Thị trường đang bật Bolero vậy khoan vội đọc sớm 1 bản Rap

bolero

 

Tiêu đề có lẽ hơi tò mò nhưng về nghĩa bên trong là ý KAMETHOD đang muốn nhắc đến. Trước khi các công ty chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020, dòng tiền lại tiếp tục được đẩy vào nhóm tài chính- ngân hàng. Điều gì đang xảy ra trong giai đoạn này? Cùng KAMETHOD điểm lại một số yếu tố kỹ thuật thể hiện yếu tố tâm lí bên trong nhé!

Thị trường bật Bolero vậy khoan vội đọc Rap

Thị trường đang bật nhạc Bolero đúng nghĩa

Dòng tiền đang hoạt động rất nhịp nhàng giữa các nhóm ngành và hiện tại đang quay lại với nhóm Tài chính ngân hàng. Các công ty đang chuẩn bị ra báo cáo tài chính Q4/2020 thì dòng tiền đang hưởng ứng rất tốt tại nhóm Chứng khoán do việc kỳ vọng của việc trung bình mỗi phiên giao dịch gần đây đều trên 10.000 tỷ/ phiên góp phần đem lại phí giao dịch rất lớn cho các công ty chứng khoán.

Bên cạnh đó, không những danh mục tự doanh của các công ty này được phục hồi mà có mức tăng trưởng rất mạnh mẽ cũng góp phần tạo doanh thu trong tương lai nên không khó để thấy sự kỳ vọng của thị trường đang nhắm đến các công ty này.

Bản nhạc Bolero mà thị trường đang bật là kịch bản cho việc thị trường sẽ dễ test cũng như vượt qua 2 đỉnh lịch sử- được đặt mốc tâm lí tại 1200.

bolero
Hình: VNINDEX đồ thị tháng từ 2005-2021

Các yếu tố vĩ mô trong tương lai đều hỗ trợ lớn cho thị trường trong trung và dài hạn. Tuy nhiên sẽ như thế nào nếu trong ngắn hạn bị nhiễu bởi những tin tức bất lợi hoặc sự mất cân bằng cung cầu? Nên nhà giao dịch ngắn hạn cần chú ý, đặc biệt trong giai đoạn này.

Bản RAP danh cho nhà giao dịch ngắn hạn

Yếu tố ngắn hạn trong giai đoạn này được chú ý mạnh hơn trong các giai đoạn khác được thể hiện trong hình bên dưới.

bolero

Hình: VNINDEX đồ thị tuần

Hôm nay là thứ 4 của tuần đầu tiên trong năm 2021. Tuy chưa đóng nến của tuần, nhưng hiện tại VNI đang có sự phản ứng nhẹ với đường kháng cự đáng tin cậy quanh 1155+-5.

Trong kỹ thuật, đường cản này có yếu tố quan trọng để xác định giá có tiếp tục đi tiếp hay không

Nên nhớ đây là lần đầu tiên sau khi VNI giảm trong một thời gian dài và test lại cản này. Nên việc test thất bại là chuyện rất bình thường, nhưng nếu có lần thứ 2 mà test lại thành công thì xung lực tăng lên sẽ không hề nhỏ.

Vậy vấn đề ở đây là gì?

Đó là:

Xu hướng lớn đang trong xu hướng TĂNG.

Xu hướng ngắn và trung hạn trong giai đoạn phản ứng cản nhưng chưa có sự xác nhận chỉnh.

bolero
Hình: VINDEX đồ thị ngày

Đồ thị ngày thể hiện xu hướng ngắn hạn dành cho các nhà giao dịch T+, lướt sóng từ 3 đến dưới 10 ngày ( không nên nhìn đồ thị ngày để cho tín hiệu giao dịch trên 10 ngày).

Hôm nay, phiên 6/1/2021 thị trường cho một nến lưỡng lự khi giá mở cửa tăng cao hơn giá đóng cửa phiên trước đó. Đóng cửa phiên hôm nay cũng được mức tăng nhẹ tạo nên màu nến đồng thuận xu hướng, nhưng màu nến phiên nay không cho ý nghĩa nhiều.

Thị trường sẽ dễ rủi ro khi phiên 7/1/2020 xuất hiện một phiên mở cửa giảm quanh 1131 mà lực mua không thể bứt lên nổi để cuối phiên tạo thành một phiên giảm điểm. Điều này sẽ biến phiên hôm nay thành nến và cụm nến kết hơp phiên hôm nay: Evening star. Cụm nến này sẽ dễ cho sự đảo chiều trong ngắn hạn để về ngưỡng hỗ trợ gần nhất CD

Vậy có nên chuyển sang nghe nhạc RAP trong khi Ngài thị trường đang mở Bolero?

Như đã đề cập về xu hướng dài hạn vẫn còn trong xu hướng tăng chờ phá đỉnh tâm lí 1200. Thì sự điều chỉnh trong đồ thị tuần và ngày tại ngưỡng cản tâm lí lớn ( mô hình 3 đỉnh) sẽ không quá dễ chịu. Vậy xử lí như thế nào?

Đối với người nắm giữ trung và dài hạn: Cần bình tĩnh bỏ qua nhịp ngắn hạn để xem thị trường có nhiều phiên bứt mạnh qua cản hay không để cho hành động bán hoặc mua thêm nhịp mới

Đối với người lướt sóng ngắn hạn: nên cơ cấu giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục phù hợp ( khuyến nghị 5 tiền 5 cổ). Để tránh những nhịp giảm bất ngờ. Nếu trường hợp giảm xảy ra, nên hạn chế mua thêm mà chờ tín hiệu xác nhận khi xu hướng lớn vượt cản 1200 để tiếp tục mua nhịp mới ăn theo xung lực.

Tại sao lại mua khi giá vượt? Vì nếu VNI không vượt đỉnh mà lại cho tiêu cực tại đỉnh, cản, thì điều này có thể tạo một đỉnh thứ 3 mới trong tương lai, việc mua tại đỉnh không là điều hạnh phúc!

Vì vậy, nên hiểu phong cách đầu tư của bản thân như thế nào?!

Tôi là người nhanh nhạy và phản ứng nhanh, vậy tôi có dễ chịu khi nắm cổ phiếu dài hạn không? Hay tôi phù hợp với việc lướt sóng hơn vì tôi kiểm soát được tôi?
Tôi là người chậm rãi và tính kỹ, vậy tôi có dễ chịu khi tôi lướt sóng nhanh trong ngắn hạn không? Hay tôi cần có một cái gì đó thuyết phục hơn mới hành động?

Nói chung, tùy theo tính cách bản thân để chọn phong cách đầu tư như thế nào cho phù hợp với thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là nơi dành cho những người đam mê về tin tức, kiến thức, phân tích, và tiền,..Nên việc quản trị vốn là việc không thể thiếu và bắt buộc không thể thiếu trong thị trường tài chính.

Càng thâm niên với thị trường thì sự am hiểu thị trường càng lớn, sẽ giúp bạn hiểu được cách khai thác cũng như đầu tư cổ phiếu phù hợp.

Trên đây là những gì nhận định về thị trường trong giai đoạn hiện tại, nếu bạn có khó khăn trong các đọc hiểu đồ thị, đừng ngại liên hệ trực tiếp với KAMETHOD đễ được hướng dẫn trực tiếp và cụ thể nhé!

Buôn có hội, Bán có phường!

Danh mục giao dịch KAMETHOD cung cấp trong Drive đang được cung cấp miễn phí, cũng như phương pháp giao dịch được chia sẻ. Mọi đóng góp và cần hỗ trợ vui lòng liên hệ.

LIÊN HỆ

    Mở tài khoản chứng khoánMở tài khoản hàng hóaTư vấn danh mục Chứng khoán

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *