có thể tiếp cận và sử dụng công cụ này. Hay những người chịu trách nhiệm về việc mua hàng hóa của các công ty cũng sẽ gặp những tình huống phải hoặc có thể sử dụng sản phẩm.

Nói chung, sản phẩm phái sinh đã trở nên rất phổ biến và sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần.
Thị trường tài chính Việt Nam đã phát triển, liên thông và cho phép giao dịch hai sản phẩm: phái sinh chỉ số VN30 và phái sinh hàng hóa.
Phái sinh VN30 có liên quan đến cơ sở là 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất Việt Nam.
Phái sinh hàng hóa lấy hàng hóa cơ sở làm gốc như các sản phẩm: lúa mì, đậu nành, dầu thô,…

Hình: Khô đậu nành

Chính vì thế, phái sinh hàng hóa rất thực tiễn cho từng mặt hàng mà doanh nghiệp cần giao dịch trong tương lai. Với vai trò quản trị rủi ro hoàn toàn mà để an tâm sản xuất và biết rõ phần lãi dự kiến là bao nhiêu với giá nguyên vật liệu đầu vào đủ hấp dẫn để giá thành có sức cạnh tranh.

Để hiểu rõ và giao dịch sản phẩm phái sinh tại thị trường Việt Nam, vui lòng liên hệ để chúng tôi có thể hướng dẫn một cách cụ thể nhất nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho các nhà giao dịch và đầu tư cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Hàng hóa phái sinh có nên đầu tư?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *